ทุกคนช่วยมาสรุปถึงแก่นแท้ ของ Evangelion หน่อยครับ!! spoiled!! 2021 3.0+1.0

ที่ผมพึ่งดูมะกี้เลยผมคาดเดาได้เพียงว่า
ผมไม่แน่ใจว่าตอนที่ คาโวรุ บอกว่า นายจะเหงานะ ตอนลบทุกคนออก มันหมายถึงถึงว่ามันไม่มี อีวาตั้งแต่แรกรึป่าว ทุกๆคนเป็นเพียงแค่ตัวแทน 
ของอารมณ์ หรือจิตใต้สำนึก นิสัยหรืออะไรสักอย่าง แต่ละคนมีบุคลิค ของตัวเองทั้งนั้น ผมคิดว่าทั้งหมด คือตัว ชินจิเพียงคนเดียว
เริ่มที่......ตรงไหนไม่รู้ผมอาจจะโยงเล่นเองนะ หลังจากที่ดู ทำให้สับสนขึ้นไปอีกก็ขอโทษครับ
.
.อายานามิ
ไม่แน่ใจว่าตอน ที่โคลนอายานามิ หัวระเบิดหายไปเป็นเพราะ เข้าใจตัวเองแล้ว อายานามิร่างโคลนอาจหมายถึง ความสับสนในตัวเองหรือป่าว
พอใช้ชีวิตไป ทำให้เข้าใจตัวเอง เมื่อเข้าใจตัวเองแล้ว มันก็ไม่มีความสับสนในตัวเอง ก็เลยหายไป หรอ?
ผมตั้งให้อายานามิ คือความสับสนในตัวเองก่อนละกัน ใครรู้เพิ่มช่วยขยายที
.
ผมจะไม่เรียงนะผมจะรีบๆเขียนก่อนที่ เซลล์สมองที่ทำงาน เกิน9000% ในเฉพาะตอนกลางคืนของผมจะหยุดทำงาน
.
.ต่อไปที่ มาริ
มาริผมคิดว่าเป็นตัวแทนของความหวัง นะ
ในเรื่องจะเห็นว่า *มี* มาริอยู่ด้วยกับเก็นโดในห้องสมุด ตอนนั้นเก็นโด ก็คือไอชินจิเนี่ยแหละ หมายถึง นิสัยเหมือนกันนะตอนนั้น
นิสัยแบบ ภาคแรกๆอะนะ ตอนยังไม่บรรลุธรรม
แล้วมาริก็เข้ามา เหมือนจะพา ยูอิมาให้รู้จักด้วย ทำให้เก็นโดแบบ อยากมีชีวิต รู้สึกมีความสุข
การเจอ ยูอิ ทำให้มีความหวังอะไรประมาณนี้ไหมอะ และความหวังก็คือ มาริไรงี้ป่าว
.
ผมยังไม่ค่อยรู้ลึกถึง อสึกะ เท่าไหร่นะ ผมคิดว่า ผม พ ย า ย า ม ทำความเข้าใจอยู่
.
.คาโวรุ นี้คือ.......บทเรียนหรือป่าว 
การที่คาโวรุ เกิดตายเกิดตาย ซ้ำแล้วซ้ำเล่านั้นหมายถึง การลองผิดลองถูกอย่างนั้นหรอ
คาโวรุเหมือน เกิดมาเพื่อ อะไรอะ จะพิมพ์ว่ายังไง เหมือนมาสอนอะ 
.
.ไม่แน่ใจว่า มิซาโตะ คือการให้อภัย หรือป่าว
เป็นแบบ การให้โอกาศ อะไรอย่างงี้หรอ
คนที่ได้รับผลกระทบจากเรา คงเป็นแบบน้องของ โทรุ กับผู้หญิงอีกคนที่ พ่อ แม่ ต้องตายเพราะ ชินจิ
แล้ว แบบให้อภัย แล้วดำรงปัจจุบันต่อ เพราะคงแก้ไข้อะไรไม่ได้แล้ว อะไรอย่างนี้หรือป่าว
 
