Micrarium: พิพิธภัณฑ์สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่สุดในลอนดอน
(การจัดแสดงสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กด้วยกล้องจุลทรรศน์)


กล่าวกันว่าสัตว์มากกว่า 95 เปอร์เซ็นต์มีขนาดเล็กกว่านิ้วโป้งของคุณ แต่สิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ที่ถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกกลับเป็นสัตว์ที่มีกระดูก
สันหลัง เช่น โครงกระดูกไดโนเสาร์ รวมถึงภาพสามมิติ (dioramas) ของทุ่งหญ้าสะวันนาในแอฟริกาที่มีสิงโต ม้าลาย ควาย ลิงและนก แม้สัตว์ใหญ่จะดูน่าประทับใจ และกายวิภาคของพวกมันก็ง่ายที่จะเทียบเคียงกับโครงกระดูก ตา และแขนขาของตัวเรา แต่หากจะเน้นเฉพาะสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังก็ไม่ได้แสดงถึงความหลากหลายของอาณาจักรสัตว์อย่างถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าพิพิธภัณฑ์จะมีสไลด์กล้องจุลทรรศน์เกี่ยวกับสัตววิทยาของสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังหลายพันชิ้น แต่มีเพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้นที่จัดแสดงอยู่ และเพื่อแก้ไขสิ่งที่ผิดนี้ Grant Museum of Zoology ที่ University College London / UCL ได้พยายามแก้ปัญหานี้ให้กับสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีกระดูกสันหลังและส่วนที่เล็กที่สุดของมาตราส่วนด้วย “ Micrarium ” 
ในขณะที่ Jack Ashby ผู้จัดการของ Grant Museum of Zoology กล่าวว่า การจัดแสดงในที่สาธารณะนี้มุ่งเน้นไปที่สัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก แต่ในคอลเล็กชันประวัติศาสตร์ธรรมชาติส่วนใหญ่ มีตัวอย่างของสัตว์ขนาดเล็กมากจำนวนหลายพันชิ้นที่เก็บไว้ในห้องเก็บของ ซึ่งไม่ค่อยได้แสดงต่อสาธารณชนทั่วไป ดังนั้น จะให้ Micrarium เป็นสถานที่สำหรับให้ผู้เข้าชมมาสำรวจตัวอย่างขนาดเล็กเหล่านี้  

Grant Museum of Zoology ใน Bloomsbury
 เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักร เป็นที่อยู่ของสัตว์แปลกและมหัศจรรย์ 68,000 ตัว
พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์การสอน ดังนั้นตัวอย่างบางส่วนจึงถูกจัดเตรียมเพื่อการศึกษา

" Micrarium " มีสไลด์โชว์มากกว่า 2,000 สไลด์ ซึ่งปูผนังจากพื้นถึงเพดานและเปิดไฟจากด้านหลัง ทำให้ผู้มาเยี่ยมชมสามารถเห็นรายละเอียดต่างๆ เช่น
-  กล้ามเนื้อขาของหมัด ที่จัดเรียงอย่างประหลาดบนสไลด์
-  ปลาหมึกทั้งตัวยาวแค่สองสามมิลลิเมตร
-  แมลงเต่าทองที่ผ่าตามความยาวทั้งหมด ผ่านหนวด หัว ขา และลำตัว หนา 1/10 มม.
-  และหน้าตัดของแมลงวัน 

นอกจากจะมองเห็นสัตว์ทั้งตัวแล้ว Micrarium ยังมีส่วนต่างๆ ของสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าที่กระจัดกระจายอยู่ท่ามกลางสิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋วเหล่านี้ เช่น สไลด์กล้องจุลทรรศน์ของวาฬ แมมมอธ และยีราฟ   แม้ว่าสไลเดอร์ 2000 อันจะเยอะมาก แต่ด้วยขนาดของสิ่งที่เหมือนกับตู้ที่เคยใช้เป็นห้องเก็บเสื้อผ้าและสิ่งของต่างๆมาก่อน คอลเลกชั่นทั้งหมดจึงพอดี และเพราะเพดานเป็นกระจกจึงทำให้รู้สึกว่าคอลเลกชันยังคงมีไม่สิ้นสุด

