ผลงานการกำกับหนังของผู้กำกับเบอร์ใหญ่ของฮฮลลีวู้ด เรื่องไหนที่คุณชอบแต่หนังกลับไม่ค่อยได้ถูกกล่าวถึง

สำหรับตัวผมเองนะครับ 

เดวิด ฟินเชอร์ เรื่อง The Game (1997) คือ ขึ้นชื่อว่าเดวิด ฟินเชอร์กำกับ ผมเองแทบไม่ต้องสนชื่อของนักแสดงนำเลย เพราะ ชื่อผกก.ท่านนี้ขึ้นชื่อของการทำหนังทริลเลอร์ที่คุณภาพอยู่แล้ว พอพูดถึงชื่อฟินเชอร์ หลายๆคนคงบอกว่าชอบเรื่อง Seven, Fight Club, Gone Girl หรือ Zodiac แต่ตัวผมเองกลับชอบหนังเรื่อง The Game มากกว่าเรื่อง Zodiac ที่หลายคนอวยซะอีก คือ เรื่องนี้มันเป็นหนึ่งในหนังที่จบหักมุมได้สุดยอดมาก เนื้อเรื่องไม่ได้สลับซับซ้อนมาก แค่นักธุรกิจวัยกลางคนคนหนึ่งได้รับการ์ดจากน้องชายให้ติดต่อบริษัทแห่งหนึ่งที่สามารถหาความสุขให้แก่ลูกค้าได้แต่พอพระเอกเข้าไปร่วมเล่นเกมของบริษัทนี้กลับกลายต้องหนีการไล่ล่าของบุคคลปริศนา ในหนังเรื่องนี้เหตุการณ์การ set up มันชวนลุ้นระทึกเป็นอย่างมาก เป็นผลงานสุดยอดอีกเรื่องของฟินเชอร์ที่ผมว่าดีและน่าเสียดายที่น้อยคนจะพูดถึง

คริสโตเฟอร์ โนแลน เรื่อง The Prestige (2006) หนังแนวดราม่า ทริลเลอร์ ไซไฟ ที่สนุกมาก พลิกล็อคตลอดทั้งเรื่อง บทหนังดีมาก เชือดเฉือนไหวพริบกันทั้งเรื่อง เป็นหนังที่พล็อตเรื่องไม่ได้มีอะไรมากแค่นักมายากลสองคนต้องการชิงดีชิงเด่นกันในสายงานอาชีพนี้ แต่พามาด้วยการหักหลัง หลอกลวงคนอื่นเพื่อนำมาสู่ชัยชนะ เป็นหนังที่ดูรอบแรกแล้วผมไม่เก็ทและปล่อยผ่านไป แต่หลังจากนั้นลองมาเปิดดูใหม่ กลายเป็นหนังของโนแลนที่ผมชอบมากๆ แม้เนื้อหาของหนังจะหนักก็ตาม ปกติคนหลายคนพอพูดถึงโนแลนจะนึกถึงเรื่อง Memento, The Dark Knight, Inception และ Interstellar แต่กลับผมเอง ผมจะนึกถึงเรื่องนี้ก่อนเลยครับ เป็นหนังของโนแลนที่ผมชอบเป็นอันดับสามรองมาจาก The Dark Knight และ Inception 

เควนติน ทารานติโน่ เรื่อง Reservoir Dogs (1992) เป็นหนังเรื่องแรกที่เควนตินกำกับและร่วมแสดงด้วย หนังลงทุนไม่มาก นักแสดงในเรื่องเล่นกันหลักๆแค่ 5-6 คน ถ่ายทำในสถานที่ที่เดียวเป็นหลัก ในโกดังเก่าๆ แต่พล็อตหนังมันดีมาก เป็นหนังแนวอาชญากรรม ตลกร้าย ที่เรื่องราวไม่ได้มีอะไรมากเกี่ยวกับกลุ่มโจรปล้นวางแผนกันไปปล้นธนาคารแต่กลับต้องผิดแผนหนีการตามล่าของตำรวจมาอยู่ในโกดังร้าง แต่แล้วกลุ่มโจรปล้นกลุ่มนี้กลับสงสัยกันเองว่าหนึ่งในพวกเขามีสายตำรงจแฝงอยู่ หนังตามสไตล์เควนติน บทสนทนายืดยาวแต่ไดอาล็อกดีมาก มีความตลกร้าย ฉากโหดๆเยอะตามสไตล์แก เป็นหนังลงทุนน้อยที่บทหนังดีมาก ผมชอบเรื่องนี้เป็นอันดับสามรองจากเรื่อง Pulp Fiction และ Inglourious Basterds แต่ตัวผมเองยังให้เรื่องนี้เหนือชั้นกว่า Django Unchained ครับ 

