Taishi Onodera MB ที่โดดเด่นที่สุดของทีมชาติญี่ปุ่น

ไทชิ หนุ่มฟันกระต่าย ผู้ที่มีรอยยิ้มสดใส จากทีม JT ธันเดอร์ เขาเล่นในตำแหน่ง MB และโชว์ฟอร์มดีมากทุกฤดูกาลของวีลีก และจะรับตำแหน่งกัปตันทีมในฤดูกาลที่จะถึงนี้ด้วย
“ผมอยากเป็นมิดเดิ้ลบล็อคที่สามารถพึ่งพาได้ของทีม อยากช่วยอิชิคาว่าและนิชิดะทำแต้ม และเป็นกำแพงที่แข็งแกร่งสามารถทำลายการบุกของคู่ต่อสู้ได้”
เกิด 27 กุมภาพันธ์ 1996 ปัจจุบัน อายุ 25 ปี
เล่นตำแหน่ง ตัวตบกลาง
ส่วนสูง 202 ซม
บ้านเกิด ในจังหวัดมิยางิ ประเทศญี่ปุ่น
โรงเรียนมัธยมโทโฮคุ
มหาวิทยาลัย โทไก
อยู่กับทีม เจที ธันเดอร์ ฮิโรชิมา

ตอนเด็กๆเขาเล่นกีฬาเบสบอลมาก่อน
พ่อแม่ของเขาเป็นอดีตนักกีฬาวอลเลย์บอล

พ่อของเขาเป็นนักเรียนวอลเลย์บอลเล่นให้กับมหาวิทยาลัย Juntendo University หลังจบจากจาก Tohoku High School รร มัธยม และเข้าร่วม Incare พ่อเขาสูง 180+ ส่วนแม่ของเขาเป็นอดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลที่เคยเล่นในวีลีกตั้งแต่อายุ 23 และเลิกเล่นไปในวัย 28 เพราะอาการบาดเจ็บ“หลังจากลงทะเบียนเรียนในโรงเรียนประถมในท้องถิ่นแล้ว ผมก็เล่นเบสบอล ผมสูง 170 ซม. เมื่อผมอยู่เกรดหก”

หลังจากนั้น เขาเข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายแห่งเมืองนาโทริ ไดอิจิ และหมกมุ่นอยู่กับกีฬาเบสบอล แต่ในขณะนั้นเขาสูงเกิน 195 ซม. หลังจบจากชมรมเบสบอล พ่อของเขาจึงไปที่คณะกรรมการคัดเลือกจังหวัดมิยางิเพื่อการแข่งขันระดับจังหวัด การแข่งขันวอลเลย์บอลระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เขาได้รับเชิญให้เข้าร่วม

“ผมเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลระดับมัธยมศึกษาตอนต้นของจังหวัด 2010 ที่ผ่านการคัดเลือกนี้”
ในการแข่งขันครั้งนี้ เขายังได้รับเลือกให้เป็นนักกีฬาทีมชาติในชุดเยาวชนด้วย


ในปี 2012 เขาติดทีมชาติชุดเยาวชน U19 ได้ไปแข่งในรายการชชอที่ประเทศอิหร่าน ทีมญี่ปุ่นได้อันดับ 3 เหรียญทองแดง มีเพื่อนร่วมทีมในรุ่นนั้นคือ Yuki Ishikawa

ในปี 2013 ติดชุดเยาวชน U19 ไปแข่งชิงแชมป์โลกที่ประเทศเม็กซิโก ญี่ปุ่นจบอันดับที่ 17 ในชุดนั่นมี Yuki Ishikawa ร่วมอยู่ด้วย
ในปี 2014 เขาเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย Tokai University อันทรงเกียรติ และเล่นวอลเลย์บอล และในเดือนมิถุนายนของปีนี้ เขาได้รับเลือกให้เป็นผู้เล่นเสริมความแข็งแกร่งสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปี 2020

ในปี 2014 ติดชุดเยาวชน U21 ไปแข่งรายการชชอ. ที่ประเทศอิหร่าน ทีมญี่ปุ่นจบ อันดับ 5

