S21 Ultra 5G แบ็ตลดเร็วมาก วางเฉยๆ ข้ามคืนแบ็ตลด 20% ปกติหรือไม่

อายุเครื่อง 8 วัน ใช้งานน้อย เพราะอยู่บ้านไม่ค่อยได้ใช้อะไรกับโทรศัพท์เท่าไหร่ ลงแอปก็เท่าที่จำเป็น เช่น facebook line messenger และแอปร้านอาหาร แอปธนาคาร เกมลงบ้าง ไม่ได้ลงแอปพิสดารหรือแอปที่วุ่นวายๆ อะไรกับเครื่อง แต่สังเกตว่าแบ็ตมันหมดเร็ว

เมื่อวานเลยลองนับเวลาดู ชาร์จเต็ม 100% ประมาณ 20.00 น. ผ่านไปราวๆ 8 นาที เหลือ 99% แล้ว!!!!  ผ่านไปอีกเกือบ 20 นาที เหลือ 98% แล้ว!!!! สรุปครบ 1 ชั่วโมง เหลือ 97% สำหรับการวางเฉยๆ โดยใช้ 4G ปิด Wifi ปิด Bluetooth ระหว่างนั้นก็มีแจ้งเตือนอะไรบ้างเล็กน้อย ประมาณ 3 ครั้ง 

ก่อนนอนดูแบ็ตเหลือประมาณ 90% และมาดูอีกทีตอนเช้าเวลา 08.30 เหลือ 81% และเวลา 9.00 ของวันนี้ เหลือ 80% แล้ว ช่วงข้ามคืนนี้คือวางไว้เฉยๆ มีเพียงนาฬิกาปลุกตอนเช้าเท่านั้น

เห็นเขาบอกอาทิตย์แรกเครื่องจะเรียนรู้การใช้งานของเรา เลยแบ็ตลดเร็ว ซึ่งจริงที่ว่าช่วงแรก การประเมินแบ็ตจะขึ้นว่า "กำลังเรียนรู้" แต่ตอนนี้มันไม่ใช่แล้ว มันขึ้นเป็นจำนวนชั่วโมงแล้ว ซึ่งก็แปลว่าเข้าสู่สภาวะปกติแล้วนั่นเอง แต่เพียง 13 ชั่วโมงแล้วแบ็ตลด 20% สำหรับการวางเฉยๆ ผมไม่แน่ใจว่ามันคือปกติจริงๆ

ผมมี iPad Pro อีกเครื่อง อายุ 1 ปีนิดๆ เป็น cellular 4G ด้วยนะ  ชาร์จเต็ม 100% วางเฉยๆ ไม่ได้ทำอะไร ผ่านมา 12 ชั่วโมง แบ็ตยัง 100% อยู่เลยครับ ผมเลยงงว่า S21 นี่เครื่องใหม่กว่า ทำไมแบ็ตลดเร็วฮวบๆ แบบนี้ ต่อให้เปิด Always On Display ก็ไม่น่าจะกินแบ็ตขนาดนี้

ตอนนี้ 9.20 แบ็ตเหลือ 79% แล้ว ทั้งที่ตอน 9.00 ยัง 80% อยู่เลย สรุปแบ็ตลดประมาณชั่วโมงละ 1-2% เลยนะ แค่วางเฉยๆ เครื่องเก่าผม Note 5 สมัยยังใหม่ๆ วางข้ามคืน 6 ชม. ลดไปไม่เกิน 3% เอง

ในขั้นแรกผมอยากรู้ว่านี่มันปกติจริงหรือ คนอื่นๆ เป็นกันหรือไม่ ใครใช้รุ่นเดียวกันช่วยแบ่งปันประสบการณ์หน่อยครับ

หาก Samsung เห็น รบกวนช่วยวิเคราะห์อาการหรือเสนอแนวทางสังเกต หรืออื่นๆ สักหน่อย ก่อนที่จะบอกให้เอาเข้าศูนย์ไปเช็ค เพราะมันค่อนข้างลำบาก อย่างน้อยๆ เอาเข้าศูนย์คือขอเป็นหนทางสุดท้ายจริงๆ (ไม่ต้องแนะนำให้ Factory Reset นะครับ ผมเพิ่งทำไปยังไม่ถึง 7 วันเลย)

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่