5G กวนดาวเทียม ยังไม่จบ!!!!

เนื่องจากบ้านของ จขกท. รับชมรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมระบบจานดำ ซึ่งได้ติดตั้งใช้งารมาร่วมสิบกว่าปีแล้ว แต่ไม่นานมานี้ช่วงสองเดือนก่อน เหมือนเวลาจะดูช่อง 3 สัญญาณจะหายบ่อย ๆ เลยพยายามสืบค้นถึงปัญหา เบื้องต้นทราบมาว่าน่าจะเกิดจากการการทดลองส่งสัญญาณมือถือระบบ 5G ในคลื่น 2.6 GHz ซึ่งอาจเกิดการรบกวนการรับสัญญาณดาวเทียมได้

ด้วยความร้อนใจ ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนหัว LNB ที่มีฟิลเตอร์ป้องกันคลื่นรบกวน โอเคปัญหารับชมโทรทัศน์แล้วคลื่นหายก็หมดไป  จากนั้น ก็สืบค้นต่อ จนได้มาอ่านอีกเว็บนึงบอกว่า ในปีหน้า (2565) 5G ตัวจริงจะมาแน่ ในความถี่ 3.5 GHz

/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/
พบเสาสัญญาณ 5G รบกวนจานดาวเทียม กสทช. แนะเปลี่ยนหัวรับสัญญาณ
/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/
ที่มา: RYT9

... ปัญหาที่ผู้รับชมโทรทัศน์ดาวเทียมกำลังประสบก็คือ เมื่อต้นปีต้องเปลี่ยนหัวรับสัญญาณดาวเทียมหรือเปลี่ยน LNB จากการที่ดาวเทียมไทยคม 5 ใช้งานไม่ได้ไปแล้ว และปัจจุบันอาจต้องเปลี่ยน LNB เพื่อไม่ให้รับสัญญาณ 2600 MHz ซึ่งในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าหากมีการจัดสรรคลื่น C-band ไปให้บริการ 5G ก็จะต้องเปลี่ยน LNB ที่ตัดสัญญาณ 5G อีก เพราะเป็นความถี่ที่ติดกับคลื่นโทรทัศน์ดาวเทียมโดยตรง ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องผู้เกี่ยวข้องวางแผนการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบล่วงหน้า และในการแนะนำเปลี่ยนอุปกรณ์ก็ต้องให้ข้อมูลที่รอบด้านว่าเป็นการแก้ปัญหาในลักษณะใด เพราะไม่เช่นนั้นแล้วจะทำให้ผู้รับชมโทรทัศน์ดาวเทียมต้องประสบปัญหาการรับชมและปัญหาค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมทุกปี ซึ่งถือว่าไม่เป็นธรรมกับผู้บริโภค

พออ่านเจอแบบนี้ ก็ อ้าวเฮ้ย!!! เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาแบบนี้ชักงง แล้วหัว LNB ที่พึ่งเปลี่ยนไปยังจะใช้ได้ต่อไปได้อีกนานแค่ไหน จากนั้นก็ไปอ่านเจออีกเว็บนึง

/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/
5G กวนดาวเทียม ยังไม่จบ
/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/*/
ที่มา: Electronics Handbook

1. ดาวเทียม 5G ความถี่ 3.5 GHz มาแน่ ๆ เพราะเป็นไปตามแผนที่ ITU ประกาศใช้ดาวเทียม 5G ในแถบความถี่ 3.3-4.2 GHz ปีหน้า
2. ระยะแรกในประเทศไทย ดาวเทียม 5G ส่งความถี่ไหนก่อน ท่านต้องติดตาม.. แต่ไม่ว่าส่งความถี่ไหน หัว LNB ราคาถูก ๆ จะใช้ไม่ได้ ต้องเปลี่ยนทิ้งหมด ยกเว้นในป่าเขา ที่คลื่น 5G เข้าไปไม่ถึง
3. หากใช้คลื่นในช่วง 3.6 GHz หัว LNB แบบมี ฟิลเตอร์ 5G ยังไปต่อได้อีกระยะ ยังใช้ได้อีกระยะหนึ่ง ดังนั้นคนที่ติด LNB 5G Filter ให้กับลูกค้า หรือในงานติดตั้งไปแล้ว ก็สบายใจได้ไม่ถูกโวยวาย ไม่ต้องไปแก้หน้างาน
4. ตอนนี้ที่เข้าใจกันว่า เครื่องรับดาวเทียม ถูกคลื่น 5G โดยเฉพาะที่บอกว่าคลื่น True Vision กวนนั้น อาจจะไม่ใช่ความจริง ต่อให้เปลี่ยน LNB 5G Filter แล้วก็ไม่หาย.. ต้องใช้ความรู้แก้ไข คือ หาที่มาของการกวน หรือย้ายที่ติดจาน

เอาดี ๆ ทั้งหมดนี้ กสทช. มีความแน่นอนให้กับประชาชนรึยัง หรือได้วางแนวทางที่ชัดเจนเกี่ยวกับการใช้งานดาวเทียมจานดำไว้อย่างไรบ้าง อย่างน้อยผู้บริโภคจะได้เตรียมใจ ได้เกิดความเชื่อมั่นในการใช้งานได้บ้าง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่