[CR] รีวิว amazon fire tv 4k อุปกรณ์ดูหนังสตรีมมิ่ง 4k

หลังจากการเปิดตัวของ disney+hotstar แล้ว smart tv หลายๆเครื่องไม่รองรับ ทำให้อุปกรณ์การรับชมภาพยนตร์แบบสตรีมมิ่งทั้ง android tv และ apple tv ขายดีเป็นเทนั้นเทท่า จนขาดตลาดหรือที่มีขายบางทีก็ฟันราคากันยับ ยังมีอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่ไม่อยู่ใน spotlight ของคนไทยเท่าไหร่ แต่ตามสเปคเล่น 4k ได้ แถมราคาไม่แพงมาก เนื่องจากเป็นอุปกรณ์อเมริกา หลายๆฟังชั่น content และแอพต่างๆ ไม่รองรับในไทย (เช่น บริการซื้อเช่าหนังของ amazon , hbo max , disney+อเมริกา , hulu ฯลฯ) แต่แอพดูหนังที่เป็น 4k ในไทยไม่ว่าจะเป็น apple tv , disney+hotstar , iqiyi , netflix , prime video และ youtube  สามารถโหลดจาก amazon store ได้ครบทุกแอพ เลยทำให้เริ่มเป็นที่น่าสนใจของสายหนังซีรี่ส์ที่ชอบดูแบบ 4k คมชัดขึ้นมา

*** รีวิวนี้ไม่มีการเล่นเกมและระบบเสียง dolby atmos นะครับ พอดีไม่มีลำโพง (แต่ตามสเปคคือรองรับ dolby atmos) *** 

ตัวที่ใช้เป็นรุ่น fire tv stick 4k 2018 สเปค : https://amzn.to/3lBlSmE


แอพหนัง ซีรี่ส์ วิดีโอ 4k

เริ่มจากแอพแรก prime video มาแบบสุดติ่งรองรับภาพ 4k hdr10+ 12 bit ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่เล่นแอพนี้ได้ภาพดีที่สุดในท้องตลาด (แหงล่ะก็แอพของตัวเอง) มีฟังชั่น x-ray ไว้เลือกฉาก ดูประวัติดารา ดูชื่อเพลงประกอบ ซับไทยเป็น font แบบเดียวกับ netflix ที่คุ้นเคยกันดี สามารถปรับขยายเล็กใหญ่ได้ สาวก prime video คนไหนที่ติดขัดในกล่อง apple tv ไม่มี hdr หรือ smart tv ซับไทยเป็น font แบบไม่มีหัว อ่านยาก ตัวนี้ตอบโจทย์ครับ


apple tv รองรับภาพแบบ 4k dolby vision โดยแอพจะเป็นแบบเดียวกับที่ลง smart tv คือดูแต่ตัวหนังได้อย่างเดียว แต่ตัวนี้ไม่สามารถกดซื้อหรือเช่าหนังในแอพได้ ต้องใช้มือถือหรือคอมที่อื่นใส่หนังในคลังไว้ก่อนแล้วใช้ตัวนี้เปิดดู ถ้าใครมี iphone , ipad กดจากมือถือได้ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่ถ้าใช้คอมก็คงลำบากลุกไปเปิดคอมนิดนึง ซับไทย font สวยงาม อ่านง่าย ปรับแต่งได้นิดหน่อย ตัวซับไม่ขยายเดี๋ยวเล็กเดี๋ยวใหญ่ขยายตาม ratio หนังเหมือนในกล่อง apple tv (อันนี้ถือเป็นข้อดี)

 

disney+hotstar (สามารถโหลดจาก amazon store โซนอเมริกาหรืออินเดีย) โดยเป็นแอพที่ใช้ชื่อว่า hotstar เฉยๆแต่พอเอามาเปิดในไทยก็จะขึ้นว่า disney+hotstar ตัวแอพเป็นเวอร์ชั่นเดียวเดียวกับ android tv รองรับภาพแบบ 4k dolby vision ซับไทยก็เป็นตัวหนาๆอ้วนๆเหมือนกัน แต่มีข้อดีกว่า android tv นิดนึงคือสามารถปรับขยายขนาดซับให้เล็กใหญ่ได้netflix รองรับภาพแบบ 4k dolby vision โดยที่ตัวแอพ UI และ ซับไทย font ต่างๆเหมือนแอพใน smart tv , android tv ที่คุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะเล่น netflix จากอุปกรณ์หรือที่ไหนก็ได้ประสบการณ์ใกล้เคียงกันหมด (ยอมรับนับถือคนทำแอพนี้จริงๆ)


IQIYI  (สามารถโหลดได้จาก amazon store โซนอเมริกา) แอพหนังซีรี่ส์จีนยอดนิยม รองรับภาพแบบ 4k เหนือกว่าในกล่อง apple tv ที่เป็นแค่ 1080p และซับไทยก็เป็น font ที่สวยงามอ่านง่าย เหมือน android tv แต่เพิ่มเติมคือเสียงแบบ dolby audio และถ้าหากเป็น id ฟรี ก็ไม่มีโฆษณาอีกด้วย  youtube รองรับภาพแบบ 4k และมี hdr เหนือกว่ากล่อง apple tv และ smart tv หลายๆรุ่นที่เล่น youtube ได้ 4k แต่ไม่มี hdr ส่วนหนังใน youtube movies (หนังที่ซื้อมาจาก paystore) ยัง 1080p เหมือนเดิม


