จีน-ญี่ปุ่น กับบทเรียนราคาเเพงในโตเกียวโอลิมปิก 2020

กระทู้คำถาม
ก่อนจะอ่านขอฝากคลอกหน่อยนะคะ ทำยอด55555555555555 ขอบคุณค่ะ🥺

https://intrend.trueid.net/post/233484

https://intrend.trueid.net/post/233484

ภายใต้การนำทีมของ หลางผิง ก่อนโอลิมปิกจะเริ่มขึ้นเรียกได้ว่า นี่คือทีมเต็งเบอร์หนึ่งของรายการเลยทีเดียว แต่แล้วปากกาเซียนก็ถูกหัก เมื่อทีมใหญ่จากแดนมังกร พ่าย สามนัดติดต่อกัน

มันเกิดอะไรขึ้น ? กับทีมเต็งหนึ่งดีกรีแชมป์เก่า

การยึดติดตัวผู้เล่น - การที่จูถิง เล่นได้ไม่เต็มที่ แต่หลางผิงยังให้ยืนอยู่ในสนามและไม่ยอมเปลี่ยนใครลงไปเล่นแทนนั้น เห็นจะเป็นดาบสองคมให้กับทีม ข้อดีคือการมีศูนย์รวมจิตใจของทีม แต่ข้อเสียกลับเป็นผลร้ายมหันต์ คือไม่มีใครทำแต้มให้ทีม ส่งผลให้ไม่สามารถเก็บชัยชนะมาได้

สภาพจิตใจภายใต้แรงกดดัน - ทีมชาติจีนชุดนี้ เป็นที่ยอมรับจากหลายๆ คนว่ามีสภาพจิตใจที่แข็งแกร่งพร้อมรับทุกแรงกดดัน แต่ด้วยนี่คือโอลิมปิก ทัวร์แข่งขันอันศักดิ์สิทธิ์ ต่อให้แกร่งมาจากไหน เมื่อต้องแบกศักดิ์ศรีแชมป์เก่าลงแข่ง ก็ย่อมกดดันตัวเองเป็นธรรมดา การที่หัวหน้าทีมอย่างจูถิง เล่นไม่ได้ตามมาตรฐาน ก็ย่อมทำให้ลูกทีมเป๋ไปด้วย รวมถึงการเปิดสนามมาสองนัด แต่ยังไม่มีแต้ม เมื่อต้องเล่นในนัดชี้เป็นชี้ตาย ความกดดันยิ่งมากขึ้นหลายเท่า จนเป็นดาบเข้ามาแทง ส่งตัวเองกลับบ้าน ตกรอบเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี


ทีมต่อมา สาวเจ้าภาพเเดนอาทิตย์อุทัยอย่าง ญี่ปุ่น

เด็กใหม่ - ผู้เล่นตัวหลัก 7 คนเเรกที่ถูกส่งลงสนาม มีถึง 5 คน ที่ครั้งนี้เป็นโอลิมปิกครั้งแรกของพวกเธอ
(โคกะ,โคบาตะ,คุโรโกะ,อิชิคาวะ,โมมิอิ) รายการใหญ่อย่างโอลิมปิก อย่างที่บอกว่ามันสร้างความกดดัน และความตื่นเต้นให้กับตัวผู้เล่น เป็นอย่างมาก ต่อให้เก่งมาจากไหน ก็ต้องมีหลุดกันบ้าง และด้วยประสบการณ์ที่ยังน้อย ทำให้บางครั้งพวกเธอก็ดึงตัวเองกลับมาไม่ได้ และการนำผู้เล่นตำแหน่งบอลเร็วติดทีมมาถึง 4 คน ทำให้ไม่สามารถสับเปลี่ยนผู้เล่นลงมา พลิกสถานการณ์ได้


การจัดตัวผู้เล่น - การส่งผู้เล่นคนเดิมลงเป็นตัวหลักทุกนัด ไม่ใช่เฉพาะโอลิมปิก แต่ผู้เล่นตัวจริงของญี่ปุ่นถูกส่งลงสนามตั้งเเต่นัดแรกในเนชันส์ลีก ที่เจอกับไทย จนถึงนัดสุดท้าย กับโดมินิกันในโอลิมปิก จริงอยู่การเล่นด้วยกันเยอะๆ จะทำให้เล่นเข้าขากัน แต่ข้อเสียกลับมีมากกว่า การจัดไลน์อัพเดิม ลากยาวกว่ายี่สิบแมตช์รวมถึงแผนการเล่นที่ไม่มีการพลิกแพลง นอกจากร่างกายที่ล้าแล้ว ยังถูกทีมอื่นๆ อ่านการเล่นได้ออก และเตรียมตัวรับมือมาอย่างดี และด้วยญี่ปุ่นรูปร่างเสียเปรียบทีมคู่ต่อสู้ เมื่อถูกอ่านแผนออกแล้วก็หมดอาวุธที่จะงัดออกมาสู้กับคู่แข่ง

สุดท้ายแล้วทีมที่จะประสบความสำเร็จ ก็คือทีมที่เตรียมตัวมาดีที่สุด

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
เรากลับคิดว่าทีมที่จะประสบความสำเร็จในโอลิมปิก คือทีมที่รู้จักปรับตัวและแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดีที่สุด
เพราะทุกทีมที่จะมาแข่งนี่เตรียมตัวมาเป็นอย่างดีแล้ว หลายทีมซุ่มซ้อมกันแรมเดือน แรมปี คัดเอาผู้เล่นที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ในประเทศมาแข่ง พอถึงหน้างานจริงสถานการณ์ย่อมไม่เป็นไปตามใจหวังแน่ๆ ทีมไหนที่ควบคุมสถานการณ์ได้ แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดี มีโอกาสเข้าวินมากกก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่