จะต้องทำตัวยังไงเมื่อสามีรับผิดชอบหลายคนในบ้านและเราอึดอัดใจ

กระทู้คำถาม
เรากับสามีมีลูกด้วยกัน2คนยังไม่เข้ารร.1คนอนุบาบ1คนและในบ้านสามีต้องรับผิดชอบคชจ.ทุกอย่างเราช่วยแค่ค่าผ่อนบ้านและแบ่งเงินให้ไว้ใช้จ่ายของลูกคนละ5000 2คนก็หมื่นนึงกับสามีแบ่งเงินมาให้ลูก2คนก็หมื่นนึงเหมือนกันแต่ค่าน้ำค่าไฟสามีออกหมดแต่ใช้จ่ายส่วนตัวเราเองเราออกเองะมีซื้อของเล่นของใช้เสื้อผ้าหนังสือก็เอฟของตามประสาแม่เราก็ออกเองแต่ส่วนค่าของกินในบ้านที่สามีต้องออกให้มีแม่ป้ายายและหลานที่พี่สาวมาฝากแม่เลี้ยงอีก1คนยังไม่เข้าโรงเรียน..จริงๆอึดอัดใจตรงที่ตั้งใจไว้ว่าซื้อบ้านเพื่อสร้างครอบครัวอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวแยกออกมาพ่อแม่ลูกแต่สุดท้ายแล้วเต็มบ้านเลยค่ะมีแม่สามีป้ายายหลานในใจบางทีก็คิดว่าไม่เป็นไรอดทนคิดกลับกันว่าถ้าลูกเรามีแฟนมีลูกแล้วแยกไปอยู่เองทิ้งเราๆจะรู้สึกยังไงเราก็ไม่อยากให้ลูกทำแบบนั้นแต่บางอารมณ์ก็ทำใจไม่ได้อยากมีอารมณ์แบบอยู่กันพ่อแม่ลูกทำกิจกรรมกัน4คนมีความสุขไปเที่ยวกัน4คนไปทะเลไปตจว..แต่นี่จะไปไหนทีก็ต้องไปกันหมด..แถมสามีก็ต้องมาประหยัดเงินมากๆเพื่อที่จะเลี้ยงทุกคนในบ้านและต้องมาเลี้ยงหลานอีกทั้งที่ลูกก็ไม่ใช่ต้องซื้อของเผื่อหลานตลอดของกินขนมของเล่นของลูกเราก็ต้องแบ่งให้หลานเหมือนเป็นลูกอีกคนทั้งที่ก่อนหน้านี้ใช้จ่ายสบายไม่ต้องประหยัดมากขนาดนี้แต่ต้องมาเผื่อเงินเพื่อเลี้ยงเด็กอีกคนอีกในใจก็คิดว่าถือว่าให้เด็กสงสารเด็กสามีก็บอกว่าสงสารไม่ได้อยู่กับแม่พ่อก็ไม่มีแต่คือที่เราเคยตั้งใจไว้วาดภาพครอบครัวไว้ไม่ใช่แบบนี้ อยากพาเพื่อนพาที่บ้านเราครอบครัวของเรามาบ้านที่เราซื้อกับสามีหลังนี้มาเที่ยวเล่นมาค้างก็ไม่เคยได้เหมือนมันไม่สะดวกไม่เป็นส่วนตัวเพราะสมาชิกที่บ้านนี้มีหลายคนเกินไปและไม่ได้มีแค่เราลูกและสามี..จะต้องคิดทำใจยังไงดีให้ยอมรับในสิ่งนี้ได้เพราะสามีบอกว่าถ้าเราอยากอยู่อย่างที่ฝันพ่อแม่ลูกสำหรับเค้าเป็นไปไม่ได้เพราะยังไงเค้าต้องมีแม่และยายอยู่ด้วยเราก็เข้าใจตรงนี้เพราะคิดแต่ว่าถ้าเป็นลูกเราๆก็อยากให้ลูกคิดแบบเดียวกันกับสามีแต่เราก็อึดอัดใจอยู่ดีทำอะไรไม่เป็นอิสระและพาลให้อารมณ์หงุดหงิดใส่ลูกด้วยบางทีเพราะเหมือนหลายๆสิ่งกดดันอึดอัดใจ..และก็อยากให้แม่ของหลานสามีเอากลับไปเลี้ยงตอนที่ถึงเวลาเข้าโรงเรียนเพราะพอถึงตอนนั้นจะต้องมาจ่ายค่าเทอมให้อีกเป็นหมื่นๆเราว่ามันไม่okเลยจริงๆ.ต้องมีแนวคิดยังไงให้ทำใจได้ดีคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
มันคือบ้านหลังเดิมที่ครอบครัวสามีอยู่มาก่อน เปลี่ยนจากเช่าคือซื๊อต่อเจ้าของเดิม เราว่าคุณควรรับได้ตั้งแต่ตัดสินใจแต่งงานกับสามีแล้วนะ ว่าอยู่กันแบบนี้

