กำลังจะรักษารากฟัน แต่หมอดันอุดฟันซี่ที่ต้องรักษาไป จะเป็นไรไหม?

เราได้ไปตรวจและรักษาฟันกับคลินิกแห่งนึงย่าน สุขุมวิท อโศก พบว่ามีฟันผุทั้งหมดเจ็ดซี่และมี 1 ซี่ที่ต้องรักษารากฟัน เอ็กสเรย์โดยหมอคนที่1ถึงสามฟิล์ม เพื่อดูรอยโรคที่รากฟัน เห็นว่าเริ่มมีรอยโรคแล้ว

เราได้ตัดสินใจอุดและรักษารากกับที่นี่ ทำนัดเรียบร้อย โดย ทยอยอุดซี่ผุในเดือนนี้ และเริ่มรักษารากในเดือนหน้า อุดอาทิตย์ละ2-3ซี่ โดยทางคลินิกเปลี่ยนคุณหมออุดตามเวรไปเรื่อยๆเหมือนสุ่มกาชาปองก็โอเคไม่ได้ติดอะไร ทุกอยากปกติดี หมอน่ารักซึ่งทุกครั้งหมอก็จะแจ้งก่อนอุดว่าจะอุดซี่ไหน(ให้ดูกระจกก่อนอุด) และรับทราบว่ามี1ซี่ต้องรักษารากฟัน

จนกระทั่งการมาอุดครั้งล่าสุดในวีคที่3ซึ่งคิดว่าคงเป็นการอุดครั้งสุดท้ายก่อนการรักษารากของเรา แต่ครั้งนี้หมอไม่ได้ให้ดูกระจกก่อนอุด เราก็โอเคคิดว่าหมอคงรู้อยู่แล้วและคงมีอยู่ในประวัติทำฟันเรา ก็อุดปกติแต่แปลกที่ครั้งนี้ตอนอุดเจ็บมากๆเราก็โอเคทนเจ็บไป คิดว่าคงแค่เมื่อยปากประกอบเสียวฟันร่วมด้วย

อุดเสร็จก็ไปจ่ายเงินปกติ มีซี่นึงราคาอุด1,700 เพราะอุดสามด้าน พนักงานยังย้ำเรื่องนัดรักษารากฟันครั้งต่อไป 
พอกลับมาถึงบ้านเราก็ส่องกระจกเช็คฟันปรากฏว่าหมอได้อุดซี่ที่ต้องรักษารากฟันไปเรียบร้อยแล้ว เราตกใจจึงรีบโทรไปถามคลินิก ทางคลินิกก็ยืนยันว่าหมอไม่ได้อุดซี่นั้นนะหมออุดซี่ถัดไป แต่ที่เราเห็นในปากเรามันคือซี่นั้น ทางคลินิกจึงขอไปถามหมอแล้วจะติดต่อกลับ

สักพักติดต่อกลับได้ความว่าหมอเห็นว่าผุเยอะเลยอุดให้ เราก็แบบห๊ะได้ด้วยหรอ ก็อีกแค่สองอาทิตย์ก็จะรักษารากแล้ว บวกกับไม่มีความรู้เรื่องนี้ยังเชื่อในหมอ คิดว่าเราคงคิดมากไปเองมันคงอุดได้แหละ เลยแค่บอกปลายสายไปว่างั้นขอดูอาการซักอาทิตย์นึงว่าปวดไหมและจะติดต่อกลับ ซึ่งทางคลินิกแนะนำแคนเซิลรักษารากไปก่อน

ผ่านไปอีกซักพักใหญ่ ทางคลินิกก็โทรมาอีก เราเริ่มคิดว่ามันไม่ปกติละ คลินิกแจ้งว่าที่อุดซี่ไปนั้นเพราะหมอเห็นว่าอีกซี่ที่ต้องอุด มีวัสดุเคลือบฟันอยู่และดูไม่ได้ผุ หมอเลยไม่ได้อุด และดันไปอุดซี่รักษารากแทนงี้ แต่เราไม่ได้อุดซี่นั้นเลยจะมีวัสดุได้ยังไง ก็เถียงไป และทางคลินิกพยามเปลี่ยนเรื่องมาคุยเรื่องให้เราทำนัดเข้ามาขูดหินปูนแล้วหมอจะอุดฟันอีกซี่ให้ ซี่ที่หมอแจ้งว่าไม่ผุอ่ะ เรางงมาก เราก็พยายามวกกลับเข้าเรื่องรักษาราก เพราะเรากังวัลปัญหาที่จะตามมา คราวนี้ปลายสายเริ่มชักน้ำเสียงใส่ เราก็แจ้งไปว่าหมอท่านแรกที่เอ็กสเรย์ให้ก็แจ้งว่าเราต้องรักษารากนะ ถึงแม้จะไม่เจ็บก็ต้องรักษาเพราะมันมีรอยโรคแล้ว ปลายสายถึงกับเดสแอร์ใส่ แล้วก็ตอบด้วยน้ำเสียงไม่โอเคว่า นั้นก็ส่วนหมอคนแรกค่ะ แต่ตอนนี้อุดไปแล้ว และตามที่แจ้งว่าให้ดูอาการก่อนแล้วกลับมาพบหมอที่อุดให้ถ้าเจ็บ แล้วก็วกไปเรื่องทำนัดขูดหินปูน ว๊อททททท ทิ้งท้ายด้วยประโยค ถ้าคนไข้ไม่สบายใจก็นัดมาพบหมอในวันขูดหินปูนได้ค่ะ(ซึ่งหมอขูดหินปูนคือหมอที่อุดรึป่าวก็ไม่รู้) ฉันก็เลยทำนัดใหม่แบบงงๆเหมือนมัดมือชก และไม่ได้คำตอบและคำขอโทษใดๆจากคลินิก ก็เข้าใจว่าคนที่พูดไม่ใช่หมออาจไม่มีความรู้จะตอบเราได้ เลยคิดว่านัดครั้งต่อไปคงจะได้คำตอบจากหมอบ้าง แม้จะไม่ได้อยากขูดหินปูนตอนนี้ก็ตาม

ตอนนี้สรุปเราก็รอดูอาการอยู่ว่าเจ็บไหม(ก็ตุ่ยๆ) พร้อมนัดขูดหินปูนแบบงงๆ ก็เลยอยากจะถามผู้เชี่ยวชาญว่า ซี่ที่จะรักษารากฟันควรอุดไหม แล้วจะมีผลอะไรตามมารึป่าว และสรุปหมออุดผิดซี่ใช่ไหม? คลินิกแถ หรือเราคิดมากไปเอง วอนผู้รู้ค่ะ?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่