การเกิด impact นี้คงจะเป็นการลองใหม่หรือป่าว ลบทุกอย่างแล้วเริ่มใหม่ ผมไม่แน่ใจนะ
เพราะทุกอย่างคือชินจิเป็นคนตัดสินใจว่าจะให้เกิด หรือไม่เกิด
.near third impact นี้ยัง ไม่ทราบเท่าไหร่
.
ผมข้ามไปตอนสุดท้ายเลยละกัน เพราะดูเหมือน สมองของผมจะทำงานไม่เต็มที่ซะแล้ว
ตอนที่ ชินจินั้งที่ชานชาลา 
นั้นคือความจริง หรือเปล่า อีกแล้ว
ทั้งสามคน ที่อยู่ฝั่งนั้น หมายถึง ชินจิปล่อย หรือเข้าใจอะไรแล้วหรือป่าว ถ้ายังนั้น คาโวรุที่เป็นบทเรียนก็ไปด้วยหรอ
หรือว่าจะทิ้งอดีดไว้ค้างหลัง?
.
แล้วมาริ ตัวแทนของความหวังก็เข้ามาหาชินจิ หมายถึงใช้ชีวิตอย่างมีความหวังอย่างนั้นหรอ 
เพราะชินจิโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว เลยทิ้งพวก3 คนนั้น แล้วอยู่กับ ความหวัง
อ ย่ า ง นั้ น ห ร อ ?
.
ผมมั่วมาได้แค่นี้ ทุกคนช่วยผมทีไม่งั้นผมคงนอนไม่หลับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ผมคิดว่าแก่นแท้ของเรื่องนี้มันก็คือชีวิตคนๆนึงครับ
เด็กหนุ่มที่กำลังเติบโตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่ถูกคาดหวังจากคนอื่นๆ ถูกพ่อวางบทบาทให้ทำในสิ่งที่ตัวเองไม่รู้จักมันด้วยซ้ำ มีแต่คนคาดหวังว่าจะทำเรื่องที่ยิ่งใหญ่แต่ตัวเขาเองรู้ดีว่าตัวเองทำอะไรไม่ได้ซักอย่าง เพื่อนๆคนรอบตัวคือคนที่ผ่านมาในชีวิตทั้งมาช่วยเหลือหรือมาด่าว่าร้าย ชีวิตคนเรากว่าจะโตและเข้าใจอะไรๆก็เจอมาเยอะแยะไปหมด อิมแพคแต่ละครั้งเปรียบเหมือนการตัดสินใจทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ในแต่ละครั้งครับเช่นเลือกสาขาที่เรียน หรือการสอบเข้ามหาลัย

มิซาโตะเป็นเหมือนผู้มีพระคุณคอยช่วยเหลือมาตลอด
คาโอรุคือเพื่อนสนิดที่สุดเท่าที่จะมีได้คนนึง

สาวๆแต่ละคนในเรื่องก็คือความรักที่ผ่านเข้ามาในชีวิตนั้นแหละ
เรย์ คือรักแรก สมบูรณแบบบริสุทธิ แต่อยู่ด้วยกันไม่ได้มีบางอย่างมาพรากจากไป
อาซึกะ คือคนที่มีประสบการในชีวิตคล้ายๆกัน เจอเรื่องแย่ๆมาเหมือนกันเลยมาพึงพากันแต่ก็ไปกันไม่รอด เพราะทั้งคู่ต่างเต็มไปด้วยอารมณ์ด้านลบ
มาริ คือ คนที่อยู่รอบตัวเราที่คอยช่วยเหลือเราให้กำลังใจเราแต่เราไม่เคยรู้เลย สุดท้ายมารู้ตัวว่าต้องมูฟออนจากรักเก่าๆแล้วเริ่มอะไรใหม่ๆ

ฉากที่คาโอรุถามว่าจะเหงานะคือ เพื่อนๆทุกคนอยากจะช่วยชินจิแต่เขารู้ว่าเขารบกวนทุกคนมามากพอแล้วเขาต้องทำอะไรๆด้วยตัวเองได้แล้ว
เขาจึงตอบกลับไปว่าเขาอยู่ได้ แล้วเขาก็ได้พบกับคนที่ไม่คิดว่าจะพบแล้วคนๆนั้นก็กลายเป็นคนรักของเขา
มันเหมือนกับคนๆนึงที่ได้รับการช่วยเหลือมาตลอดกำลังจะยืนด้วยตัวเองแล้วกำลังจะไปต่อในเส้นทางที่โดดเดี่ยวมากๆเพราะไม่สามารถพึงพาใครได้แล้วแต่มันก็ไม่ได้โดดเดี่ยวอย่างที่เขาคิดครับ เพราะในชีวิตจะมีคนๆนึงพร้อมจะเคียงข้างเราไปเสมอโดยไม่ต้องการเหตุผลอะไรมากมายด้วยซ้ำ

ที่ผมพิมไปทั้งหมดมันก็คือชีวิตธรรมดาๆของคนๆนึงเท่านั้นเองครับแต่ในมุมมองของคนๆนั้นมันเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มากๆเหมือนหุ่นรบสู้กันสงครามล้างโลก สังเกตุว่าในตอนจบชินจิและมาริใส่ชุดพนักงานแล้วโตแล้วเปรียบเหมือนเรื่องที่เกิดขึ้นคือวัยเด็กที่เจ็บปวดที่พวกเขาก้าวผ่านมาได้แล้ว กำลังจะเริ่มชีวิตใหม่ในวัยทำงานไปด้วยกันครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่