" Pigeon Breeders " พ่อพันธุ์แม่พันธุ์นกพิราบแห่งไคโร
(กรงไม้ง่อนแง่นบนแท่นที่ต่อสูงขึ้นไปบนหลังคาทั่วกรุงไคโร เป็นกรงไม้ที่ Cairenes เก็บนกพิราบไว้)
Cr.ภาพ: Egyptian Studio/Shutterstock.com
การเลี้ยงนกพิราบเป็นประเพณีที่เก่าแก่กว่าอียิปต์โบราณ เป็นเวลาหลายพันปีที่ชาวอียิปต์เลี้ยงนกพิราบทั้งเพื่อการกีฬาและเพื่อเป็นอาหาร การอ้างอิงถึง
การเลี้ยงนกพิราบสามารถพบได้ในอักษรอียิปต์โบราณ และแผ่นจารึกดินเหนียวของเมโสโปเตเมียเมื่อกว่า 5,000 ปีก่อน แม้ว่าในสหรัฐอเมริกาที่ซึ่ง
นกพิราบถูกมองว่ามีความสำคัญน้อยกว่าหนูที่มีปีก แต่สำหรับเนื้อนกพิราบนั้น ได้รับการยกย่องอย่างสูงสำหรับความนุ่มชุ่มชื้นของพวกมันกว่าในส่วนอื่น ๆ ของโลก

สมัยก่อนการเลี้ยงนกพิราบเป็นงานอดิเรกของคนรวย ตอนนี้มันตรงกันข้าม ยิ่งพื้นที่ใกล้เคียงด้อยโอกาสและโทรมมากเท่าไร ก็จะมีโอกาสพบนกพิราบ
ที่นั่นมากขึ้น ในปัจจุบัน นักเล่นนกพิราบหลายคนในไคโรเป็นชายหนุ่มที่สืบทอดการเลี้ยงจากพ่อของพวกเขา ในขณะที่ อีกหลายคนยังตกหลุมรักงานอดิเรกนี้และเริ่มฝึกด้วยตัวเองตั้งแต่อายุยังน้อย ผู้ชายและเด็กชายเหล่านี้จะควบคุมนกของตน โดยนำทางพวกมันข้ามท้องฟ้าด้วยเสียงหวีดจากการผิวปาก และบางครั้งก็ใช้ธง

การฝึกอบรมพวกมันต้องการความรู้ที่น่าประทับใจเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ เช่นเดียวกับความอดทนที่เหลือเชื่อ ต่างจากพ่อพันธุ์แม่พันธุ์สุนัขที่สามารถแสดงฝีมือของพวกมันในสถานที่ที่มีชื่อเสียงเช่น Westminster Kennel Club แต่นักเล่นนกพิราบของไคโรส่วนใหญ่ไม่มีสื่อใดๆ สังเกตเห็น แม้จะขาดความสนใจและการยอมรับจากสื่อ แต่ผู้เพาะพันธุ์นกพิราบก็มีความภาคภูมิใจในฝูงนกของพวกเขาสำหรับความภักดีและระเบียบวินัย

Cr.ภาพถ่ายที่สวยงามของนกพิราบแห่งกรุงไคโร โดย Amanda Mustard
นกพิราบถูกนั้นเลี้ยงเพื่องานอดิเรกเป็นหลัก ส่วนรองอื่นๆ จะได้รับการฝึกอบรมสำหรับการแสดง การแข่งรถ และการแข่งขัน ซึ่งเป็นการการแข่งขันที่แปลกประหลาดที่นิยมในละแวกใกล้เคียงในกรุงไคโร เกี่ยวข้องกับการปล่อยนกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ไปในอากาศ ให้พวกมันไปคลุกเคล้ากับฝูงสัตว์ที่เลี้ยงโดยพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ของคู่ต่อสู้ จากนั้น เมื่อมีการเรียกคืนนกให้กลับไปที่หอคอย จะมีนกพิราบสองสามตัวจากฝูงของคู่ต่อสู้ถูกดึงกลับมาด้วย เมื่อถึงจุดนี้ เจ้าของก็จะดักจับนกเหล่านี้และเก็บไว้  โดยพ่อพันธุ์แม่พันธุ์นกพิราบบางตัวจะถูกฝึกโดยเฉพาะเพื่อล่อนกจากกลุ่มคู่แข่ง

ย้อนไปในศตวรรษที่ 10 ในสมัย al-Aziz Billah กาหลิบที่ 5 แห่งราชวงศ์ Fatimid  นกพิราบผสมพันธุ์เป็นงานอดิเรกที่น่าสนใจ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีนกพิราบ 600 ตัวที่ได้รับการฝึกฝนเพื่อนำเชอร์รี่จาก Ba'albek มาให้เขา สามร้อยปีต่อมา al-Muzaffar Hajji ผู้ปกครองของ Mamulk แห่งอียิปต์ที่มีชื่อเสียงในเรื่องการใช้เงินมหาศาลส่วนใหญ่มาจากการพนันและการแข่งขันนกพิราบ