ไม่ใช่พอซื๊อบ้านหลังเดิมที่เช่าอยู่ แต่อยากอยู่แค่ครอบครัวคุณ แบบนี้คุณก็ต้องไล่ยาย แม่ ป้า ออกไปจากบ้าน

เข้าใจว่าคุณอยากมีโมเม้นอยู่กัน 4 คน ครอบครัว แต่คือมันเป็นไปไม่ได้ตั้งแต่ต้นแล้ว

อะไรที่ทำให้ความรู้สึกคุณเปลี่ยนไป ลองคิดดีๆ กลับไปแก้ตรงนั้นดีกว่า

บางอย่างเราไม่มีทางเหมือนบ้านอื่นๆเขาหรอก  แต่เราต้องมีความสุขในแบบของเราเอง

ส่วนหลานที่มาเพิ่มให้คุยกับพ่อแม่เด็กว่าต้องส่งเงินมาเลี้ยงดู

เราคิดว่าไม่มีทางเลยที่คุณจะให้ ยาย แม่ ป้า หลาน ออกจากบ้านหลังนี้ได้ ต้องยอมรับว่าอยู่แบบนี้ อย่าคิดมาก เพราะคุณจะมีแต่ทุกข์ ปล่อยวางเถอะ
ความคิดเห็นที่ 6
งงจัง บ้านคุณสองคนช่วยกันผ่อนใช่มั้ยคะ ทำไมไม่ตกลงคุยกันให้รู้เรื่องก่อน ถ้ารู้ว่าฝั่งผช.จะมีภาระทั้งครอบครัวตามมาอยู่ด้วยเป็นขโยงอย่างนี้ ยังจะแต่งอยู่อีกหรอคะ

ในเมื่อย้อนอดีตไปไม่ได้ งั้นคุณก็ต้องตกลงคุยกันใหม่ ให้ผช.ไปหาเช่าบ้านให้ครอบครัวเค้าเอง  ส่วนเงินกองกลางคือเฉพาะส่วนคุณสามีและลูกเท่านั้น ถ้าเค้าจะใช้ไปกับการเลี้ยงดูคนอื่นต้องใช้เงินผช.เอง และเวลาไปเที่ยวก็ไปแค่สามคนพ่อแม่ลูกพอ ส่วนคนอื่นถ้าอยากไปเที่ยวก็รอปีละครั้งพอ

คุณปล่อยให้ครอบครัวสามีมามีอิทธิพลมาก ในขณะที่บ้านคุณไม่มาเบียดเบียนครอบครัวคุณเลย หัดใจแข็งซะบ้างนะคะ
ความคิดเห็นที่ 5
แม่กับยาย เราเข้าใจ แต่หลานนี่ เราไม่เข้าใจ สามีภรรยา เวลาปรึกษากันควรหาจุดกึ่งกลาง แต่แบบนี้มันเหมือนเอาตามสามีทุกอย่าง เป็นเราก็คงไม่ไหวเหมือนกัน

เราไม่แน่ใจว่าคุณกับสามีมีเงินกองกลางเผื่ออนาคตสำหรับลูกไหม ถ้ายังไม่มี ก็ควรมี หรือถ้ามีแล้วก็ควรใส่เพิ่ม ไหนๆ ก็มีเงินเหลือขนาดไปเลี้ยงหลาน ไหนๆ สามีคุณก็อุตส่าห์ประหยัดเพื่อคนอื่น คุณเองก็เลือกไม่ได้ ก็ขอให้เพิ่มเงินกองกลางแล้วกัน ยังไงก็เป็นประโยชน์กับลูก  ดีกว่าเงินเหลือไปจ่ายค่าเทอมให้หลาน

ส่วนอย่างอื่นก็ไม่รู้จะแนะนำยังไง เพราะสามีคุณคงไม่ยอม วันว่างๆ คุณลองพาลูกคุณไปเที่ยว แล้วให้สามีคุณไปรับกลับวันสุดท้ายก็ได้ เผื่อได้ใช้เวลาพ่อแม่ลูกด้วยกัน
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่