ตุ่มคัน ผิวหนังอักเสบ เรื้อรัง เเพ้ผิวหนัง น้ำเหลืองไม่ดี ช่วยทีๆๆๆๆ😭

คือเราเป็นตุ่มคันที่ผิวหนังมานานมา เมื่อก่อนไม่เป็นเยอะขนาดนี้ เเต่มีช่วง1ปีที่ผ่านมา คือเป็นทั้งตัวตั้งเเต่หัวยันเท้า อาการของตุ่มที่เป็นคือ ถ้าเป็นตามหลัง ขา เเขน จะเป็นตุ่มน้ำใสก่อน จากนั้นจะเเดง นูนๆ คันมากมีน้ำเหลืองไหลถ้าเป็นมาหลายวันเเล้ว ส่วนตุ่มที่เป็นตามนิ้วมือจะเป็นตุ่มน้ำใสเหมือนกันเเต่หลังจากนั้นมันจะลอก เเตก คัน 
การรักษาเคยรักษาคลีนิค เเต่เป็นหนักกว่าเก่า เลยตัดสินใจไปหาหมอที่รามา เค้าบอกเป็นผิวหนังอักเสบ ให้สเตียรอยด์มาทา มากิน ล้างน้ำเกลือ เเต่พอหยุดกินก็เป็นอีก ไปหลายรอบ (ที่เราไปรักษาถึงกทม.เพราะคิดว่าเค้าจะตรวจว่าเราเเพ้อะไรกันเเน่ เเต่ป่าว หมอเเค่ดูเเล้วให้ยา เเต่ก็ไม่มีไรดีขึ้น) จนมาช่วงโควิดระบาดหนัก เราเลย กลับมารักษาใกล้บ้าน คือคลีนิคที่2 หมอบอกน้ำเหลืองไม่ดี ต้องสังเกตว่าเเพ้อะไร ให้วิตามินบีรวม สบู่ฮาโรเกต ยาเเก้เเพ้ อาการดีขึ้นมาก ตุ่มคันยุบลง เเต่พอยาที่ไปหาหมอหมด เราเลยซื้อวิตามินบีรวม สบู่ฮาโรเกต มาใช้เอง เเต่ไม่ได้กินยาเเก้เเพ้ ก็ยังมีตุ่มใหม่ขึ้นอยู่ เเต่ตุ่มมันไม่เฟะ ไม่มีน้ำเหลืองเท่าไร เเต่มันก็ไม่หายไป เหมือนเเค่บันเทาอาการเอาไว้เฉยๆ
เพื่อนคนไหนพอจะมีวิธีรักษาให้หายขาดบ้าง เราไม่อยากเป็นเเล้วมันรำคาญตัวเอง ไม่ค่อยสบายตัว ใส่เสื้อผ้าก็เหนียวติดเเผลไปหมด คันมากด้วย เเละยังทิ้งรอยดำเอาไว้ดูต่างหน้า ขอผู้รู้มาตอบหน่อยค่ะขอบคุณมากๆๆๆๆๆ เลย

ตุ่มระยะเเรก
ตุ่มที่เริ่มอักเสบบวมเเดง คันมากๆ ไม่รู้จะรักษายังไงเเล้ว เป็นๆหายๆมานานเเล้ว ร้องไห้ๆๆๆ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่