Tokyo Olympic 2020 16 วันแห่งความหลากหลาย และความเสมอภาคของชาย-หญิงในยุคโควิด 19

สวัสดีค่ะ ไม่ได้ตั้งกระทู้ใน Pantip มานานแล้ว ต้องยอมรับว่าสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ยังระบาดกันทั่วโลก แม้แต่วงการกีฬายังได้ผลกระทบเช่นกัน โดยเฉพาะโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้รับผลกระทบจนต้องเลื่อนจัดมาเป็นปีนี้ จัดขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม – 8 สิงหาคม 2021 แม้ว่าการแข่งขันเสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้ว แต่มีความประทับใจในการแข่งขัน รวมทั้งความหลากหลายที่เกิดขึ้นในโอลิมปิกครั้งนี้ แม้ว่าทาง IOC ไม่อนุญาตให้มีผู้ชมในสนามตลอดการแข่งขัน เพื่อลดการระบาดของโควิด 19 ในญี่ปุ่น เช่นเดียวกันกับพาราลิมปิก 2020 ที่ใกล้จะมาถึงที่ไม่อนุญาติให้มีผู้ชมเช่นกัน โดยเฉพาะสายพันธ์เดลต้าที่ขยายการระบาดรวดเร็วกว่าสายพันธ์อื่นๆ กลายเป็นอุปสรรคในการควบคุมการระบาดจากทั่วโลก ถึงแม้ว่ามีการเร่งฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม 

 5 ปีที่ห่างหายจากริโอ 2016 บรรดานักกีฬาต่างฝึกซ้อมอย่างหนัก ช่วงสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 เมื่อปีที่แล้ว จนต้องซ้อมกันที่บ้าน แม้ว่าสถานการณ์การระบาดยังไม่สิ้นสุดลง มีนักกีฬาบางคนถอนตัว เพื่อไม่ต้องรับความเสี่ยง แต่มีคนรุ่นใหม่ได้ถือกำเนิดขึ้นในการแข่งขันครั้งนี้ เพื่อล้มแชมป์เก่าหรือตัวเก็งตามที่คาดหวังเอาไว้ รวมทั้งมี 4 กีฬาใหม่ที่บรรจุแล้วชิงเหรียญ อย่าง คาราเต้,ปืนหน้าผา,กระดานโต้คลื่น และ สเก็ตบอร์ด และกลับมาบรรจุกีฬาอย่าง เบสบอล/ซอลฟ์บอล นอกจากนี้ยังมีการบรรจุประเภทใหม่ในกีฬาเดิมอย่าง จักรยาน BMX ฟรีสไตส์ และ บาสเกตบอล 3x3 และที่สำคัญมีการบรรจุประเภทผสมในหลายชนิดกีฬา เพื่อสร้างความเท่าเทียมกันระหว่างชาย-หญิง หลังจากเคยมีกีฬาที่แข่งเป็นผสมอย่าง ขี่ม้า, แบตมินตันที่บรรจุประเภทผสมครั้งแรกเมื่อปี 1996 ที่แอตแลนต้าเป็นเจ้าภาพ และเทนนิสที่บรรจุประเภทผสมครั้งแรกเมื่อปี 2012 ที่ลอนดอนเป็นเจ้าภาพ แต่โดยรวมสัดส่วนนักกีฬาทั้งหมดที่เข้าร่วมการแข่งขันมีนักกีฬาหญิงเพียงร้อยละ 48.2 ในโอลิมปิก 2024 ต้องมีสัดส่วนนักกีฬาชาย-หญิง 50/50

ตลอด 16 วันในการแข่งขัน มีความหลากหลายที่เกิดขึ้นในโอลิมปิกครั้งล่าสุดจนกลายเป็นที่จดจำ ถือว่าเป็นมอบความสุขให้คนทั่วโลกที่ต้องเผชิญในสถานการณ์ช่วงนี้ มีบรรยากาศตั้งแต่เริ่มก่อนการแข่งขันตลอดจนถึงพิธีปิดกันค่ะ

กระทู้เกี่ยวข้อง

ดูให้รู้ใน 4 ปีข้างหน้า พบกับโฉมหน้าสถานที่จัดแข่งโอลิมปิก และพาราลิมปิก 2020 ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น 
นับถอยหลัง 1 ปี ความพร้อมการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2020 ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และเปิดตัวเหรียญรางวัลอย่างเป็นทางการ 
เปิดโปสเตอร์อย่างเป็นทางการโอลิมปิก และพาราลิมปิก 2020
ย้อนรอยเมื่อครั้นที่โตเกียวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 1964 พร้อมบรรยากาศภาพสีเพียบ!
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่