เมื่อประมุขอาวุโสเตือนเขาถึงจำนวนเงินที่เขาใช้มากเกินไป สุลต่านหนุ่มก็โกรธจัดและฆ่านกพิราบของเขาทีละตัว เพื่อเป็นคำเตือนแก่ผู้อาวุโสทั้งหลาย
ว่าพวกเขาจะพบกับชะตากรรมเดียวกันกับนก ไม่นานหลังจากนั้น al-Muzaffar Hajji ก็ถูกปลดและถูกสังหาร เกี่ยวกับการตายของเขา มีกวีคนหนึ่งเขียน
ไว้ว่า แม้ al-Muzaffar Hajji ผู้แข็งแกร่งจะทำผิดและอยุติธรรมมากเพียงใด แต่การเล่นนกพิราบจะนำมาซึ่งความตายที่ร้ายแรงได้

นกพิราบเป็นอาหารอันโอชะในอียิปต์ เสิร์ฟแบบย่างและยัดไส้ด้วยข้าวหอม 
แต่สำหรับผู้ชื่นชอบนกพิราบของไคโร พวกมันเป็นนกที่มีค่าที่ไม่ใช่มื้อต่อไปของใคร
เคยมีคำกล่าวที่ว่า ใครก็ตามที่เล่นนกพิราบจะหายนะ ลำบากและยากจน อาจเป็นเพราะพวกเขาใช้เงินทั้งหมดที่มีกับงานอดิเรกและละเลยงานที่ทำ ที่จริงแล้ว สำหรับชายหนุ่มหลายคนที่ฝึกนกพิราบในไคโรได้กลายเป็นทางเลือกในการศึกษา พวกเขาเลือกที่จะใช้เวลากับนกหรือเที่ยวตลาดนกพิราบแทนที่
จะไปโรงเรียน แต่พ่อแม่หลายคนชอบวิธีนี้ เพราะมันช่วยให้ลูก ๆ ของพวกเขาห่างไกลจากยาเสพติด ออกจากถนนที่มีความเลวร้ายและจากอาชญากรรม

สำหรับที่พักพิงสีสันสดใสขนาดใหญ่ที่ใช้ทำรังของนกพิราบ ซึ่งกระจายอยู่ทั่วหลังคาอาคารของกรุงไคโร เป็นที่รู้จักกันในชื่อ " gheya " ในภาษาอารบิก สามารถสูงได้ถึง 15 เมตร โดยมีโครงสร้างที่มีลักษณะคล้ายเสาค้ำยัน  บางแห่งดูเหมือนหอคอยล้อมในยุคกลางที่นำกลับมาใช้ใหม่ บางแห่งดูเหมือนบ้านต้นไม้ที่ถูกทิ้งร้างไว้นาน ส่วนใหญ่ทาสีด้วยเฉดสีเขียว เหลือง และน้ำเงินที่โดดเด่น

โดยในการแข่งขันแบบเฉพาะกิจประจำวันจะมีนกหลายพันตัวถูกปล่อยจากหลังคา นักเล่นพยายามที่จะแย่งชิงสัตว์เลี้ยงของกันและกันเพื่อเพิ่มเข้าไปในฝูงของพวกเขา และในการแข่งขันที่ดุเดือดนี้สามารถชิงเงินรางวัลสูงถึง $160,000 อย่างไรก็ตาม แม้แนวทางปฏิบัติในการเลี้ยงนกพิราบสืบทอดกันมาจากรุ่นต่อรุ่นนี้ ได้แผ่ขยายข้ามพรมแดนจากริมฝั่งแม่น้ำไนล์ทั่วแอฟริกาเหนือและที่อื่นๆ โดยที่ผู้คนไม่เพียงแต่ฝึกนกเพื่อการแข่งขันเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นอาหารอันโอชะในขณะเดียวกันอีกด้วย 

ไคโรเป็นเมืองหลวงอันกว้างใหญ่ของอียิปต์ ตั้งอยู่ข้างแม่น้ำไนล์ที่เย็นสบาย 
ในฐานะเมืองที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกาและเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก เมืองนี้เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน
ประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้น กาแฟอร่อย และอาหารเลิศรส
Cr.https://www.amusingplanet.com/2019/12/the-pigeon-breeders-of-cairo.html / KAUSHIK PATOWARY
Cr.https://www.globaltimes.cn/page/202103/1217967.shtml / By AFP

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่