ช่วงโควิด ปวดฟันมาก แต่หมอไม่สามารถทำให้ได้ ควรดูแลตัวเองยังไงดี

คือเราเคยไปให้หมอตรวจค่ะ ช่วงนั้นฟันผุเราไปอุดฟันมา แต่หลังจากอุดฟันไป1วัน(โดยไม่ได้ไปยุ่งกับฟันตามที่หมอสั่ง ห้ามเคี้ยวข้างที่เพิ่งอุด แปรงฟันเบาๆ) แต่ปรากฏว่าฟันซี่นั้นเริ่มมีอาการผิดปกติ เริ่มกินของเย็นไม่ได้เสียวฟันมาก แรกๆมีอาการแค่นี้ (ช่วงนั้นมีฟันคุดด้วยนะคะ) ไปหาหมอ หมอคิดว่าน่าจะเป็นสาเหตุจากฟันคุด หมอบอกให้ไปผ่าฟันคุดก่อน ถ้ายังไม่ดีขึ้นค่อยว่ากัน

เราไปโรงบาลจะไปผ่าฟันคุด แต่หมอบอกยังผ่าไม่ได้ ต้องรอให้ฟันคุดขึ้นเยอะกว่านี้ก่อน มันจะผ่าง่าย ประมาณ3-4เดือนค่ะ มันคุดเริ่มขึ้นเยอะแล้ว เราเลยไปโรงบาลอีกรอบ แล้วหมอก็ผ่าให้เรียบร้อยค่ะ

ปรากฏว่าหลังจากแผลฟันคุดหายสนิท เราก็ยังเสียวฟันเวลากินน้ำเย็น แต่อาการมันหนักขึ้นโดยที่เราเคี้ยวอะไรเเข็งๆไม่ได้แล้วค่ะ มันเคี้ยวไม่ได้เลย มันจะเจ็บมากค่ะ เราเลยไปหาหมอ หมอบอกว่าช่วงโควิด ยังทำอะไรไม่ได้ค่ะ อุดฟัน ถอนฟัน อะไรไม่ได้เลยค่ะ หมอแนะนำว่าอย่าเพิ่งเคี้ยวข้างที่ปวด และรักษาความสะอาดดีๆแปรงฟันให้สะอาด ทำได้แค่นี้ค่ะ เราก็เข้าใจค่ะว่าช่วงโควิด ก็เลยไม่ได้ติดอะไร ก็แค่เคี้ยวข้าวนิ่มๆ อะไรแข็งๆก็ค่อยไปเคี้ยวอีกข้าง

แต่ผ่านไปซักระยะอาการมันรุนแรงขึ้นค่ะ เคี้ยวอะไรไม่ได้แล้วค่ะ แล้วก้มีอาการปวดนิดๆหนึบๆเป็นพักๆค่ะ ลองจับดูปรากฏว่าฟันโยกค่ะ เลยไปให้หมอเช็กอาการ หมอหาต้นเหตุไม่เจอค่ะ ต้องไปX-rayเพื่อหาสาเหตุค่ะ เราวางแผนว่าจะไปโรงบาลแต่โรงบาลหยุดเสาร์อาทิตย์ 

เราเลยอยากจะมาขอคำแนะนำค่ะ ควรปฏิบัติยังไงก่อนจะไปโรงบาลคะ เพราะตอนนี้แปรงฟันไม่ได้เลยค่ะ ถ้าไม่แปรงก็กลัวจะมีเศษอาหารไปติดแล้วจะหนักกว่าเดิมค่ะ 
อยากทราบอีกอย่างว่า อาการแบบนี้ถึงกันต้องถอนฟันเลยไหมคะ จะมีโอกาสที่ฟันซี่นี้จะกลับมาใช้ได้เหมือนเดิมมั้ยคะ TT 

ในเรื่องของความสะอาดเราดูแลไม่ถึงกับดีมากนะคะ แต่ก็ไม่ได้ละเลยนะคะ แปรงฟันเช้า-เย็นเป็นประจำ ขนมหวานลูกอมกินบ้างแต่ไม่บ่อยค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่