Javad Karimi Setter ความหวังของทีมอิหร่านที่จะเปล่งประกายแบบมารูฟ

หลังจากที่อดีตกัปตันมารูฟ เซตเตอร์มือ 1 ของอิหร่านทีมชาย ได้ประกาศเลิกเล่นทีมชาติไปแล้ว
คนที่มารับช่วงต่อ ทำหน้าที่เป็น Setter ให้กับทีมชายอิหร่านก็คือ Javad Karimisouchelmaei setter ที่อายุน้อยแต่มากประสบการณ์ เขาคือความหวังของแฟนวอลอิหร่านว่าเขาจะสามารถทำหน้าที่ในตำแหน่ง setter ได้อย่างเทียบเคียงแบบอดีตกัปตันมารูฟได้


มารู้จักประวัติ จาวัด คารีมี่ กัน


เขาเกิดวันที่ 1998-03-01 ปัจจุบันอายุ 23 ปี
เล่นในตำแหน่ง Setter

จุดเริ่มต้นของการเป็นนักวอลเล่ย์บอลอาชีพของเขาเริ่มมาจาก คุณพ่อของเขาเล่นวอลเล่ย์บอลเขาได้รับแรงบันดาลใจจากคุณพ่อ

“เมื่อผมยังเด็ก คุณพ่อของผมเขาจะพาผมไปเล่นวอลเลย์บอลกับเขา ผมฝึกฝนภายใต้โค้ชที่แตกต่างกันและผมฝึกฝนอย่างหนักเพื่อต้องการหวังติดทีมชาติในชุดเยาวชน ผมก้าวต่อไปด้วยแรงและพลังด้านบวกจนกระทั่งผมได้ตำแหน่งในทีมชาติชุดใหญ่”

คาริมี่ติดทีมชาติชุดเยาวชน ได้มาแข่งในรายการ ชชอ U19 ปี 2014 เขาได้รางวัล Best setter มาด้วย ทีมอิหร่านได้เหรียญทอง อันดับ 1


หลังจากนั้น เขาได้ไปแข่งรายการชิงแชมป์โลกชุดเยาวชน U19 ปี 2015 ที่ประเทศอาเจนติน่า พาทีมได้อันดับ 3 เหรียญทองแดงต่อด้วยรายการชิงแชมป์เอเชีย U21 ปี 2016 ก็ได้รางวัล Best setter มาอีก อิหร่านได้เหรียญเงิน


ต่อด้วยรายการชิงแชมป์เอเชีย U23 ปี 2017 อิหร่านได้เหรียญทอง

ในปี 2018 อิหร่านไปแข่งรายการ AVC Cup ที่ประเทศไต้หวัน และหวังทองมาก เพราะเป็นทีมเต็งที่ไม่น่าพลาด รอบ Final อิหร่าน พบ การ์ต้า อิหร่านนำก่อน 2-0 เซต การ์ต้า ไล่ตามมา 1 เซต หลังจากนั้น ผู้เล่นอืหร่านในทีมเริ่มหลุดฟอร์ม ผู้เล่นในทีมขณะนั้นมี ยาลี่, เอสฟานเดียร์, โมจาวัด, ซาเลฮี


พอการ์ต้าเริ่มตีเสมอได้ 2-2 ทุกคนเริ่มเล่นกันไม่ออก สมาธิหาย ทำอะไรก็ดูผิดพลาดไปหมด

มีแค่ “คารี่มี่” ที่ยังอยู่ในเกมส์ และมีสมาธิ นิ่งที่สุด เขาพยายามดึงเพื่อนๆเข้ามาสู่ในเกมส์ ซึ่งคารี่มี่ทำได้ดีมาก รูปเกมส์เริ่มดีขึ้น แต่สุดท้าย อิหร่านก็ไม่วามารถเก็บชัยชนะมาได้ แพ้การ์ต้าไป 2-3 เป็นการแพ้ครั้งแรก

เขาให้สัมภาษณ์ว่า
“ผมรู้สึกเจ็บปวดมากที่ไม่สามารถเอาชนะมาได้ ทั้งๆที่เราเล่นได้ดีใน 2 เซตแรก ผมไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ผมพยายามดึงตัวเองและเพื่อนๆเข้าสู้ในเกมส์ แต่การเล่นของพวกเราก็ไม่ดีขึ้น แล้วพวกเราก็แพ้แบบน่าเจ็บใจ “

คารีมี่ได้เข้าสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพอย่างเต็มตัว สโมสรแรกที่เขาได้ร่วมงานคือ Kalleh Mazandaran สโมสรซุปเปอร์ลีกของอิหร่าน โดยได้ร่วมงานกับเพื่อนที่เล่นทีมชาติในชุดเยาวชนด้วยกันคือ ซาเลฮีและเอสฟานเดียร์

เขาโชว์ฝีมือดีมากในลีก จนติดทีมชาติชุดใหญ่ในปี 2019 เป็นสำรองมารูฟ และในปีนั้นอิหร่านได้แชมป์เอเชียด้วย


เขาได้ไปเล่นในรายการ World cup 2019 ครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยวัยเพียง 21 ปี ซึ่งในรายการนี้เขาได้ยืนไลน์อัพตัวจริงแทนมารูฟหลายแมตท์
เขาให้สัมภาษณ์ว่า

