[CR] ต่อเติมบ้านสองชั้น mini mini ด้วยงบล้านกว่าบาท


เนื่องด้วยครอบครัวมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 คน คงถึงเวลาที่ต้องทำการขยับขยายแล้วสินะเพื่อให้มีพื้นที่รองรับ การใช้งานของสมาชิกครอบครัว ในอนาคตอันใกล้ โดยเราได้ตัดสินใจทำการต่อเติมบ้านที่เราอาศัยอยู่ เพื่อให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้น มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น มีห้องรองรับการใช้งานที่เหมาะสมและที่สำคัญยังได้อยู่ใกล้ชิดกับ ผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุก็ได้ใช้เวลาอยู่กับหลานๆ จะได้ดูแลกันและกันในอนาคตต่อไป โดยใช้พื้นที่ด้านหน้า บ้านปัจจุบัน ซึ่งเดิมทีเป็นระเบียงบ่อปลาคอนกรีต(ที่ไม่มีปลาแล้ว เพราะเลี้ยงกี่ตัวคุณแมวข้างบ้านรอเข้ามารับประทานหมด) เป็นส่วนบริเวณที่จะดำเนินการต่อเติม โดยมีคุณภรรยาเป็นคนวางแปลนการใช้งานภายในบ้านทั้งหมด(วิศวะกร พูดยังมีข้อโต้แย่งแต่ภรรยาพูด ทำไมเงียบ... ) เมื่อได้ข้อสรุปกันแล้ว เราจะได้พื้นที่ใช้สอย รวมทั้งสองชั้น 120 ตร.ม. โดยแบ่ง ดังนี้ โถงห้องนั่งเล่น 1 ห้อง ห้องนอน 3 ห้อง ห้องครัว 1 ห้อง ห้องนํ้า 2 ห้อง(ห้องอาบนํ้ากับชักโครกแยกห้องกัน เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน) และห้องเก็บของใต้บันได เมื่อได้ดังนี้ก็เริ่มให้ช่างเข้ามาดำเนินการ ไม่รอช้า 

พื้นที่หน้าบ้านเดิม เริ่มดำเนินการ รื้อและสกัดพื้นปูนเดิมออก ให้ถึงชั้นดินเดิม 
 
เพื่อวางเสาเข็ม โดยเราเลือกใช้เป็นเข็มไมโครไพล์ โดยลงทั้งหมด 8 ต้น 

โดยตัวบ้านจะใช้เป็น โครงสร้าง คสล. ผนังก่ออิฐมวลเบาและ หลังคามุงเมทัลชีทบุฉนวน PU โดยซ่อนหลังคาไว้ด้านใน
เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้วครับ ผ่านมา 3 สัปดาห์ 

เข้าสัปดาห์ที่สี่ งานวางระบบไฟฟ้าและผนังฉาบปูนแล้วครับแต่เพื่อความเนี๊ยบช่างได้ทำการฉาบ สกิมโค๊ด(สีขาว) เพิ่มให้อีกครับ เพื่อให้งานผนังดูเรียบเนียนยิ่งขึ้นครับ ดูเรียบร้อยดีครับ

เข้าสัปดาห์ที่ 5 งานภายในชั้นสอง เทบันได ตั้งวงกบบานประตู โครงฝ้าเพดาน เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วครับ ผนังภายในก็สกิมโค๊ด เช่นกันครับ 

ส่วนชั้นที่ 1 ดำเนินการปูกระเบื้องพื้น ผนัง และก่อเคาน์เตอร์ปูนในครัวครับ 

เข้าสัปดาห์ที่ 6 งานสีภายใน พร้อมติดตั้งสุขภัณฑ์ และติดตั้งประตู หน้าต่าง ตัวหน้าต่างเราเลือกใช้เป็นอลูมิเนียมกระจกยูโรเพราะราคาเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยแพงแล้วครับ เลือกเป็นกรอบสีเทากระจกใสตัดขอบเขียว ครับ 

สัปดาห์ที่ 7 ติดตั้งงานพื้น โดยเลือกใช้เป็นพื้นไม้เอนจิเนียร์ ส่วนคุณภรรยาอยากได้ฟิวส์ ทะเลๆ เลยขอบานประตูสีฟ้าคราม (ตามนั้นขัดไม่ได้) ซึ่งเมื่อติดตั้งมาแล้วก็ดูมีสีสันขึ้นมาทันที (จริงๆผมอยากได้สีไม้ แง) 

ส่วนบันได ใช้เป็นแบบไม้บันไดเพาะโครง กรุไม้จริง(ไม้แอซ) ย้อมสีธรรมชาติ ราวกันตกใช้ เหล็กลูกกรงทำเป็นระแนง เว้นช่องห่าง 10 ซม. ราวมือจับ เพาะโครง กรุไม้จริง(ไม้แอซ) เช่นกัน แต่ด้านใต้ราวมือจับบันได ขอให้ช่างเซาะร่องสำหรับซ่อนไฟ LED เพิ่มลูกเล่นตอนเปิดไฟกลางคืนได้อีก

