คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ขอตอบตามความเข้าใจนะคะ หากผิดต้องขออภัยค่ะ
ขั้นแรก เมื่อขายบ้านได้ เงินที่ได้มา จะนำไปชำระหนี้บ้านก่อน
เหลือจากนั้น จึงนำไปชำระหนี้ที่ค้ำประกันอีกทีหนึ่ง
หากไม่พอใช้หนี้ ก็จะสืบทรัพย์เพื่อขายชำระต่อไปอีกค่ะ
ขั้นแรก เมื่อขายบ้านได้ เงินที่ได้มา จะนำไปชำระหนี้บ้านก่อน
เหลือจากนั้น จึงนำไปชำระหนี้ที่ค้ำประกันอีกทีหนึ่ง
หากไม่พอใช้หนี้ ก็จะสืบทรัพย์เพื่อขายชำระต่อไปอีกค่ะ
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ไปค้ำประกันเขาแล้วเขาไม่จ่าย บ้านจะถูกยึด ทั้งๆ ที่ติด จำนองอยู่
ผมเป็นข้าราชการ ไปค้ำประกัน เพื่อนร่วมงาน ที่เป็นข้าราชการด้วยกัน กู้เงินของธนาคารออมสิน ผ่านมาเกือบ 10 ปี เขามีปัญหาเรื่องเงิน ไม่จ่ายเงินกับธนาคาร สุดท้ายลาออกจากราชการไปแล้ว ตอนนี้หนี้รวมดอกเบี้ย ประมาณ 1 ล้านกว่าบาท เรื่องถึงศาลแล้ว และรอคำตัดสิน และต้องมีการสืบทรัพย์ ยึดทรัพย์ กับกรมบังคับคดี ซึ่งตอนนี้ผมมีบ้าน 1 หลังที่จำนอง กับ ธอส ส่งมาได้ 4 ปี มีคำถาม 2 ข้อครับ
1. หากเขามายึดบ้าน หลังนี้ เพื่อไปขายทอดตลาด ถามว่า "หนี้ที่ผมซื้อบ้านกับ ธอส จะเป็นยังไง เงินที่เขาขายบ้านได้จะเอามาใช้หนี้ ธอส ให้ผมก่อนมั้ยครับ ตอนนี้หนี้ ธอส ก็ยังเหลืออีก 2ล้าน3แสน"
2.ราคาที่กรมบังคับคดี จะเอาไปขายทอดตลาด ต้องตั้งราคา ให้มากกว่าหนี้ ธอส ที่ผมเป็นหนี้รึเปล่าครับ
3. และอีกประเด็นหนึ่ง เพื่อน บางคนบอกว่า เขาจะยึดบ้านที่ติดจำนอง แล้วเอาไปขายทอดตลาด ส่วนบ้านที่เรากู้ ธอส มา ธอส ก็จะฟ้องเรา เพราะบ้านโดนยึด แล้วเราก็ต้องส่งใช้หนี้ให้ ธอส ต่อไป โดยที่บ้านถูกยึดไปแล้ว เป็นความจริงมั้ยครับ