ในปี 2015 เขาติดชุดเยาวชน U21 ไปแข่งรายการชิงแชมป์โลกที่ประเทศ เม็กซิโก ทีมญี่ปุ่นจบอันดับที่ 14ในปี 2016 การแข่งขันวอลเลย์บอลรอบชิงชนะเลิศมหาวิทยาลัย ม.โทไก ชิง กับ ม.ชูโอ
“ผมอยากชนะในเกมนี้” แต่ทีมของเขาก็ไม่สามารถเอาชนะ ม.ชูโอที่มีผู้เล่นแข็งแกร่งอย่าง ยูกิ อิชิกาว่า เขาร้องไห้หนักมาก จนเพื่อนรักอย่าง โอตาเกะ อิสเซย์ต้องไปปลอบ
ในปี 2017 เขาได้เชิญเข้าร่วมงานกับสโมสร JT Thunders และปัจจุบันเขาก็ยังอยู่กับทีมนี้
ในปี 2017 แมตท์สุดท้ายในการเล่นในมหาวิทยาลัยเขาต้องการแก้แค้น ม.ชูโอ แต่ไม่สามารถทำได้สำเร็จ เป็นได้แค่พระรอง 2 สมัยซ้อน เขาเรียนจบในปีนี้

ในปี 2019 เขาได้มาเล่นในรายการ WC ที่บ้านตัวเอง ญี่ปุ่นทำผลงานดีมาก จบอันดับ 4 และยอดไอจี นักกีฬาก็พุ่งขึ้นกันทุกคน

“ผมตื่นเต้นมาก และมีความสุข กับกองเชียร์ที่เต็มสนาม เป็นทัวร์นาเม้นท์ที่ยิ่งใหญ่และความภาคภูมิใจของผม ผมอยากได้เหรียญในรายการนี้ “

ในปี 2021 เขามีรายชื่อติดทีมชาติไปโอลิมปิก ซึ่งญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ พ่อแม่เขาภูมิใจหนักมาก โดยเฉพาะคุณแม่ เพราะแม่ของเขาที่เป็นอดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลเคยฝันถึงโอลิมปิก คุณแม่ขึ้นไอจีในสตอรี่ ภูมิใจในตัวลูกมาก
เขากล่าวกับผู้สื่อข่าว หลังจบโอลิมปิกว่า

“ผมรู้สึกผิดหวังครับ ที่ทีมเราไม่สามารถก้าวต่อไปได้อีก เราทำได้แค่ยอมรับและเตรียมตัวให้พร้อม กับรายการชิงแชมป์เอเชียต่อจากนี้ “

@@@@@@
บทสัมภาษณ์

Q อาหารโปรดของคุณคืออะไร?

“แฮมเบอร์เกอร์เต้าหู้ที่แม่ทำครับ “Q ชอบอะไรอีกล่ะ ?

“ผมมักจะกินซูชิบ่อยๆ ส่วนผสมซูชิที่มชอบคือหอยบด ผมยังชอบของหวาน ผมไม่กินมากเพราะต้องควบคุมน้ำหนัก ผมยังชอบกินชีสเค้กและพุดดิ้ง ผมรักขนมหวาน” หัวเราะ

Q สิ่งที่คุณเกลียด?

“ แตงโมและแตงโม ฮ่าฮ่า ผมรู้ว่ามีประโยชน์ แต่ไม่ชอบกินเลย”

Q -ตั้งแต่คุณยังเป็นเด็ก ความชอบและไม่ชอบของคุณเปลี่ยนไปไหม?

“ วาซาบิ ตั้งแต่เด็กๆผมกินไม่ได้ ปัจจุบันก็ยังกินไม่ได้”

Q ความทรงจำเกี่ยวกับการกินในวัยเด็ก ?

“ ก่อนที่ผมจะเข้าโรงเรียนประถม ผมเคยกินข้าวด้วยช้อนส้อม แต่วันนั้นพ่อของผมให้ใช้ตะเกียบ มันเป็นตะเกียบธรรมดาที่ผู้ใหญ่ใช้ และเครื่องเคียงสำหรับอาหารค่ำคือ saury ย่างกับเกลือ พ่อของผมเข้มงวดมาก จำได้ว่ากินไปประมาณ 3 ชั่วโมงจนผมร้องไห้ ปัจจุบันการจับตะเกียบของผมนี้ คล่องแคล่วและชำนาญมาก” หัวเราะ

Q อะไรคือปัญหาของการรับประทานอาหารในต่างประเทศ?

