Paola Egonu นักตบดาวดัง Superstar ทีมชาติอิตาลี

อีกัวนูนักตบอายุน้อย ถูกยกย่องจากสื่ออิตาลีให้เป็นดาวดวงใหม่ของวงการวอลเลย์บอล
อีกัวนูเกิด 18 ธันวาคม 1998 อายุ23 ปี
เล่นในตำแหน่งตัวตบหัวเสา
เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติ อิตาลี

เธอได้รับแรงบันดาลใจให้ลองเล่นกีฬานี้หลังจากดูการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง 'Attacker You!' ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับวอลเลย์บอล “ฉันเป็นเด็กหญิงอายุ 12 ที่ขี้อายมาก การอยู่ท่ามกลางสาวๆ ที่ไม่รู้จักมากมายนั้นมันอึดอัดสำหรับฉัน ฉันสาบานว่าจะไม่กลับเข้าไปในสนามอีก [แต่ต่อมา] มันจุดไฟในตัวฉัน ฉันเริ่มสนุกและไม่ถึงหนึ่งปีต่อมาฉันก็ได้รับเชิญให้ไปเข้าค่ายระดับภูมิภาคเพื่อให้โค้ชชั้นนำได้เห็น

ความฝันของเธอคือ เพื่อคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์

เธอปรารถนาที่จะทำงานเป็นทนายความหลังจากเกษียณจากการแข่งขันวอลเลย์บอล

“ฉันใฝ่ฝันที่จะเป็นทนายความ ฉันทนทุกข์ทรมานกับความอยุติธรรมต่อคนทั่วไปมาก การต่อสู้เพื่อคนที่เสียเปรียบเป็นสิ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกดี ในการสัมภาษณ์ ฉันได้พูดคุยเกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติอย่างเปิดเผย และฉันคิดว่าฉันจะช่วยผู้หญิงหลายคนได้ ที่รู้สึกไม่สบายใจเหมือนกันแต่ไม่กล้าแสดงออกมา”

ตอนเด็กๆ ฉันฝันอยากเป็นแม่ชีเหมือนป้า (ป้าของเธอเป็นแม่ชี)

เธอเกิดที่เมืองซิตตาเดลลา ประเทศอิตาลี มีพ่อเป็นชาวไนจีเรียและแม่เป็นชาวเบนิน

“ฉันเป็นคนอิตาลี มีเชื้อสายแอฟริกัน ทุกๆ สองปีฉันจะไปไนจีเรียเพื่อพบปู่ย่าตายายและญาติๆ ครอบครัวของฉันภูมิใจในตัวฉันมาก เมื่อฉันเอาเสื้อแข่งจากจูเนียร์เวิลด์ไปหาคุณปู่ เขาก็ร้องไห้ พวกเขาตัวใหญ่มาก และยังความแข็งแรงอยู่”

วันว่าง เธอจะดูซีรี่ย์เกาหลี เล่นติ๊กต๊อก IG ช้อปปิ้ง ทำอาหาร เล่นกับหมา และยังชอบเที่ยวทะเลอีกด้วย


เธอเปิดเผยว่า เป็นไบโอเซ็กชวล เธอตกหลุมรักได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย พ่อแม่ต่อต้านเรื่องเพศสภาพของเธอ เธอทำได้แค่ร้องไห้อยู่คนเดียวในห้อง มีแค่วอลเลย์บอลเท่านั้นที่ทำให้เธอกลับมาเข้มแข็งมากขึ้น

“ฉันชอบให้ผู้คนสนใจเกมส์ในสนามของฉันมากกว่าชีวิตส่วนตัว ว่าฉันคบใคร เคยนอนกับผู้ชายหรือเปล่าและพากันวิพากย์วิจารย์เรื่องเพศสภาพของฉัน”

“ฉันตระหนักว่า นักกีฬาคือคนสาธารณะมันหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่ผู้คนจะสนใจคุณทั้งในและนอกสภาพรวมถึงเรื่องส่วนตัวด้วย”

