เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ภาษี เงินเพิ่ม ความถูกต้อง

ขออนุญาตร่ายยาวหน่อย.
 
เรื่องมีอยู่ว่า ได้ทำการยื่นแบบเสียภาษีรายได้บุคคลธรรมดารของปี 63(ช่วงยื่น มกราคม – มีนาคม 64) โดยยื่นทาง e-revenue ซึ่งก็ได้ยื่นไปครั้งแรกตั้งแต่เดือนต้นกุมภาพันธ์ 64
ต่อมามี SMS(ครั้ง1) ของทางสรรพากรแจ้งว่ายังมีรายได้ยื่นไม่ครบขอให้ยื่นเพิ่มเข้าไป ก็ได้ทำการยื่นนำส่งรายได้เพิ่มเข้าไป หลังจากครั้งนี้ได้รับแจ้งให้ชำระภาษีเป็นเงินจำนวนหนึ่ง ซึ่งก็ได้ชำระทันทีที่ได้ยอดแจ้ง ในระหว่างนั้นก็เข้าไปตามในระบบดูว่าผลเป็นอย่างใด ซึ่งต่อมามีการแจ้งอีกครั้ง(ครั้งที่2)ในเดือนมีนาคม64 ว่ายังมีรายได้ทีต้องยื่นอีก ซึ่งก็ได้ไปตรวจสอบดูปรากฏว่าตกหล่นจริง ก็ยื่นเพิ่มเติมเข้าไปจนครบ ในระหว่างนี้ก็เข้าไปตามดูในระบบว่าสถานะเป็นอย่างไร ก็มีข้อความขึ้นซ้ำๆว่า การยื่นได้ยื่นมาหลายฉบับกำลังพิจารณาตรวจสอบ เป็นอย่างนี้ตลอดมาจนเข้าสู่เดือนกรกฏาคม64 มีsms(ครั้ง3)แจ้งว่ายังยื่นไม่ถูกต้องขอให้ยื่นเพิ่ม ตอนนี้ได้ตรวจสอบแล้วว่าทุกอย่างส่งครบแต่ทำไมยังมีข้อท้วงติง เลยตัดสินใจไปตามที่สำนักงานเขตสรรพกรพื้นที่เพื่อให้เรื่องจบ จากที่เข้าไปพบเจ้าหน้าที่ คำตอบคือเอกสารทุกอย่างครบถ้วนแต่แบบฟอร์มยื่นไม่ถูก ซึ่งถ้าดูตามที่ส่งทาง e-revenue จนท.บอกว่าครบ ซึ่งการคิดภาษีก็น่าจะทำได้แล้ว แต่กลับบอกว่าแบบฟอร์มต้องทำแบบฟอร์มเดียว เลยสงสัยว่าตอน sms หรือใน e-revenue ที่ติดตามสถานะไม่บอกให้ชัด ประเด็นจึงอยู่ที่ วันที่ไปยื่นที่พื้นที่มีการคิดภาษีเพิ่มจากที่ชำระไปแล้ว ซึ่งก็ไม่ติดใจ แต่ในแบบฟอร์มมีการคิดเงินเพิ่ม(ไม่ใช่ค่าปรับ)ถามว่า ทำไมคิดเพิ่มทั้งที่เรายื่นในกำหนดเวลาและติดตามสถานะมาทุกระยะ แต่ทางพื้นที่แจ้งมาเลยกำหนดเวลาชำระภาษีเองโดยอ้างว่างานเยอะ ดังนั้นการที่ยื่นความจำนงค์เสียภาษีในกำหนดเวลาก็ไม่มีประโยชน์ หากสรรพกรทำงานล่าช้าแจ้งมาเกินเวลาประชาชนผู้เสียภาษีก็ต้องจ่ายเพิ่มโดยไม่มีข้อแม้ ถ้าอย่างนั้นควรเลิกแจ้งชำระทาง e-revenue ออกไปจะได้เข้าไปชำระที่พื้นที่ให้จบๆไป นอกจากนี้ ได้ถามเจ้าหน้าที่ว่าสามารถที่จะพิจารณาถึงเหตุผลที่เป็นความล่าช้าของทางสรรพากรเองทำให้มีการมาชำระเลยเวลาหรือไม่ คำตอบ คำตอบ คำตอบ....ต้องให้อธิบดีกรมสรรพกรเป็นคนสั่ง ก็เลยไม่ทราบว่า การพิจารณาตรงนี้ต้องเป็นดุลยพินิจของอธิบดีคนเดียวเท่านั้นหรือ เรื่องแบบนี้ ความบกพร่อง ล่าช้าในการตรวจสอบที่เป็นของสรรพกร เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ไม่มีใครสามารถตัดสินใจเองได้...เอวังนะ
เรื่องนี้ก็ฝากถามไปยังผู้เกี่ยวข้องด้วยว่า การยื่นที่ทำภายกำหนดเวลาและความล่าช้าของทางสรรพกรที่อ้างว่างานมากแบบนี้ ประชาชนผู้เสียภาษีจะมีทางออกอย่างไรหรือจะต้องคอยเสียเงินเพิ่มแบบต้องถามอธิบดี ก็จะได้ทำใจแบบนี้ ประชาชนผู้เสียภาษีจะมีทางออกอย่างไร
 
อีกเรื่อง พอจะชำระค่าภาษีทั้งหมดจะชำระเงิน แต่เงินนำติดตัวมาไม่พอบอกว่า ชำระทาง internet banking ได้ ให้ทำการสแกน QR code อย่างนี้ต้องไปเอาป้ายที่เขียนหน้าเคาน์เตอร์ขึ้นว่า ชำระทาง internet banking ออกซะ อายเขา ... ฝากด้วย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่