แอพดูหนังฟรี
fire tv 4k นั้นมีแอพดูหนังฟรีและหนังเก่าๆมากมาย แต่เป็นที่น่าเสียดายที่หลายๆแอพถูกล็อคโซนไม่สามารถดูในไทยได้ แต่ก็ยังมีบางแอพที่สามารถดูในไทยได้ แอพในส่วนนี้จะเป็นแบบ hd ดูฟรี ไม่มีซับไทย

popcornflix - ส่วนใหญ่เป็นหนังเกรดบี แต่ก็มีหนังเก่าสตูดิโอฮอลลีวูด และหนังยุโรปคุณภาพสอดแทรกอยู่
plex - แอพ media server เล่นไฟล์วิดีโอไร้สายจาก PC นอกจากหนังเกรดบี ยังมีหนังยุโรปในตำนานหลายเรื่อง
fawesome bollywood - ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าหนังบอลลีวูด มีทั้งหนังใหม่หนังเก่า สำหรับคนที่อยากเปิดโลกภาพยนตร์อีกแนว
wu tang - แอพที่เน้นหนังฮ่องกงแนวแอ็คชั่น ต่อสู้ กังฟูโดยเฉพาะ มีหนังของดาราดัง jackie chan และ donnie yen สมัยหนุ่มๆNEWS
(เฉพาะ id โซนอเมริกา) รับชมช่องข่าวชั้นนำของอเมริกากว่า 40 ช่อง เช่น abc news , cbs news , bloomberg tv+ ฯลฯ ฟรี สามารถดูในไทยได้โดยไม่ต้อง vpn แต่ต้องใช้ amazon id โซนอเมริกา โซนอื่นจะไม่มีแอพนี้


รองรับ APK
แม้ว่า fire tv จะใช้ amazon store ทำให้ไม่มีแอพ local ไทยๆใน store แต่ก็สามารถเอาไฟล์ apk ของ android tv มาลงได้ โดยวิธีลงก็เหมือน android tv ทั่วไป ไม่ว่าจะดาวน์โหลดไฟล์จากแอพ downloader ลงในเครื่อง หรือ แชร์ไฟล์จากมือถือผ่านแอพ send files to tv แต่มีเงื่อนไขว่าต้องเป็นแอพที่ไม่ผูกกับ play store จากการทดลองแล้วสามารถลงแอพ hbo go , disney+hotstar , iqiyi , monomax , we tv , line tv และ wiseplay ดูได้ไม่มีปัญหา แอพไหนที่เป็น full hd ก็จะ upscale ให้เป็น 4k  (สำหรับคนที่ใช้ amazon id โซนไทย ไม่สามารถโหลด hotstar , iqiyi จาก amazon store ก็สามารถลง apk ใช้งานแทนได้เช่นกัน)

hbo go ที่เป็นภาพแบบ hd ก็ upscale เป็นภาพแบบ 4k ได้


รองรับเว็บ browser amazon silk ของแท้จาก amazon
สำหรับแอพที่ลง apk หรือ เล่นใน fire tv ไม่ได้ เช่น ais play , true id , viu ยังมีไม้ตายสุดท้าย คือสามารถเล่นผ่านเว็บได้  ซึ่ง fire tv มี browser ของแท้ คุณภาพดี รองรับการใช้งานกับรีโมท เล่นวิดีโอในเว็บมากมาย ใครที่บ่นว่ากล่อง apple tv หรือ กล่อง android tv ไม่มี browser มาให้ ต้องหา apk หรือแอพ 3th party มาลงแทน ตัวนี้มีมาให้แล้วเท่าที่ลองเล่นเว็บหนังและดูบอลต่างๆสามารถเล่นได้หมด


ทดสอบดูบอลพรีเมียร์ลีก เว็บ true id ผ่าน browser


ข้อดี

- เล็ก กระทัดรัด พกพาสะดวก ต่อไฟจาก usb ได้ เหมาะกับการพกพา ทีวีแขวน เรียบร้อยสวยงาม ไม่ต้องลากสายไฟ สาย hdmi ให้วุ่นวาย
- รองรับภาพ 4k ทั้งแบบ dolby vision และ hdr10+ ถือว่าครบครัน แม้แต่กล่อง apple tv ที่ราคาแพงกว่า ยังไม่รองรับ hdr10+
- ซับไทยในแอพ apple tv , prime video สวยงาม อ่านงาน สบายตากว่าซับไทยในกล่อง apple tv และ android tv (คหสต.)
- browser สำหรับทีวี ของแท้ติดเครื่อง ใช้กับรีโมทได้ แม้แต่กล่อง apple tv และ android tv ก็ไม่มีให้

ข้อเสีย

- แม้จะมีแอพหนังที่รองรับ 4k ในไทยครบทุกแอพ แต่แอพอื่นๆต้องไปหา apk มาลงหรือดูใน browser
ชื่อสินค้า:   amazon fire tv stick 4k
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่