ข่าวดีมาไม่ยั้ง ...........จะไม่มีหมู่เฮาอีกต่อไป (MU-Covid)

กระทู้คำถาม
https://pantip.com/topic/40955644/comment12

Anan Jongkaewwattana
3/9/64
ช่วงนี้มีคนพูดถึงสายพันธุ์มิวน้องใหม่กันเยอะ เห็นข้อความน่ากังวลออกมามากขึ้นเรื่อยๆ อย่างข่าวที่บอกว่า นักวิจัยของโคลอมเบีย ซึ่งเป็นประเทศที่พบสายพันธุ์มิว หรือ ชื่อเดิมคือ B.1.621 เป็นครั้งแรกออกมายอมรับว่า มิวกำลังเป็นสายพันธุ์หลัก เมื่อเอาหลักฐานการแพร่กระจายของไวรัสมิวในโคลอมเบียมาดูเป็นรายเดือน ถ้านักวิจัยเห็นข้อมูลในเดือนกรกฎาคม ผมก็เห็นด้วยนะครับว่า มิวคงจะกลายเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลแน่ๆ เพราะเคสขึ้นสูงมาก (กลุ่มเส้นสีแดง) แต่โคลอมเบียยังไม่มีเดลต้าเข้ามาในประเทศ จากภาพจะเห็นชัดว่า โคลอมเบีย เจอเดลต้าตั้งแต่เดือน กรกฏาคม และ จะเห็นได้ว่าเมื่อมีเดลต้าเข้ามาสิ่งที่เกิดขึ้นคือ มิว จะถูกแทนที่ด้วยเดลต้าอย่างรวดเร็วในเดือนสิงหาคม และ สถานการณ์ปัจจุบันโคลอมเบีย น่าจะมีเดลต้าเป็นสายพันธุ์หลักของประเทศไปแล้ว
ประเด็นที่ต้องสื่อสารให้ชัดว่า นักวิจัยโคลอมเบีย ให้ความเห็นยอมรับเรื่องมิวตั้งแต่เมื่อไหร่ แหล่งข่าวคงต้อง update เพราะลงข่าววันนี้โดยใช้ข้อมูลที่ไม่ทันการเปลี่ยนแปลง จะสื่อสารผิดจนสร้างความกังวลโดยไม่จำเป็น
Note: การเพิ่มของ มิว ในบริบทของโลก (ที่ไม่ใช่แค่โคลอมเบีย) ก็ดูเหมือนจะไม่ใช่อะไรที่น่ากังวลเช่นกันสรุป  โควิทสายพันธุ์เดลต้า  ชนะ (ปราบ) โควิทสายพันธุ์ มิว
เราก็แค่  กังวล  โควิทสายพันธุ์เดลต้า แบบที่เป็นกันอยู่
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่