ลูกจะรู้สึกยังไง

สวัสดีครับ ผมมีลูกสาวคนนึงครับ เธอมาขอผมไปซัมเมอร์ที่ต่างประเทศ

  ขอยอมรับก่อนเลยนะครับ ลูกผมเป็นเด็กที่ถูกตามใจมาตั้งแต่เด็ก เพราะเธอเป็นทั้งหลานคนแรก และเกิดมาเป็นเด็กผู้หญิงคนแรกของทั้งฝั่งผมและภรรยา ทำให้เธอเป็นที่รักของญาติๆ เกิดมา สร้อย แหวน เงิน ทอง เธอก็มีมาพร้อมหมดแล้วครับ ต่างจากหลานคนอื่นๆที่เกิดมาได้แต่เงินบ้าง ได้แต่สร้อยบ้าง แล้วแต่คนไปครับ แต่เธอไม่ได็เป็นเด็กเอาแต่ใจ เธอเชื่อฟัง และรักษาคำพูดมากๆ เธอเคยบอกผมว่าอยากไปเรียนต่างประเทส ผมเลยพูดกับเธอว่าเรื่องเรียนป๊าพร้อมสนับสนุนสุดๆ อยากไปแค่บอก

  ก่อนหน้าที่เธอจะมาขอผมไปเรียนต่างประเทศนั้น เธอเคยขอผมไปกับเพื่อนครั้งนึงซึ่งผมก็ให้ไป พอเธอกลับเธอก็มาแฮปปี้มากๆ เธอก็มาขอผมไปอีกหลายๆที่ซึ่งผมก็ให้ไปตลอด แต่เธอก้ไม่ได้ไปเลย เพราะบางที่มัดจำแล้วแต่เพิ่งมาบอกว่า อายุเธอไม่ถึง บางที่บอกโควต้าเต็มบ้าง ติดโน้น นี่นั้น ทำให้เธอไม่ได้ไปและเสียใจมากๆ เธอพยายามหาข้อมูลต่างๆเป็นเดือนเป็นปี

  ตอนนี้เธอเจอที่ๆรับอายุเท่าเธอ ตรงตามความต้องการของเธอ เธอมาขอร้องผม ผมก็กึ่งๆไปดีไม่ไปดี เพราะปีนี้โควิดหนักด้วย แต่เธอก็มาขอผมรอบที่ 3 แล้วซึ่ง 2 ครั้งแรก เธอเลือกที่จะไม่ไปเพราะ ผมบอกเธอว่า "เราเอาเงินตรงนี้ไปแบบระยะสั้นดีกว่ามั้ย ไปได้หลายประเทศกว่าด้วย ดีกว่าอยู่ที่เดียวเป็นปีๆ ไปหลายๆที่จะได้ได้ประสบการณ์มากกว่าด้วย" ซึ่งเธอก็เห็นด้วย เธอเลยไปหาข้อมูล สอบถามเอเจนซี่ต่างๆให้ช่วยหาข้อมูลคำนวณค่าใช้จ่ายให้แล้วเอามาให้ผมดู เป็นครั้งที่ 3 

  ผมอยากให้เธอไปมากๆ เพราะสงสารเธอที่ปีนี้ เธอเจอแต่เร่องผิดหวัง ตั้งแต่สอบเข้าที่ๆอยากไม่ได้(เธอมั่นใจมากกว่าเธอจะติด เพราะเธอบอกว่าข้อสอบง่ายและเธอทำได้เกินเปอร์เซ็นที่รร.จะรับแน่นอน แต่เพราะรับน้อยและคนสอบเยอะทำให้เธอไม่ติด เธอนั่งร้องไห้เป็นวันๆ ภรรยาผมบอกว่าเธอถามกับเขาว่า ทำไมเจอแต่เรื่องไม่ดี ทำไมเธอทำอะไรก็ไม่สำเร็จ) สอบได้ทุนการศึกษารร.ที่อยาก แต่ผมก็ไม่ให้เรียนเพราะเป็นรร.เปิดใหม่ เธออยากสอบรร.ใกล้บ้านก็ไม่ได้ไป สอบชิงทุนแลกเปลี่ยนได้ก้ไม่ได้ไป ติดปัญหานานา

   จนตอนนี้เธอเจอที่ๆตอบโจทย์เธอ เธอพร้อมทุกอย่างไม่ติดปัญหาอะไร เธอรอคำตอบจากผมทุกวัน แต่ตัวผมเองที่ติดปัญหา เพราะช่วงนี้โควิดหนักมากๆ ทั้งในและต่างประเทศ ผมอยากบอกเธอว่าไปปีหน้ามั้ย แต่ถ้าผมบอกเธออย่างนี้ ปีนี้เธอก็จะผิดหวังอีกและเธอก็จะคาดหวังกับปีหน้ามากขึ้น และถ้าปีหน้าทุกอย่างแย่ลง เธอก็ไม่ได้ไปอีกและผิดหวังอีก แล้วเธอจะต้องผิดหวังถึงเมื่อไหร่ ผมกลัวมันจะเป็นปรมในตัวเธอ ที่ต้องเจอแต่เรื่องผิดหวัง เพราะในขณะเดียวกับเพื่อนๆเธอก็จองตั๋วเครื่องบินแล้ว ไปเรียนแล้วบ้าง กำลังจะไปบ้าง มีแพลนที่แน่นอนในอนาคตแล้วบ้าง ทำเรื่องไว้แล้ว มีเพื่อนๆมาชวนเธออยู่บ่อยๆ

ผมควรจะให้เธอไปดีมั้ยครับ ถ้าไม่ผมควรจะบอกเธอยังไงดีให้เธอไม่รู้สึกว่าตัวเองโชคร้าย ไม่ดีพอที่จะไป ไม่รู้สึกอะไรอารมณ์ประมาณนี้อะครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
พ่อลูกใช้ User เดียวกันหรือคะ
กระทู้ก่อนเป็นลูก
กระทู้นี้เป็นพ่อ
มาถามแบบนี้เขาก็เห้นหมดสิ
https://pantip.com/topic/40883295
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่