ทำความรู้จัก " ไฟดาวน์ไลท์ " 4 ประเภท ที่เป็นที่นิยมไฟดาวน์ไลท์ที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไป จะมีให้เลือกใช้งานอยู่ 4 ประเภทด้วยกัน โดยการเลือกใช้งานนั้นจะขึ้นอยู่กับลักษณะในการติดตั้ง ซึ่งไฟดาวน์ไลท์แต่ละประเภทจะแตกต่างกันออกไป แต่ละประเภทจะเหมาะกับการใช้งานอย่างไรบ้าง มาดูกันครับ

1. Recessed Downlight (ไฟดาวน์ไลท์แบบฝังใต้ฝ้า)

ได้รับความนิยมมาก เพราะเป็นไฟที่เมื่อนำไปติดตั้งภายในบ้านหรือภายในคอนโดมิเนียม จะช่วยเพิ่มความสวยงามหรูหราให้กับห้องอย่างกลมกลืน เพราะจะไม่เห็นหลอดไฟยื่นออกมาจากเพดานเลย และตัวโคมไฟจะดูเรียบเนียนเป็นแนวเดียวกันกับฝ้าเพดานทั้งหมด ทำให้เมื่อติดตั้งออกมาแล้วดูเรียบร้อยครับ2. Surface Downlight (ไฟดาวน์ไลท์ติดลอย)

เป็นไฟที่เหมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านให้สวยโดดเด่นไปด้วยในตัว เพราะไฟดาวน์ไลท์แบบติดลอยจะเป็นไฟรูปทรงกระบอกที่เมื่อติดตั้งแล้วจะสามารถมองเห็นหลอดไฟได้อย่างชัดเจน เหมาะกับบ้านที่ตกแต่งในสไตล์ลอฟท์ สไตล์อินดัสเตรียล บ้านที่ไม่มีฝ้า หรือบ้านที่เน้นการออกแบบตกแต่งภายในให้เห็นโครงสร้างของวัสดุ โดยไม่ต้องการตกแต่งอะไรเพิ่มเติมครับ3. Pendant Luminaire (ไฟดาวน์ไลท์แบบแขวน)

มีดีไซน์หลากหลายแบบให้เลือกใช้งานตามความชอบที่นอกจากจะให้แสงสว่าง เปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านแล้วยังช่วยให้การตกแต่งห้องดูสวยงามแปลกตาไม่ซ้ำใคร เพราะการติดตั้งไฟดาวน์ไลท์แบบแขวนจะมีสายห้อยลงมาจากฝ้าเพดาน ใครที่ชอบตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ ชอบความดิบ เท่ ไฟประเภทนี้ก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ดีครับ4. Semi Recessed Downlight (ไฟดาวน์ไลท์แบบฝังกึ่งลอย) 

ลักษณะจะคล้ายกับไฟดาวน์ไลท์แบบฝังใต้ฝ้า แต่ไฟดาวน์ไลท์แบบฝังกึ่งลอยจะติดตั้งแบบฝังอยู่บนฝ้าเพดาน โดยจะมีส่วนหนึ่งของไฟที่โผล่ออกมา จึงเหมาะสำหรับการตกแต่งบ้านแบบที่ต้องการเพิ่มดีไซน์ หรือลูกเล่นให้ห้องดูโดดเด่นแปลกตามากยิ่งขึ้นครับไฟดาวน์ไลท์ ถือได้ว่าเป็นไฟประเภทที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะให้แสงสว่างแล้ว แสงของไฟดาวน์ไลท์ยังช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีภายในบ้าน และให้ความรู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่เปิดใช้งานครับ


HomeGuru by HomePro
อุ่นใจทุกเรื่องบ้านไปกับโฮมโปร และติดตามเคล็ดลับดีๆ เพื่อบ้านได้ทาง http://bit.ly/HomeGuru_Homepro
และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปัญหาเรื่องบ้านกับ HomeGuru เพิ่มเติมได้ทาง https://bit.ly/3dQm4XE
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่