โทนี่ สก็อตต์ เรื่อง Spy Game (2001) เป็นหนังแนวทริลเลอร์ สายลับ ที่พล็อตเรื่องเกี่ยวกับสายลับซีไอเอหนุ่มคนหนึ่งไปทำภารกิจแฝงตัวไปช่วยเหลือตัวประกันในคุกทหารในประเทศจีนแต่ดันทำพลาดและถูกจับเป็นเชลย พระเอกเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยที่จะเกษียณอายุได้รับข่าวนี้และสายลับหนุ่มคนที่โดนจับคือ ลูกศิษย์ของเขาเอง พระเอกจึงหาทางช่วยแม้จะผิดต่อกฎของหน่วยงานก็ตาม เป็นหนังที่ลุ้นระทึกตลอดทั้งเรื่อง หนังเน้นบทสนทนาที่เข้มข้น ตัดสลับเหตุการณ์ในอดีตกับปัจจุบัน เป็นหนังที่ไม่จำเป็นต้องใส่ฉากตื่นเต้นอะไรมาก แต่บทสนทนาก็ชวนตื่นเต้นและเอาใจช่วยพระเอกตามแล้ว ปกติหนังของโทนี่ สก็อตต์ คนส่วนมากจะพูดถึงเรื่อง Top Gun, Enemy Of The State, Man On Fire หรือ Deja Vu แต่เรื่องนี้เป็นผลงานดีมากอีกเรื่องที่น้อยคนจะพูดถึงแต่สำหรับผมเอง ผมรักหนังเรื่องนี้มากครับ 

ริดลีย์ สก็อตต์ เรื่อง Black Rain (1988) หนังแนว
แอ็คชั่น ทริลเลอร์ เรื่องราวของตำรวจสายสืบอเมริกันสองคนที่ต้องเดินทางไปสืบคดีฆาตกรรมที่ประเทศญี่ปุ่นที่เบื้องหลังเหตุการณ์ฆาตกรรมนั้นเป็นฝีมือของแกงค์ยากูซ่า เป็นหนังเก่าที่สนุกมาก เนื้อเรื่องไม่มีอะไรซับซ้อนแต่การดำเนินเรื่องมันชวนติดตามมาก หนังมีฉากแอ็คชั่นที่ดูสมจริง มีความดิบ ผมได้ดูหนังเรื่องนี้นานแล้วแต่ไม่ทันสังเกตุว่าริดลีย์ สก็อตต์ กำกับ พอมาดูใหม่ยิ่งชอบเข้าไปอีก หลายคนคงยังไม่เคยดูหนังเรื่องนี้ และถ้าพูดถึงริดลีย์ สก็อตต์ คงนึกถึงเรื่อง Alien, Gladiator, Black Hawk Down หรือ The Martian แต่ผมแนะนำให้ไปหาเรื่องนี้ดูเลยครับเป็นหนังดีอีกเรื่องที่แกกำกับ

เบน แอฟเฟล็ก เรื่อง Gone Baby Gone (2007) หนังแนวดราม่า สืบสวนสอบสวน เรื่องราวของเด็กผู้หญิงที่หายตัวไปอย่างปริศนาไร้ร่องรอย พระเอกกับนางเอกเป็นคู่รักที่ทำอาชีพนักสืบเอกชนถูกลุงกับป้าของเด็กสาวที่หายตัวว่าจ้างให้ตามสืบหาตัวหลานสาวของตน แต่เรื่องราวกลับบานปลายและซับซ้อนกว่าที่ใครคาดคิดและนำไปสู่บทสรุปสุดพีค หนังดีมากๆอีกเรื่องที่สะท้อนปัญหาสังคม การเลี้ยงดูลูก หนังดำเนินเรื่องเรื่อยๆเฉื่อยๆแต่ก็มีเหตุการณ์ให้ชวนลุ้นตามตลอดทั้งเรื่อง เรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของเบน แอฟเฟล็ก ที่หลายคนอาจจะลืมไปแล้ว เพราะ ภายหลังแกมากำกับเรื่อง The Town และ Argo แล้วปังกว่า แต่เรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นหนังประเดิมในฐานะผู้กำกับหนังของเบนที่ทำออกมาได้ดีเกินคาดมากครับ

มาร์ติน สกอร์เซซี่ เรื่อง Cape Fear (1991) หนังดีอีกเรื่องที่แกกำกับแต่คนไม่ค่อยพูดถึง หนังเล่าเรื่องราวของทนายความวัยกลางคนที่อยู่ดีมีสุขกับภรรยาและลูกสาวแต่แล้ววันหนึ่งกลับมีชายแปลกหน้าเข้ามาตีสนิทเขาและพยายามปั่นหัวเขาเนื่องจากในอดีตเขาเคยไปทำเรื่องเลวร้ายกับชายคนนี้เข้าโดยไม่ได้ตั้งใจ หนังแนวล้างแค้นแบบโรคจิตๆ มีเหตุการณ์ชวนระทึกตลอดทั้งเรื่อง รวมถึงการแสดงของ โรเบิร์ต เดอ นีโร ในบทชายแปลกหน้าโรคจิต คือ แกแสดงได้ดีมากๆ เป็นหนึ่งใน performance ที่ดีของแกเลยก็ว่าได้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่