“เมื่อผมไป ตปท ผมไม่สามารถทานผักสดได้เพราะกังวลเรื่องอนามัย ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะรักษาสมดุลทางโภชนาการ ตอนที่ผมไปอิหร่านครั้งแรก มีอาหารเดิมๆ ซ้ำๆในแต่ละวัน  และทุกอย่างก็ไม่อร่อย ผมกินไม่ได้เลยและน้ำหนักลดลงได้ 4 กก. ในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ในขณะนั้น  ผมรู้สึกว่าไม่สามารถขยับตัวได้แม้ในขณะเล่น และในหัวของผม ผมรู้ว่าผมต้องกินอย่างเหมาะสม แต่ก็ไม่ได้ผล หลังจากนั้นก็ลองฝืนกินถึงจะไม่อร่อยเลย”


Q คำแนะนำสำหรับรุ่นน้องใน รร ที่มาเล่นกีฬา?

“ผมคิดว่าทุกคนมีอาหารทั้งที่ชอบและไม่ชอบ ตอนแรกผมไม่ชอบมะเขือเทศ และยังมีอย่างอื่นที่ผมไม่ชอบด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาว่าอาหารที่ผมเกลียดนั้นดีแค่ไหน ถ้าคุณเป็นนักกีฬา คุณต้องกินมัน อย่ากินเอาแต่ของที่ชอบและไม่ดีต่อสุขภาพร่างกาย เมื่อมาเป็นนักกีฬาต้องตระหนักเรื่องโภชนการ”

“ผมพยายามเพิ่มกล้ามเนื้อให้มากที่สุดและลดไขมันให้มากด้วย “

@@@@@@
Q ขอถามเกี่ยวกับ บุคลิกของคุณ

“ผมเป็นคนไม่เรียบร้อย  ไม่เคยเก็บใบเสร็จในกระเป๋าสตางค์ให้เรียบร้อย ตำแหน่งของสิ่งของในห้องก็วางระเกะระกะ ซึ่งตอนนี้พยายามปรับปรุงให้ดีขึ้นครับ” หัวเราะ

Q คุณฟังเพลงประเภทไหน?

“มีหลากหลายแนวเพลง ผมชอบฮิปฮอบด้วย”

Q จุดประสงค์ของการบิดดัดผม เป็นลอนๆ คืออะไร?

“เมื่อผมบิดดัดผมเบาๆหนึ่งครั้งในเดือนสิงหาคม ผมคิดว่ามันดี ถึงเวลาตัดผมแล้วก็มีทัวร์นาเมนต์ที่ฮิโรชิม่าด้วย มันทำให้รู้สึกกระตือรือร้นมากขึ้นด้วย (หัวเราะ)Q คุณคิดว่า ทรงนี้คือทันสมัยสุดแล้วใช่ไหม?

“ ฮ่าฮ่าฮ่า มีคนบอกว่าผมว่า มันเหมือนป้าและไม่เป็นที่นิยม ตอนเรียนมหาวิทยาลัย เคยตัดสั้นโดยไม่ต้องดัด”

Q คุณมีทรงผมที่คุณอยากลองทำในอนาคตไหม?

“ตอนนี้คิดไม่ออก เลยอยากเก็บไว้ยาวๆ”

Q คุณมีความฝันอะไรนอกเหนือจากวอลเลย์บอลไหม ?

“มีบางอย่างที่ผมอยากทำเป็นงานอดิเรกคือถ่ายรูป ตัวอย่างเช่น เมื่อผมเดินทางไปต่างประเทศหรือท่องเที่ยว ผมต้องการนำกล้องติดตัวไปด้วยเพื่อถ่ายภาพทิวทัศน์และภาพแฟชั่น เป็นการดีที่จะขับรถของตัวเอง จุดหมายปลายทางในขณะนั้นเป็นสถานที่ที่มีทัศนียภาพสวยงาม แล้วถ่ายรูปเก็บความทรงจำและถ่ายทอดเรื่องราวผ่านรูปถ่าย”


Q แผนการแต่งงานของคุณเป็นอย่างไร?

“ผมอยากแต่งงาน แต่ต้องแต่งในช่วงนอกฤดูกาลของ V League และให้จบทัวร์นาเม้นกับทีมชาติญี่ปุ่นเสียก่อน ดังนั้นผมจึงไม่มีเวลาคิดมากเกี่ยวกับการแต่งงาน ผมไม่คิดว่ามันสามารถช่วยได้ถ้าใจร้อนเกินไป แต่ผมก็อยากแต่งงานเร็วเหมือนกันครับ “

@@@@
โอโนเดระ จะเป็น MB ทีมชายนิปปอน ที่จะมีส่วนร่วมไปแข่งขันในรายการชิงแชมป์เอเชียในเดือนหน้า ซึ่งญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมญี่ปุ่นก็ยังไม่ได้ประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่