จุดแข็งของ BTS ที่ต่างจาก K-Pop วงอื่นคืออะไร

คำถามตามนั้นเลยค่ะ ! ไม่ดราม่านะคะ !
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
มันอาจจะนานจนหลายคนลืมไป แต่ BTS ขึ้นชื่อและเป็นที่น่าจับตาตั้งแต่ที่ยังเป็น underdog เพราะความเป็น performer ที่ยอดเยี่ยมนะ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ศิลปินประสบความสำเร็จ คือ เพลง การถ่ายทอด การสื่อสารกับ audience กับแฟนเพลง คาริสม่า ถ้าเป็นวง K-pop ก็เพิ่มความเป๊ะของ performance ไปด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้บังทันมีมาแต่แรกเลย Eric Nam ที่เห็นบังทันมาแต่ต้นให้สัมภาษณ์สื่อเมกันว่า BTS ตอนนั้น stole the show ของ K-Con ที่ LA ปี 2014 คือเดบิ๊วต์มาปีเดียว ฐานแฟนไม่ได้มากมาย คนทั่วไปก็ไม่รู้จัก แต่คนทึ่งกับท่าเต้น (ตอนนั้นมี acrobatic ด้วย) คาริสมาใดๆ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของบังทันในตลาดอินเตอร์

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แม้กระทั่งปัจจุบันนี้ performance ของบังทันก็ยัง wow อยู่เสมอ เพิ่มเติมจากความเป๊ะคือความเจนเวที ความไม่มี pattern เต็มที่กับ show บวกกับการลงทุนของค่าย คอนของ BTS เลยแตกต่าง หลายๆคนแม้ไม่ใช่ฟค.ก็ยังบอกว่าครั้งนึงต้องไปดู หลายคนเห็นภาพแต่ท่าเต้น BWL Dynamite Butter หรือใดๆ ก็ลืมไปว่า perf เค้าโหดขนาดไหน และการเต้นเพลงเบาหน่อยแบบนั้น ถ้า stage presence ไม่ดีจริง ก็เป็นโชว์ที่ไม่มีอะไรโดดเด่น ความต่างของศิลปินที่เต้นเก่งกับ dancer คือ เสน่ห์บนเวทีและการสื่อสารกับ audience บังทันโดดเด่นตรงนี้ เพราะมีทั้งความเป๊ะแบบ k-pop และความ free style แบบตะวันตก ตัวตนเค้าเป็นแบบนั้นด้วย ประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยวก็ด้วย ทำให้ตรงนี้เค้าเป็นจุดเด่น

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เรื่องเพลง นอกจากความหมายล้ำๆ ทำนองฟังไม่ยาก ภาษาเพราะเหมือนกลอน และ message relate กับผู้คนจนส่งกำลังใจให้ใครต่อใครได้แล้ว บังทันทำเพลงไม่ซ้ำเลย ท้าทายตัวเองตลอดและทำได้ดีมาตลอด ออกมาแล้วทุกแนว พูดถึงแนวเพลงนะ ไม่ใช่ concept คือธรรมชาติ K-pop fans จะมองอะไรเป็น concept เพราะ K-pop เค้าขายสิ่งเหล่านั้นด้วย concept, image, style ไรงิ ไม่ใช่แค่เพลง บางคนก็จะรับรู้แค่ว่า แนวดาร์ค แนวสดใส แนว girl crush แนว color pop เพลงแบ๊ว เพลงแซ่บ เพลงฟาด ฯลฯ จะชินกับอะไรแบบนี้ ซึ่งมันไม่ใช่แนวเพลงไง มันคือ concept อย่าง concept dark ของบังทันนี่มีแนวเพลงเป็น 10 ตั้งแต่ Danger ถึง Black Swan ส่วน concept สดใส ก็มี pop จ๋าอย่าง BWL ถึง disco funk อย่าง Dynamite ซึ่งมันไม่ซ้ำนะ และบังทันมีทุกแนวจริงๆ ไม่ใช่แค่ในบั้มด้วย ลำพังเพลงไตเติ้ลเองก็หลากหลาย เลยทำให้คนฟังไม่เบื่อ เพราะเค้าก็ไม่ได้ฝืน แต่ member 7 คน ความถนัดไม่เหมือนกัน เลยเลือกทำมันทุกแนวเพราะทำเพลงกันเองได้ทุกคน ให้ member ได้ shine ทั่วถึง และให้แฟนๆตื่นเต้น

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

นอกจากนั้นก็ตัว member เอง ทัศนคติดีมาก วางตัวดี เป็นธรรมชาติ จริงใจ และแฟนๆเค้าสัมผัสได้ถึงความจริงใจนั้นด้วย คืออัมมี่จะไม่เคยรู้สึกว่าถูกเอาเปรียบหรือถูกหลอกให้เสียตังอะไรเท่าไหร่ บฮ.อาจขายของจุกจิกขายแพงใดๆก็จริง ไม่ลดราคาด้วย แต่บังทัน pay back ให้อัมมี่โหดมาก ปล่อยเพลงฟรีเป็นสิบๆเพลงต่อปี content ฟรีมหาศาล ไม่เคยขาด ทำงานกันตลอดเพื่อส่วนนี้จริงๆ ใช้ social media คุ้ม สื่อสารสม่ำเสมอ คุยกันเหมือนเพื่อน เล่นคอนทีใส่เต็มจนที่ซื้อบัตรมาแพงๆมองเป็นถูกไปเลย เพลงเค้าก็ทำเพื่อให้กำลังใจ คนที่ relate ได้นี่ชีวิตเปลี่ยนเพราะเพลงพวกนี้เลยก็มี ซึ่งหลายคนเลยแหละ ได้รางวัลก็ให้ credit กันเสมอ ฯลฯ เหมือนทำทดแทนให้อัมมี่ที่ต้อง pay เยอะ แบบนี้มันเลยสร้างความเข้มแข็งของแฟนคลับได้ คือแฟนๆรู้สึกว่าเค้าได้รับการตอบแทนไม่ได้เสียอยู่ฝ่ายเดียว ซึ่งการมีอัมมี่นี่แหละ ที่ทำให้ BTS มาถึงจุดนี้ แบบจริงๆเลย เพราะงั้นถ้าถามว่าจุดแข็งที่สุดของ BTS คืออะไร ส่วนตัวคิดว่า คือสร้างและรักษาแฟนคลับอย่างอัมมี่ไว้ได้ แถมยังเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่