วิธีปรับตัวเข้าหาเพื่อนที่เป็นโรคซึมเศร้า ทำยังไงคะ

9 ก.ค เราเคยตั้งกระทู้เรื่องเพื่อนที่เป็นโรคซึมเศร้า แล้วเอาแต่ใจ เราคืนดีกันแล้วค่ะ ตอนนี้เรากับเพื่อนในกลุ่มได้สร้างกลุ่มแยกออกมา เพราะเพื่อนที่เป็นโรคซึมเศร้า โพสต์สเตตัสว่า “เธรด ;หมดเวลาอดทน” ในเม้นต์ก็พิมพ์ ประมาณว่า

1. เงียบหรือไม่ก็ทำตัวปกติ
2. ค่อยๆปิดแจ้งเตือนทุกอย่าง
3. จะไม่ยุ่งกับคนพวกนั้นอีก
4. ถ้ายังตามตื๊อจะบล็อกให้หมด
5. จะไม่เอ่ยคำลาใดๆทั้งสิ้น

หลังจากนั้นก็ได้อัพสเตตัวขึ้นใหม่ “โอกาสครั้งสุดท้าย 0/100” จากเท่าที่เราเดาก็น่าเป็นคะแนน ถ้านางไม่พอใจก็จะบวกคะแนนไปเรื่อยๆจนถึงร้อย อาจจะทำตามเธรด ตอนนี้ประมาณ 2 สัปดาห์ได้แล้วค่ะ พวกเราโดนบวกกันไป 30 คะแนนแล้ว

ตอนแรกที่อัพสเตตัส เรากับเพื่อนก็เข้าไปดูนะคะ แต่ไม่ได้แสดงออกลงกลุ่ม เพราะไม่อยากจะทะเลาะอีก หลังจากนั้นนางก็ส่งเนื้อเพลงที่มันแปลในเชิง ฆตต.อ่ะค่ะ เราคิดว่าเหมือนนางต้องการให้เราถามว่าเป็นอะไร โกรธตรงไหน แต่ที่เราและเพื่อนไม่ถามก็เพราะ ถามไปนางก็จะบอก “มาสนใจทำไม ไม่ต้องยุ่ง” หลายๆครั้งนางก็พูดแบบนี้ค่ะ ตอนนั้นเพื่อนบอกว่า “พวกเราก็พยายามปรับเข้าหาแกอยู่นะ แกก็พยายามปรับเข้าหาพวกเราด้วยดิ” นางก็เลยบอกว่า

“ก็ไม่ต้องมายุ่งดิ ไม่ต้องพยายาม”

“แกไม่เคยเห็นพวกเราเป็นเพื่อนเลยรึไง พวกเราพยายามอยู่นะเว้ย”

“เออ ไม่เคยเห็ยพวกมึ_เป็นเพื่อน”

เอาง่ายๆก็คือพวกเราเสียกำลังใจหลายครั้งมากๆ เพราะนางไม่เคยเห็นเราเป็นเพื่อน

คะแนนที่โดนบวกมาจาก พวกเราไม่ได้ยินนางพูดตอนโทรกลุ่ม นางก็จะบวก
ไม่ตอบคำถามนาง นางก็จะบวก
นางพูดเสียงดัง เราบอกให้เงียบหน่อย นางก็บวก

พวกเราเหนื่อยแล้วค่ะ ตามความคิดเห็นจากกระทู้เก่าของเราเค้าบอกว่า “คนรอบข้างน่าเป็นห่วงมากกว่า” ใช่เลยค่ะ พวกเราไม่รู้ต้องทำยังไงแล้ว ไม่ได้ดั่งใจก็้ออกจากกลุ่ม เสียงดังจะห้ามก็ไม่ได้ ไม่ได้ยินนางก็ไม่ได้อีก

นางมีบอทในทวิตค่ะ เหมือนตอนนี้นางโดนโลกบอทดูดตัวนางไปแล้ว อะไรๆก็บอท เห็นเพื่อนในบอทเป็นที่พึ่งได้มากกว่าเพื่อนที่รู้จักกันมาเป็นปี แค่นี้เราก็ปวดใจแล้วอ่ะค่ะ เหมือนเค้ามีเราแค่ ติวข้อสอบ ลอกงาน เป็นเพื่อนคุยตอนเพื่อนในบอทไม่ว่าง

ประเด็นหลักเลยก็คือ อยากรู้วิธีปรับตัวเข้ากับเค้าค่ะ เราต้องตามใจทุกอย่างเลยหรอคะ ถ้าเค้าผิดเราก็ไม่มีสิทธิ์บอกนางหรอคะ หลายๆคนที่อยู่กับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า หรือเป็นโรคซึมเศร้าเอง เคยเป็นคล้ายๆแบบนี้มั้ยคะ หรือการที่เอาแต่ใจมันเป็นที่บุคคลเอง

ถ้าแกได้มาอ่าน เราอยากให้แกปรับตัวบ้าง พวกเราปรับจนไม่รู้จะปรับยังไงแล้ว แกอ่ะไม่เคยปรับ แกมีแต่จะปิดรับพวกเรา พวกเราเป็นแบบเพื่อนในบอทแกไม่ไ่ด้หรอก หยุดเอาแต่ใจได้มั้ย ทำไมทุกคนต้องทำตามที่แกต้องการ เพียงแค่มันมีคำว่า ซึมเศร้า มาวางหน้า แกเคยเข้าใจพวกเราบ้างมั้ยอ่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่