มัพฟิ่นกล้วยน้ำว้าแบบนึ่งในวันฝนพรำ นุ่มนิ่มน่าทานไปอีก




สวัสดีค่ะทุกคน
วันนี้มีวิธีทำมัพฟิ่นกล้วยน้ำว้าสูตรนึ่ง
สำหรับเพื่อนๆที่อยากลองนำไปนึ่ง
ทำออกมาน่าทานไปอีกค่ะ
สูตรนี้เป็นสูตรที่แอนใช้อบ
ลองนำมานึ่งดู
เพิ่มความน่าทานด้วยงาดำและงาขาว
ถ้าชอบลองทำดูนะคะ
บ้านไหนมีกล้วยหอมใช้กล้วยหอมได้เลยค่ะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสม
กล้วยน้ำว้า2ผล
น้ำตาลทราย90กรัม
แป้งเค้กพัดโบก150กรัม
ผงฟู5กรัม
ไข่ไก่เบอร์2จำนวน1ฟอง
น้ำมันรำข้าว30กรัม
กลิ่นวานิลลา1/4ชช.
งาดำงาขาวตามชอบ
.................................
วิธีทำ
1.นำกล้วยน้ำว้ามาบดละเอียดหยาบตามชอบ
ใช้กล้วยหอมแทนได้เลยค่ะ

2.เติมกลิ่นวานิลา ไข่ไก่และน้ำตาลทรายลงผสมคนจนน้ำตาลทรายละลาย 

ตามด้วยน้ำมันรำข้าวลงผสม คนจนเนียน
ใช้น้ำมันพืชยี่ห้อที่มีหรือเนยละลายได้เลยค่ะ

3.ขั้นตอนต่อไปร่อนแป้งและผงฟูลงผสมตะล่อมจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
ขั้นตอนคนแป้งย้ำว่าอย่าคนนานนะคะ
ตะล่อมแค่แป้งไม่เป็นเม็ดคือพอ 

4.เติมงาขาวและงาดำลงผสม
คั่วหรือไม่คั่วได่เลยค่ะ
แต่การคั่วจะทำให้งามีกลิ่นหอมน่าทานยิ่งขึ้นค่ะ 

5.ตักใส่พิม อัตราส่วนนี้ได้ขนมประมาณ5-6ชิ้นจ้า
นำไปนึ่งหลังน้ำเดือดใช้ไฟแรงนึ่งนาน10นาทีแล้วปรับเป็นไฟปานกลางนึ่งต่ออีก5นาทีไฟอ่อนอีก5นาทีจนสุกค่ะ
ปรับไฟตามความแรงของเตาที่ใช้อีกทีนะคะ
ไฟแรงมากจะทำให้หน้าขนมแข็งไปค่ะ 

หรือบ้านไหนจะนำไปอบ
ให้ใช้ไฟบนล่าง
อบ190'c25นาที
จากนั้นอบต่อ160'c10นาทีหรือจนขนมสุก 

เพียงเท่านี้ก็ได้ขนมนึ่งร้อนๆไว้ทานกันละค่ะ คราวนี้ฝนจะตกไฟจะดับยังงัยก็มีขนมอร่อยไว้ทานกันนะคะ
บอกเลยนึ่งร้อนๆนี่น่าทานมากๆเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ
ฝากคลิปวิธ๊ทำด้วยนะคะขอบคุณที่รับชมจ้า
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่