เธออายุเพียง 19 ปี เป็นแค่เด็กสาว ที่ต้องแบกรับความกดดันและความคาดหวังของแฟนวอลชาวอิตาลี ซึ่งสื่ออิตาลีก็มักจะอวยเธอหนักอยู่เสมอ ว่า “เธอเป็นนักวอลเลย์บอลที่แข็งแกร่งและเก่งที่สุดในโลก”

เธอชื่นชอบ อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกา มิเชล โอบามา นักเทนนิสชาวอเมริกัน เซเรนา วิลเลียมส์

สปอนเซอร์เป็นที่ต้องการเธออย่างมาก (เธอคือผู้รับรองของ Armani และ Barilla ในฐานะคนรักแฟชั่นและพาสต้า) Paola Egonu พยายามเลือกสินค้าตามทัศนคติของเธอ เธออยากเป็นตัวแทนของผู้หญิงที่เก่งและมีความเชื่อมั่น สวยในอย่างที่คุณเป็นอีกัวนู จะกลับมาคิดเกี่ยวกับการเรียนมหาวิทยาลัยด้วย เธอศึกษาด้านจิตวิทยาเพราะเธอก็ชอบผู้คน เธออยากเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของผู้คน

ในเส้นทางการก้าวเข้าสู่ทีมชาติและนักกีฬาอาชีพ เธอฝึกฝนหนักมากถึงห้าชั่วโมงต่อวัน แบ่งเป็นสองช่วง

2015 ติดชุดเยาวชน U18 ไปแข่งรายการชิงแชมป์โลกที่ประเทศเปรูพาทีมอิตาลีได้ทอง อีกัวนู ได้รางวัล ตัวตบหัวเสายอดเยี่ยม
นักกีฬารุ่นเดียวกันแข่งตอนนั้นมี

- Zehra Gunes ตุรกี
- Katarina Lazovic เซอเบีย
- Angelina Lazarenko รัสเซีย
- Ai Kurogo ญี่ปุ่น2016 รางวัลตัวตบหัวเสายอดเยี่ยม คัดเลือกยุโปไปโอลิมปิกที่ริโอ 2016

2018 พาทีมอิตาลีได้แชมป์ในรายการ Montreux Volley Masters อีกัวนูได้ MVP

2018 การแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลกปี ที่ญี่ปุ่น ซึ่งอิตาลีได้รับรางวัลเหรียญเงิน แพ้ในรอบชิงชนะเลิศโดยเซอร์เบีย 3 -2 แต้ม 33 คะแนนโดย Egonu นั้นไม่เพียงพอสำหรับชาวอิตาลี ผู้ทำคะแนนสูงสุดของการแข่งขัน ได้รางวัล ตัวตบหัวเสายอดเยี่ยม ด้วยอายุเพียง 19 ปีเธอได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้เล่นทรงคุณค่า [MVP] ของWC อิตาลีปี 2017/18

2019 เธอได้รับเลือกให้เป็นสตรีแห่งปี จากหนังสือพิมพ์ La Repubblica ของอิตาลี

2019 เธอได้รับเลือกให้เป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดของแชมเปี้ยนลีก รอบชิงชนะเลิศที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันนี

2019 คว้าแชมป์แชมเปี้ยนส์ลีกปี กับ Igor Gorgonzola Novara

ในลีกอิตาลีซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในลีกที่ดีที่สุดในโลกควบคู่ไปกับลีกของตุรกี Egonu บรรลุเป้าหมายที่ไม่มีใครทำได้ในกีฬาประเภทอื่น ในฤดูกาล 2020-2021 กับทีมจาก Conegliano เมืองเล็ก ๆ ในภูมิภาค Veneto ที่มีชื่อเสียงด้านไวน์ Prosecco เธอชนะทุกนัดในลีกอิตาลี Italian Cup และ Italian Supercup และอีกครั้งเธอชนะทุกการแข่งขันใน Champions ลีกรวม 64 นัดชนะ 64 นัด! สถิติอันน่าเหลือเชื่อด้วยการคว้า 4 ถ้วยรางวัลในหนึ่งฤดูกาล อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนสำหรับสโมสรวอลเลย์บอลในอิตาลี และ Egonu ก็มีสถิติอื่นๆ ในช่วงฤดูกาล

