JJNY : หญิงเสี่ยงสูงรอตรวจ สิ้นใจคาที่พักคอย│เมรุวัดไผ่ล้อมเริ่มรับไม่ไหว│"ไพศาล"เตือนซ้ำ!!│เอกชนจี้ปรับแผนกระจายวัคซีน

สลด หญิงเสี่ยงสูงรอ ตรวจโควิด สิ้นใจคาที่พักคอย หลังกักตัวได้ 4วัน
https://www.khaosod.co.th/covid-19/news_6581024
 
 
สุดสลด หญิงวัย 55 ปี รอ ตรวจโควิด เสียชีวิตคาที่พักคอยในพื้นที่ จ.ลพบุรี หลังเข้ากักตัวได้ 4 วัน เผย ผู้ตายเป็นผู้สัมเสี่ยงสูง เจ้าหน้าที่สุดสะเทือนใจ
 
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 ส.ค.2564 ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.สายห้วยแก้ว อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ได้รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตที่บ้านน้อยยอดจันทร์ สถานที่พักคอย กักตัวผู้มีความเสี่ยงสูง วัดสายห้วยแก้ว จึงได้ประสานมูลนิธิสว่างอริโยธรรมสถานบ้านหมี่ พร้อมเจ้าหน้าที่อสม. และสาธารณสุขตำบล ร่วมเดินทางไปตรวจสอบ
 
ที่เกิดเหตุภายในบริเวณวัดสายห้วยแก้ว ซึ่งเป็นกุฏิไม้ยกสูงเรียงกัน 3 หลัง ทำเป็น Community Isolation (CI) ศูนย์พักคอย กักตัวผู้มีความเสี่ยงสูง ของตำบลสายห้วยแก้ว ที่หลังกลางพบศพหญิง อายุ 55 ปี สภาพสวมเสื้อยืดคอปกสีเหลือง สวมกางเกงยีนส์ขาสั้น นอนหงายเสียชีวิตอยู่ที่หน้าประตูห้อง จากการชันสูตรพลิกศพไม่มีบาดแผล และร่องรอยการถูกทำร้าย เบื้องต้นน่าจะเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3-4 ชั่วโมง
 
จากการสอบถาม นางกัญญานัฐ ผู้ใหญ่บ้าน ม.7 กล่าวว่า ผู้ตายเป็นผู้เสี่ยงสูง เนื่องจากสามีติดเชื้อโควิด-19 จึงได้มากักตัวที่ ศูนย์พักคอย ของตำบลสายห้วยแก้วแห่งนี้ได้ 4 วัน และในวันนี้ผู้ตายมีคิวนัด ตรวจ Swab Test หาเชื้อโควิดจากโรงพยาบาลบ้านหมี่ เมื่อช่วงเช้าผู้ใหญ่บ้านไปเรียกแต่ไม่มีเสียงขานรับ จึงให้ผู้ที่กักตัวอีกหลังไปเรียกนางบุญนาค เพื่อให้มาทานข้าวก่อนที่จะไปโรงพยาบาล
 
นางกัญญานัฐ กล่าวต่อว่า แต่กลับพบว่านางบุญนาคเสียชีวิตแล้ว ซึ่งสร้างความสะเทือนใจให้กับ เจ้าหน้าที่ที่คอยดูแล เป็นกำลังใจมาตลอด แต่กลับต้องมาเสียชีวิตก่อนได้รับการเยียวยารักษา ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลบ้านหมี่ได้ให้อาสาสมัครกู้ภัยสว่างอริโยบ้านหมี่ นำผู้เสียชีวิตมาชันสูตรสาเหตุอีกครั้ง
 

 
เมรุวัดไผ่ล้อมเริ่มรับไม่ไหว ยอดหักตัวปล่องร้าว หลังเผาศพโควิดทุกวันไม่ได้หยุด
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_6581127
  
เมรุวัดไผ่ล้อมเริ่มรับไม่ไหว ยอดหักตัวปล่องร้าว หลังเผาศพโควิดทุกวันไม่ได้หยุด หลวงพี่น้ำฝน เดินหน้าซ่อมพร้อมเพิ่มเตาเผาคู่
 
วันที่ 24 ส.ค. 64 ที่วัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัด รับเผาศพผู้ติดเชื้อโควิดฟรี ตามโครงการสวด เผาฟรี โดยกองทุนหลวงพ่อพูล และได้เผาศพวันละ 2 – 3 ศพ จากนั้นพบว่าเกิดรอยแตกร้าวหลายแห่ง จนยอดของเมรุได้แตกหักลงมาบนหลังคา ขณะกำลังจัดพิธี
 
พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ กล่าวว่า สถานการณ์การเสียชีวิตของผู้ที่ติดเชื้อโควิด จากตัวเลขมียอดผู้เสียชีวิตสะสมแล้วเกือบ 300 คน โดยที่วัดไผ่ล้อมได้มีการเผาศพทุกวันไม่มีวันหยุด ซึ่งปกติจะเผาอยู่ที่ 2 ศพก็ได้เพิ่มยอดการเผาเป็น 3 ศพ กระทั่งไม่นานมานี้ ขณะที่กำลังทำการเผาศพผู้เสียชีวิตที่ติดเชื้อ เกิดเสียงดังตูมสนั่นเหมือนกับมีอะไรระเบิดบนหลังคาเมรุ ซึ่งทั้งพระและเจ้าหน้าที่ต่างตกใจ คิดว่ามีอะไรระเบิด เมื่อไปสำรวจโดยรอบก็พบว่ายอดเมรุพังตกลงมาบนหลังคา โชคดีที่ไม่ทะลุลงมาโดนศีรษะพระสงฆ์และคนที่อยู่ภายในงาน
 
ตอนนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่และฝ่ายช่างได้มีการตรวจสอบความเสียหายทั้งหมด พบว่าที่ยอดเมรุเกิดความร้อนสะสมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้ปูนผุกร่อนและมีหลายฝั่งกำลังจะพังลงมา ส่วนที่ตัวปล่องอิฐมีการเกิดการแตกร้าวและเริ่มมีรอยร้าวกว้างมากขึ้น ซึ่งรอยแตกจะแผ่กว้างขึ้นทุกครั้งที่มีการเผาศพ 1 ศพ  และการตรวจสอบในช่องบรรจุโลงสำหรับเผาก็ พบว่าอิฐที่วางเรียงอยู่ภายในก็สึกกร่อนไปไวมาก
 
พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ กล่าวต่อว่า จากการประเมินสถานการณ์พบว่าตัวเลขของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด ในจังหวัดนครปฐมและจังหวัดใกล้เคียงก็ยังไม่ลดลง การประสานขอจองเมรุเผาศพที่วัดไผ่ล้อมก็มีคิวจ่อมาไม่หยุด จึงได้วางแผนที่จะซ่อมส่วนที่เสียหายและสร้างเตาเผาแบบคู่ขึ้นมาเพื่อรองรับการเผาศพให้เพียงพอและทันต่อสถานการณ์ในช่วงนี้
 
โดยเมรุและเตาเผาศพที่วัดไผ่ล้อมจัดสร้างขึ้นมามีอายุการใช้งานมาแล้ว 16 ปี ซึ่งโยมมารดาของอาตมาได้นำเงิน 1.5 ล้านมาถวายเพื่อทำเป็นเมรุแบบปลอดมลพิษไร้ควัน ซึ่งในเวลาปกติก็ไม่ได้มีศพเข้ามามากขนาดนี้ แม้ทางวัดจะดูแลเมรุเป็นอย่างดี สุดท้ายก็ทนไม่ไหวกับการใช้งานหนัก ถึงเวลาที่ต้องเร่งซ่อมและสร้างเมรุยังแบบเตาคู่ไปเลยในคราวเดียว แต่เราจะไม่หยุดการเผาศพที่ติดเชื้อ ซึ่งได้วางแผนรองรับมาตรการไว้หมดแล้ว รวมถึงพิธีการก็จะยังคงพิธีการครบถ้วนเหมือนเดิมทุกอย่าง
 
สำหรับการสร้างเตาแบบคู่ขึ้นมาจะทำให้วัดไผ่ล้อมมีศักยภาพในการเผาศพได้มากขึ้น จากเดิมที่เคยเผาได้สูงสุดวันละ 3 ศพ ก็จะสามารถเผาได้วันละ 6 ศพ เนื่องจากเตาเผาชุดใหม่จะใช้น้ำมันลดลงจาก 80 ลิตรเหลือเพียง 30 ลิตรต่อศพ และใช้เวลาในการเผาลดลงจาก 5-6 ชั่วโมงเหลือเพียง 3 ชั่วโมงต่อศพ โดยจะเป็นการทั้งลดเวลา ลดค่าใช้จ่ายแต่สามารถทำงานได้มากขึ้นด้วย
 
