ทำไมแดงถึงรับได้ กับ สงครามยาเสพติด ที่ทำให้คนตายกว่า 2873 คน (แต่ผลสอบภายหลังเกี่ยวข้องกับยาเสพติดแค่ 1370 รายเท่านั้น)

กระทู้คำถาม
รายงานปี 2551 ของคณะกรรมการพิเศษชุดหนึ่ง ที่ดูแลนโยบายปราบปรามยาเสพติดในไทย ระบุว่า คดีฆาตกรรมช่วงกุมภาพันธ์ -เมษายน 2546 ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญ ของการรรณงค์กวาดล้างยาเสพติดสมัย "ทักษิณ" นั้น เพิ่มขึ้นถึง 88 % โดยเป็นคดีฆาตกรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด 1,370 ราย จากทั้งหมด 2,873 ราย

หนึ่งในเหยื่อ 2873 ราย
ประวิทย์ สัตวุธ วัย 21 ปี ถูกสังหารเมื่อ 7 ปีที่แล้ว (ตอนเขียนข่าว คัดลอกจากข่าวเก่า) โดยศพถูกมัดไว้กับต้นไม้ในสวนสาธารณะของจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งนักสิทธิมนุษยชนเชื่อว่าเป็นฝีมือของตำรวจเมืองกาฬสินธุ์ ที่ปฏิบัติหน้าที่กวาดล้างผู้ค้ายาเสพติดตามนโยบายของทักษิณ ซึ่งทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการล่วงละเมิดหรือสังหารบุคคลโดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรม


การกระทำของ ผู้กำกับโจ้ โหดร้าย
ไม่ว่าผู้ตาย จะค้ายา หรือไม่ เราควรให้ ศาลตัดสิน

ประวิทย์ สัตวุธ วัย 21 ปี ก็เช่นกัน ที่ตกเป็นเหยื่อ ที่ถูกสังหาร (1 ในกว่า 2000 ราย)
ใน ช่วง การประกาศ สงคราม ยาเสพติด
ตาต่อตา ฟันต่อฟัน ไม่คุกก็วัด (ทักษิณกล่าว)


รายงานเอเอฟพี ยังอ้างความเห็นของ "สุนัย ผาสุก" จากฮิวแมนไรทส์วอทช์ว่า การปกปิดอย่างเป็นระบบ ทำให้เจ้าหน้าที่ที่ลุแก่อำนาจยังอยู่ในตำแหน่ง และข่มขวัญประชาชนได้ต่อไป
กลุ่มสิทธิฯ ระบุว่า มีคดีฆาตกรรมอย่างน้อย 27 คดีในกาฬสินธุ์ ที่เกี่ยวข้องกับการทำหน้าที่ของตำรวจภายใต้ นายกฯทักษิณ และ "สุนัย" ระบุว่า อาจมีคดีฆาตกรรมมากกว่านี้อีก ที่ไม่ได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณะ
ทั้งนี้ มีเพียงคดีเดียว ที่เดินเรื่องไปถึงศาล คือตำรวจ 6 นาย ถูกแจ้งข้อหาฆาตกรรม โดยไตร่ตรองล่วงหน้า ในเหตุฆาตกรรมเด็กชายวัย 17 ปี ที่ถูกพบเป็นศพในสภาพแขวนคอ หลังจากถูกจับกุมฐานขโมยจักรยานยนต์หลายวันก่อนหน้านั้น เมื่อกรกฎาคม 2547
แต่ "พิกุล พรมจัน" ป้าของผู้ตาย และเป็นนักเคลื่อนไหว เรียกร้องความยุติธรรมแก่ผู้เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำในกาฬสินธ์ ต้องมีชีวิตอยู่อย่างหวาดกลัวภายใต้การคุ้มกันพยาน ระหว่างการพิจารณาคดีอันยืดเยื้อ ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ ศาลได้เลื่อนการไต่สวนออกไปเป็นธันวาคม
กระน้ัน "พิกุล" ก็ยืนยันว่า จะสู้อย่างสุดกำลัง แต่ไม่มีความหวังมากนักในระบบยุติธรรม

อ้างอิงจาก

https://www.komchadluek.net/today-in-history/360964
https://www.komchadluek.net/news/101376
https://mgronline.com/around/detail/9540000077145
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่