กลุ่มของ copepods (กุ้งขนาดเล็ก) © UCL, Grant Museum of Zoology / Richard Weedon

Grant Museum of Zoology เป็นพิพิธภัณฑ์สัตววิทยาของมหาวิทยาลัยเพียงแห่งเดียวที่ UCL ที่เหลืออยู่ในลอนดอน ซึ่งมีตัวอย่างประมาณ 68,000 ตัว ครอบคลุมทั่วทั้งอาณาจักรสัตว์  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1827  โดยเป็นส่วนหนึ่งของ UCL ที่ใช้เป็นคอลเล็กชั่นการสอน ที่เต็มไปด้วยโครงกระดูก สัตว์สตาฟ และตัวอย่างที่เก็บรักษาไว้ในของเหลว ซึ่งหลายสายพันธุ์กำลังใกล้สูญพันธุ์หรือสูญพันธุ์ รวมทั้ง เสือแทสเมเนียนหรือ Thylacine, ม้าลาย Quagga และ นก Dodo 

โดย Micrarium เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาที่ได้รับทุนจาก Department of Culture, Media and Sport และ Wolfson Museums and Galleries Improvement Fund และเมื่อปี 2013 Grant Museum ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล European Museum of the Year Award รวมทั้งการคัดเลือกให้เข้าชิงรางวัล Culture Pros Pick Award สำหรับพิพิธภัณฑ์ที่สร้างแรงบันดาลใจมากที่สุดหรือสถานที่ท่องเที่ยวเชิงมรดก

ซึ่ง Grant Museum ก็คว้ารางวัล Museums and Heritage Award Culture Pros Pick เป็นครั้งแรกจากการโหวตของสาธารณชน และถ้วยรางวัล Innovations Award ด้านนวัตกรรม ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์ย้ายมาอยู่ที่ตำแหน่งปัจจุบันในปี 2011 ซึ่งปัจจุบันยังคงเป็นพื้นที่สำหรับสำรวจอาณาจักรสัตว์และค้นพบสิ่งใหม่ๆ 

Grant Museum of Zoology นั้นถูกตั้งชื่อตาม Robert Edmond Grant นักวิทยาศาสตร์ในยุคแรกๆ ที่ร่วมทำรายการและเปรียบเทียบกายวิภาคของสัตว์ต่างๆ รวมทั้งมนุษย์ให้ไว้มากที่สุด และสร้างคอลเล็กชั่นสิ่งมีชีวิตจำนวนมากที่พวกเขาผ่า โดยแยกเป็นโครงกระดูก หรือแช่ของเหลวในขวดโหล มันอาจจะฟังดูน่ากลัว แต่มันทำงานที่สำคัญ (ลูกศิษย์คนหนึ่งของ Grant คือชายผู้พัฒนาทฤษฎีวิวัฒนาการ Charles Darwin)
Grant ได้รับแต่งตั้งให้เป็นศาสตราจารย์ด้านสัตววิทยาคนแรกที่ University College London แห่งใหม่ในปี 1827 และเป็นคนแรกที่สอนกายวิภาคเปรียบเทียบในสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นวิธีการที่ยังคงใช้มาจนถึงทุกวันนี้ ในช่วงชีวิตของเขา เขารวบรวมตัวอย่างสัตว์หลายพันตัวเพื่อสอน เช่น การเก็บรักษาไว้ในแอลกอฮอล์ การติดตั้งตัวอย่างโครงกระดูก และการจัดเตรียมบางสิ่งให้นักเรียนของเขาชำแหละ

ต่อมา ได้มีการเพิ่มคอลเลกชั่นทางสัตววิทยาอื่นๆ รวมทั้งรายการที่มาจากสวนสัตว์ลอนดอน เช่น โครงกระดูกยาว 5 เมตรของอนาคอนดา ที่มีกระดูกซี่โครงที่แหลมคมหลายร้อยชิ้น โดยนำมาพันม้วนรอบกิ่งก้านของต้นไม้  ทั้งหมดนี้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์สัตววิทยา Grant Museum of Zoology ใน Bloomsbury ซึ่งเป็นหนึ่งในคอลเล็กชันประวัติศาสตร์ธรรมชาติที่เก่าแก่ที่สุดในโลก แม้ว่ามันจะเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามกาลเวลา
 


(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่