โดยตอนนี้ได้วางแผนไว้หมดแล้ว ในช่วงการบูรณะซ่อมแซมเมรุและก่อสร้างเตาเผาศพเพิ่มเป็น 2 เตา จะมีการวางแผนบรรจุโลงศพขึ้นที่ด้านหลังของเตาซึ่งสามารถทำได้ และแบ่งส่วนสร้างกับซ่อมให้สอดคล้องกัน ทางทีมช่างมีการวางแผนไว้ครบถ้วนแล้ว ในวันที่ 28 ส.ค. นี้ จะมีพิธีการบวงสรวง ในเวลา 09.09 น. และ 21.59 น. ซึ่งจะมีการไลฟ์สด ทางเพจหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม และเป็นการจัดงานที่งดผู้เข้าร่วมพิธีภายในงานด้วย
 
“แม้ว่าการเผาศพอาตมาก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ด้วยหลักธรรมการเกิด แก่ เจ็บ ตายเป็นเรื่องที่หลบเลี่ยงไม่ได้ สถานการณ์ยามนี้ การเร่งแก้ไขและช่วยสังคมเป็นสิ่งที่วัดและพระจะต้องทำให้สอดคล้องกับช่วงเวลาและทางวัดไผ่ล้อมก็ได้วางแนวคิดว่าวัดไผ่ล้อมจะทำงานในทุกมิติเพื่อให้เป็นวัดที่สร้างประโยชน์ให้กับพุทธศาสนิกชนและประชาชนให้ได้มากที่สุดโดยเฉพาะในยามที่สถานการณ์บ้านเมืองเกิดสถานการณ์วิกฤติเช่นนี้” พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ กล่าว
 

 
"ไพศาล"เตือนซ้ำ!! ระวังจัดซื้อวัคซีนฉุกเฉิน จะได้ของโละสต๊อก
https://www.dailynews.co.th/news/194903/
 
เมื่อวันที่ 24 ส.ค. นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Paisal Puchmongkol ระบุว่า 
 
ด่วน ผมเตือนเรื่องวัคซีนโละสต๊อกมาแล้ว วันนี้จะขอเตือนซ้ำว่า วัคซีนเวอร์ชั่น 2 หรือวัคซีนจริง กำลังจะออกสู่ตลาดในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ และเมื่อนั้นก็จะไม่มีใครต้องการวัคซีนฉุกเฉินอีกต่อไป!!!
 
เพราะรู้ดีกันอยู่แล้วว่าป้องกันโคบ้าไม่ได้ และมีผลกระทบข้างเคียงมาก ดังนั้นเมื่อประเทศไทยจะระดมซื้อวัคซีนสำหรับไตรมาสที่ 4 และปีหน้าก็ต้องระวังการจัดซื้อวัคซีนฉุกเฉิน เพราะจะได้ของโละสต๊อก***
 
เนื่องจากทั่วโลกเขารู้สถานการณ์ดี ประเทศที่เขาซื้อวัคซีนฉุกเฉินไว้และกำหนดจะส่งมอบปลายปีนี้และปีหน้า เขาก็รีบเอาไปโละขาย แล้วไปจองซื้อวัคซีนเวอร์ชั่น 2 มาใช้แทน ซึ่งขณะนี้คนไทยก็รู้กันมากแล้วว่าวัคซีนเวอร์ชั่น 2 กำลังจะออกมา ใครจะเสี่ยงชีวิตไปทดลองกับวัคซีนฉุกเฉินล่ะครับ!
 
หากไปหลงซื้อวัคซีนโละสต๊อกมามากๆ พอถึงเวลาไม่มีใครยอมใช้ก็จะเสียของเปล่า ในขณะที่วัคซีน Version 2 ก็ไม่ได้ซื้อ!!!
 
ดังนั้นจึงขอเตือนว่าถ้าต้องการวัคซีนมาใช้ในปลายปีนี้และปีหน้าต้องรีบเปลี่ยนไปซื้อวัคซีน Version 2 ครับ อย่าไปหลงซื้อวัคซีนฉุกเฉินที่แย่งกันโละสต๊อกอีก จะเสียค่าโง่ซ้ำซาก!!!!
 
https://www.facebook.com/Paisal.Fanpage/posts/4191289090969731
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่