ย้ายบ้านโดยไม่ลงที่อยู่เดิม หรือย้ายลงทะเบียนกลาง ทำยากไหม

ขออนุญาตเล่ายาวนิดนึงนะครับ
เมื่อปี 2018 ผมเข้าไปทำงานที่กรุงเทพ และผมไปเช่าบ้านของคนรู้จักที่นู่นอยู่ โดยผมหลอกกับทางคุณพ่อคุณแม่มาตลอด ว่าทางบริษัทเขาจัดบ้านให้

เรื่องของเรื่อง คือ ผมขอเช่าบ้านของเพื่อนผมที่ทำงานด้วยกัน เขาซื้อไว้แต่ไม่ได้อยู่ ผมจึงเลือกเพราะว่าค่าเช่าถูกกว่าไปเช่าคนอื่นอย่างมาก ได้คุณภาพเท่าคอนโดข้างนอก แถมจ่ายช้าก็พอคุยกันได้ ติดอยู่อย่างเดียวคือ เจ้าของบ้านที่ให้เช่า เขาให้ผมเอาทะเบียนบ้านผมย้ายเข้าบ้านเขา ผมก็คิดว่าแบบนี้ก็ win win ดี ก็คือ ผมก็ได้สิทธิรักษาพยาบาลที่ใกล้ที่พัก และ ยังสามารถทำธุรกรรมทางราชการได้หมดโดยไม่ต้องเดินทางกลับไปต่างจังหวัด และตั้งใจว่าอีก 2-3 ปีจะซื้อคอนโดหรือทาวน์โฮมแถวนั้นอยู่ โดยผมคำนวณเงินที่ได้แล้ว ยังไงพอสำหรับที่จะซื้อคอนโดในพื้นที่แถวบริษัทได้อยู่แล้ว ผมก็เลยเลือกที่จะเช่าของเขา และผมก็ยังคิดว่าผมคิดไม่ผิด แต่พอหลังจากมีโคสิดก็บริษัทปิด ผมก็กลับมาอยู่บ้านพ่อแม่ โดยที่เขาไม่รู้เรื่องว่าผมไปอาศัยบ้านเพื่อนอยู่ เพราะว่า บัตรประชาชนผมทำไว้ตั้งแต่ก่อนไปอยู่กรุงเทพ และยังไม่หมดอายุ และพอดีผมก็มาร่วมกับเพื่อนเปิดร้านอาหารเล็กๆ ในตัวอำเภอที่ผมอยู่ ก็คงไม่ได้กลับไปทำงานที่เดิมแล้วไม่ว่าเขาจะเปิดบริษัทอีกหรือไม่

แต่ที่ผมกังวลคือ ผมไม่สามารถที่จะบอกคุณพ่อคุณแม่ได้เลยว่าผมไปเช่าบ้านหลังนั้นอยู่ เพราะว่า ตอนสมัยผมเรียนมหาลัยที่อำเภอเมือง ห่างจากบ้านผมไป 45 กิโล พ่อแม่ยังไม่ยอมให้อยู่หอเลย บอกว่าบ้านก็ไม่ไกล ให้แม่ไปส่งได้ ตั้งแต่ปี 1 ถึงปี 4 เลยครับ (และทำให้ผมต้องตื่นตั้งแต่ตี 5 ไปเรียนเกือบทุกวัน) พอจบมาคุณแม่ก็ยังบอกให้หางานทำใกล้ๆ แต่ผมก็บอกว่าผมได้งานที่กรุงเทพมีที่พักพร้อม (ซึ่งทางบริษัทเขาก็บอกว่ามีจริงๆ แต่ในที่สุดก็ไม่จัดให้)  คุณแม่จึงยอมกับตรงนี้ แต่สรุปก็คือ ยังไงผมก็คงบอกไม่ได้ว่าผมไปเช่าบ้านอยู่

คำถามก็คือ มีวิธีที่ผมจะย้ายกลับเข้าบ้านพ่อแม่โดยไม่ลงว่าผมย้ายจากที่ไหนได้ไหมครับ ถ้าจะย้ายลงทะเบียนกลางก่อนจะยากไหม ผมจะเอาไปไว้บ้านญาติก่อนก็ไม่ได้ เพราะว่าเดี๋ยวความก็หลุดจนได้ จะย้ายเข้าคอนโดหรืออะไรพวกนี้ก็ไม่คุ้ม ไม่ทราบว่ามีใครมีวิธีที่จะย้ายเข้าบ้านพ่อแม่โดยไม่ให้เห็นตรงนี้ได้เปล่าครับ

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่