สารานุกรมปืนตอนที่ 702 Breda 6.5mm Model 30

"ขอขอบคุณเพจ ป ปืนอย่างสูงครับ"
 
https://www.facebook.com/Porpeunbybaster/

Breda 30 เป็นปืนกลเบา ที่ใช้งานในกองทัพบกอิตาลี่ (Royal Italian Army) ในช่วงปี1930-1945 ซึ่งออกแบบและผลิตโดย Società Italiana Ernesto Breda หรือ Breda, ซึ่งก่อตั้งโดย Ernesto Breda เดิมนั้นเป็นบริษัทซึ่งเป็นผู้ผลิตหัวรถจักร รถราง กอ่ตั้งในเมืองมิลานประเทศอิตาลี ในปี 1886 จากนั้นกลายมาเป็นผู้ผลิตอากาศยาน,อาวุธปืนและปืนต่อสู้อากาศยานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีความร่วมมือในการผลิตอาวุธกับ FIAT.
ใช้ระบบบริหารกลไกแบบรีคอล์ยช่วงสั้น (Short recoil) หรือบางแหล่งเรียกว่าหน่วงเวลา (Delayed blowback) พร้อมยิงขณะลูกเลื่อนปิด (firing from a closed bolt) โดยระบบปิด/ปลดกลอน ขัดกลอนด้วยปีกขัดกลอน 6 ปีก นั้นจะมีชุดกระโหลปืนควบคุมอยู่ ซึ่งจะบังคับด้วยลูกเบี้ยวให้หมุนเปิด/ปิดกลอน โดยที่ลูกเลื่อนจะไม่มีการหมุนใดๆ กะโหลกปืนนี้จะมีหน้าที่ยึดลำกล้องเอาไว้ ซึ่งลำกล้องเป็นระบบปลดเร็ว โดยที่มีปีดล๊อก2ปีก
ปืนยิงในระบบอัตโนมัติอัตราการยิงอยู่ที่ 500 นัดต่อนาทีแต่เมื่อใช้งานจริงๆอยู่ที่ 150 นัดต่อนาที เท่านั้นBreda 30 ใช้กระสุนขนาด 6.5×52mm Carcano และขนาด 7.35×51mm Carcano(ส่วนน้อยมาก) บรรจุด้วยซองกระสุนแบบ 20 นัดซึ่งสามารถถอดได้ ระบบซองกระสุนนั้นสามารถบรรจุด้วยแหนบตับกระสุน “stripper clips ”โดยที่ไม่ต้องถอดออกจากตัวปืนโดยการพับตัวซองกระสุนไปด้านหน้าและบรรจุกระสุนเข้าไป แล้วพับกลับมาบรรจุยิงได้ต่อ เมื่อถอดซองกระสุนออกตัวบานพับสามารถพับลงมาเป็นแผ่นกันฝุ่นได้
Breda 30 ถูกแจกจ่ายไปใช้งานใน 24 ถึง 27 กองพัน รูปทรงภานนอกหากไม่บรรจุซองกระสุนจะคล้ายปืนกลเบาแบบDP28 ของโซเวียต แต่ระบบกลไกต่างกัน เนื่องจากระบบพร้อมยิงขณะลูกเลื่อนปิดนั้นมีปัญหาเมื่อใช้งานจริงมีปัญหา "cook off,"ซึ่งทำให้พลยิงและพลบรรจุบาดเจ็บ ส่งผลปืนไม่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ,ต้องทำความสะอาดบ่อยหากเจอ ฝุ่น ทราย โคลน และการออกแบบสรีระของปืนทำให้ขาดความคล่องตัวในสนามรบ ส่งผลให้มันถูกปลดออกหมดหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เมื่อถึงปี1940 ก็มีการผลิตออกมาถึง 30,000 กระบอกขอบคุณที่ติดตามและขออภัยหากมีข้อผิดพลาดประการใดมา ณ. ที่นี้ครับ

Cr.
https://www.youtube.com/watch?v=nFJI04ifSoM
https://www.militaryfactory.com/smallarms/detail.php...
https://www.iwm.org.uk/collections/item/object/30034753
https://en.wikipedia.org/wiki/Breda_30
#Breda_30 #ป_ปืน


สวัสดีครับ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่