ในเดือนเมษายน ในการแข่งขันเพลย์ออฟกับโนวารา เธอทำคะแนนได้ 47 คะแนน แซงหน้าสถิติของตัวเองที่ 46 เมื่ออายุเพียง 18 ปี จากนั้นในรอบชิงชนะเลิศแชมเปี้ยนส์ลีก กับทีมตุรกี Valdfbank Istanbul ซึ่งเต็มไปด้วยดารานักตบระดับนานาชาติ เธอบดขยี้คู่ต่อสู้ของเธอด้วยตัวเธอเองทำคะแนนได้ 41 แต้ม ซึ่งเป็นสถิติสำหรับการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของสโมสรยุโรปที่สำคัญที่สุด มันเป็นชัยชนะที่เท่าเทียมกันของดาวิดเหนือโกลิอัท โดยทีมจากเมืองเล็ก ๆ ในอิตาลีได้ทุบพังทลายลงของเมืองที่ใหญ่ที่สุดของตุรกี Conegliano ประชากร 35,000 เอาชนะอิสตันบูล ประชากร 15.5 ล้านคน

“สื่ออิตาลีลงข่าว อวยเธอหนักมาก”

ปี 2020 อิตาลีได้ตั๋วไปเล่นโอลิมปิกที่โตเกียว


ปี 2021 เธอได้ถูกรับเลือกให้เป็นผู้ถือธง IOC ในพิธีเปิดโอลิมปิกที่โตเกียว สร้างความภาคภูมิใจมาให้ตัวเธอและครอบครัวอย่างมากแฟนๆแห่ชื่นชมและให้กำลังใจเธออย่างมากในไอจี และเธอยังขอบคุณแฟนคลับโดยลงในสตอรี่ไอจีด้วย

ในโอลิมปิกที่โตเกียว อิตาลีไม่สามารถผ่านเข้ารอบไปถึงเหรียญได้ ไม่เคยชนะการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกทั้งกับชายและหญิง ซูเปอร์สตาร์อย่าง Egonu  ก็ทำผลงานได้ไม่ดีเท่าที่ควรในทัวร์นาเม้นนี้ ทั้งทีมหญิงและทีมชายตกรอบกลับบ้าน ซึ่งแฟนวอลอิตาลีก็รู้สึกผิดหวังกันพอสมควร (เพราะแฟนอิตาลีคาดหวังไว้ว่า ต้องได้สักเหรียญในโอลิมปิกครั้งนี้)วันที่ 7 สิงหาคม 2021 เธอขึ้นไอจีกับการจากไปของคุณพ่อ คุณพ่อของเธอได้เสียชีวิตลงและจากไปอย่างสงบ
ในรายการชิงแชมป์ยุโรป 2021 ที่กำลังแข่งขันกันอยู่ ตอนนี้ ฟอร์มของเธอก็ยังไม่ได้กลับมาน่าเกรงขามเหมือนในอดีต อาจเป็นเพราะสภาพจิตใจที่เธอเพิ่งสูญเสียคุณพ่ออันเป็นที่รักไปหมาดๆ

ปัจจุบันเธออายุ 23 ปี ยังมีโอกาสในอนาคตที่เธอจะสามารถพาทีมคว้าเหรียญทองในโอลิมปิก และรายการชิงแชมป์โลก ได้

ขอเป็นกำลังในให้เธอได้ตามฝัน ค่ะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่