“FIVB World Cup 2019 เป็นหนึ่งในทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับผม ต่อจากรายการนี้ถัดไปรายการใหญ่คือการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก การได้เล่นกับผู้เล่นชั้นนำของโลกทำให้ผมได้รับประสบการณ์ที่น่าอัศจรรย์ ผมเล่นหลายนัดในทัวร์นาเมนต์นี้และผมได้รับประสบการณ์มากมาย เป็นสิ่งที่ดีเยี่ยมที่สุดในชีวิตของผม”

จบรายการ World cup อิหร่านได้ตั๋วไปโอลิมปิก และ คารีมี่ ก็เป็นผู้เล่นอายุน้อยที่ได้ไปโอลิมปิกในครั้งแรก เขาตื่นเต้นมาก จนนอนไม่หลับ


“ตั้งแต่เริ่มต้นอาชีพการงาน ผมใฝ่ฝันที่จะเล่นในกีฬาโอลิมปิกมาโดยตลอด นั่นคือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้เล่นทุกคน ผมมีความสุขมากในวันที่เราได้รับที่ตั๋วไปโตเกียว 2020 เนื่องจากนี่คือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพของผมจนถึงตอนนี้”

ปี 2020 คารีมี่ ได้ไปเล่นลีกยุโรป ที่ประเทศเบลเยี่ยม กับทีม VC Greenyard Maaseik โดยมีเพื่อนสนิทอย่าง เอสฟานเดียร์ไปด้วย“เป็นการดีที่มีโอกาสได้เล่นในสโมสรต่างประเทศ ผู้เล่นทุกคนมีความฝันอยากไปเล่นลีกต่างประเทศเพื่อรับประสบการณ์ ผมดีใจที่ได้เล่นในต่างประเทศตั้งแต่อายุยังน้อย ผมมีความสุขที่ได้เข้าร่วมสโมสรที่ยิ่งใหญ่ในยุโรปซึ่งนำโดยโค้ชที่ยอดเยี่ยม ผมหวังว่าจะเป็นตัวแทนของนักกีฬาที่ดีสำหรับนักกีฬาวอลเลย์บอลอิหร่านในเบลเยียมได้”

คารีมี่ มีนักกีฬาที่ชื่นชอบ คือ มารูฟ เขาพูดถึงมารูฟว่า

“การเล่นกับรุ่นพี่มารูฟ เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม นี่หมายความว่าผมกำลังเรียนรู้จากหนึ่งในผู้เล่นที่เก่งที่สุดในโลก ผมโชคดีมากที่ได้อยู่ในทีมเดียวกับ Marouf เพราะเขาเป็นผู้นำที่มีน้ำใจซึ่งแบ่งปันประสบการณ์ของเขากับผู้เล่นที่อายุน้อยกว่า” Karimi กล่าว

ส่วนมารูฟ ก็กล่าวถึง คารีมี่ว่า
“เรามีผู้เล่นที่ดีในทีมของเรา” Marouf กล่าวถึงผลงานของ Karimi ในการแข่งขันวอลเลย์บอลWorld cup 2019 ที่ประเทศญี่ปุ่น “ในแต่ละตำแหน่ง เรามีผู้เล่นอายุน้อย ผมคิดว่าตอนนี้เซ็ตเตอร์คนที่สองของเรา (คาริมิ) กำลังเล่นได้ดี เขามีสมาธิกับเกมมากพอ”

คาริมี่ เล่าต่อไปว่า
“ผมติดตามผู้เล่นหลายคน โดยเฉพาะการเล่นของเซ็ตเตอร์ที่เก่งที่สุดในโลก ผมศึกษาการเล่นของเขาและจุดแข็งของพวกเขาและพยายามใช้มันในเกมของผม”

นักกีฬาที่คาริมี่ ชื่นชอบอีกคนก็คือ บรูโน่ เซ็ตเตอร์ระดับโลกของทีมชายจากบราซิล เขาดูวีดีโอหลายๆครั้งของบรูโน่ เพื่อเรียนรู้และนำมาปรับใช้ในเกมส์ของเขาในรายการชชอที่ประเทศญี่ปุ่น คารีมี่จะเป็นเซตเตอร์ทีมชายอิหร่านที่ยืน 1 แฟนวอลอิหร่านก็รอเฝ้าจับตามองว่าเขาจะทำผลงานเป็นอย่างไร เพราะเซตเตอร์เป็นหัวใจหลักของทีม

คาริมี่พูดถึงเส้นทางในอาชีพของเขาว่า

“เมื่อคุณเล่นในทีมชาติ มันเป็นเรื่องของธงที่ติดหน้าอกคือการทำเพื่อประเทศ ทุกคนจะมุ่งเน้นที่ประสิทธิภาพให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด เมื่อคุณเล่นในสโมสร มันเป็นอาชีพที่สามารถหาเลี้ยงชีพให้กับนักกีฬาได้ การเล่นอย่างมืออาชีพยังช่วยให้คุณพัฒนาทักษะได้อีกด้วย”

ความฝันอีกอย่างของคารีมี่คือ การได้ไปเล่นลีกที่อิตาลี

เขามีความปรารถนาที่เรียบง่ายสำหรับอนาคต

“ผมแค่หวังว่าเพื่อนร่วมทีม โค้ช และแฟนบอลจะพอใจกับเกมของผม”ในชีวิตส่วนตัว คารีมี่ แต่งงานแล้ว (เป็นนักกีฬาที่แต่งงานอายุยังน้อย)

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่