ส่วนนี้ ห้องโถงนั่งเล่นครับ ภายในก็จะมีเคาน์เตอร์ ซิงค์เล็กๆ สำหรับ วางเครื่องกาแฟ เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน 

ด้านหน้าห้องนํ้า ก็จะมีเคาน์เตอร์ อ่างล้างหน้า ใหญ่ๆ หน่อยเผื่อทำความสะอาดเจ้าตัวเล็ก เคาน์เตอร์เป็นปูนกรุกระเบื้องเซรามิก ขอบปิดคิ้วอลูมิเนียม

ส่วนครัว ติดตั้งท๊อปหินสีครีม หน้าบานสั่งซื้อหน้าบานสำเร็จรูป มาให้ช่างติดตั้ง โดยซื้อมาก่อนที่จะก่อเคาน์เตอร์ปูนเพื่อให้ได้ขนาดพอดีกับหน้าบาน 

ห้องนํ้า ก็จะแยกห้องกันไปเลยกับห้องอาบนํ้า ห้องชักโครก ก็จะมีชักโครกกับโถปัสสาวะ หมดปัญหาเรื่อง แย่งกันเข้าห้องนํ้าเวลามีคนอาบนํ้าอยู่

ห้องนอน ชั้นที่ 2 

ห้องเก็บเสื้อผ้า เราให้ช่างทำช่องให้พอดีกับตู้เสื้อผ้า โดยตู้เสื้อผ้าเราสั่งซื้อของ SB เข้ามาติดตั้งได้พอดีเลย


ห้องนํ้าชั้นที่ 2 ห้องอาบนํ้า ก็จะมี อ่างอาบนํ้า และ ส่วนฟักบัว โดยทำกำแพงสูง 180 Cm. กั้นไว้ อยู่ในห้องเดียวกัน

ด้านหน้าห้องนํ้า จะมีเคาน์เตอร์ อ่างล้างหน้า 2 ชุด และกระจกเงาบานใหญ่ อารมณ์ประมาณเหมือนห้องนํ้าภายในโรงแรม 

เสร็จเรียบร้อยกับการต่อเติมบ้าน 2 ชั้น โดยใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมดและเก็บรายละเอียดงานรวมประมาณ 90 วัน เนื่องด้วยช่วงระยะเวลาก่อสร้างเป็นช่วงหน้าฝนทำให้งานเกิดความล่าช้า ซึ่งสรุปค่าใช้จ่าย ได้ดังนี้ ซึ่งราคานี้คือราคาที่รวมทั้งค่าของและค่าแรงแล้ว แต่ไม่รวมพวกสุขภัณฑ์ เครื่องครัว เฟอร์นิเจอร์
-งานเสาเข็ม+ฐานราก 200,000 บาท
-งานโครงสร้างอาคาร+หลังคา 1,000,000 บาท 
-กระเบื้องเซรามิก ทั้งหมด 65,000 บาท
-พื้นไม้เอนจิเนียร์ 45,000 บาท
-ไม้บันไดและราวบันได 28,000 บาท
-บานประตูบานไม้ ทั้งหมด 10 บาน  80,000 บาท 
-งานหน้าต่าง ยูโร 85,000 บาท
-งานระบบไฟฟ้า + โคมไฟ 120,000 บาท
รวมค่าใช้จ่ายในงานก่อสร้าง 1,623,000 บาท 
ซึ่งราคานี้ได้ตกลงกับช่าง ว่าอันไหนเราซื้อของเอง อันไหนให้ช่างจัดหามา อันไหนคิดค่าแรงเพิ่มเติมต่างหาก ซึ่งช่างที่ทำเป็นช่างที่สามารถทำงานได้ทั้งงานก่อสร้างและเข้าใจงานตกแต่งภายใน อาจจะมีแก้ไขงานบ้างตามหน้างานเพื่อให้ตรงกับการใช้เป็นหลัก.
เผื่อเพื่อนๆ ท่านไหนมีแพลนในการต่อเติมบ้าน อย่างไรก็ดูเป็นแนวทางหรือเห็นข้อผิดพลาดของผมจะได้เตรียมแก้ไขและวางแผนไว้ได้ครับ จะได้ไม่เสียเงินและเกินงบประมาณครับ
อย่างไรขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้ครับ ขอขอบคุณที่สนใจแวะมาอ่านนะครับ
ชื่อสินค้า:   ต่อเติมบ้านสองชั้น mini mini ด้วยงบล้านกว่าบาท
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่