*** ตาลีบันส่งสัญญาณขอสวามิภักดิ์จีน, จีนรับการสวามิภักดิ์ ***

ขณะที่อเมริกาได้ถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน ทำให้ตาลีบันรุกไล่ทัพฝ่ายรัฐบาลอย่างได้เปรียบ สามารถยึดพื้นที่สำคัญเพิ่มเป็นอันมาก มีการวิเคราะห์ว่าพวกเขาจะสามารถโค่นรัฐบาลในหกเดือน

การถอนทัพของอเมริกาทำให้เกิดสุญญากาศทางอำนาจในอัฟกานิสถาน ซึ่งชาติมหาอำนาจมากมายต่างสนใจมาแทรกแซง

เร็วๆ นี้โฆษกตาลีบันนาย ซูฮาอิล ชาฮีน ได้ส่งสัญญาณขอสวามิภักดิ์จีน โดยประกาศว่า “จีนเป็นมิตรแท้กับเรา และเราขอต้อนรับ (ทุน) จีนในการพัฒนาอัฟกานิสถาน เราขอรับประกันว่าจะให้ความปลอดภัยกับการลงทุนของจีนในดินแดนนี้”

และเมื่อว่ามีการพูดถึงความรู้สึกต่อการที่รัฐบาลจีนกดขี่ชาวมุสลิมอุยกูร์อย่างหนัก ชาฮีน ได้กล่าวว่า “เรามีความห่วงใยเพื่อนมุสลิมที่ถูกกดขี่ เราห่วงใยเพื่อนมุสลิมในปาเลสไตน์ พม่า และจีน เช่นเดียวกันเรายังห่วงใยคนศาสนาอื่นที่ถูกกดขี่ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ใดในโลก แต่สิ่งที่เราจะไม่ทำคือจะไม่ยุ่งกับกิจการภายในของจีน”

อาทิตย์ที่ผ่านมาหลายฝ่ายของพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ตอบรับสารไมตรีดังกล่าว โดยมีการออกมาพูดว่าตาลีบันไม่ใช่ศัตรู และการที่ตาลีบันตัดขาดจากการก่อการร้าย (ตามที่ให้สัญญากับอเมริกาและรัสเซีย) นั้นเป็นแนวทางที่ถูกต้อง

การสวามิภักดิ์จีนของฝ่ายตาลีบัน จะเป็นประโยชน์ร่วมของทั้งสองฝ่าย เพราะตาลีบันจะได้รับความปลอดภัย ส่วนจีนจะได้ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ โดยอัฟกานิสถานเป็นประเทศทางผ่านของแผนเส้นทางสายไหมใหม่ที่จีนใช้ขยายอำนาจ และจีนยังสนใจลงทุนขุดแร่แรร์เอิร์ธซึ่งเชื่อว่ามีอยู่มากในอัฟกานิสถาน

อนึ่งการที่ทั้งอัฟกานิสถานและปากีสถานสวามิภักดิ์จีน ยังเป็นการปิดล้อมอินเดียซึ่งมีข้อพิพาทกับจีนอยู่เรื่อยๆ

ขณะเดียวกันชาวอัฟกันหลายภาคส่วนต่างวิตกกังวลว่าจะต้องกลับไปอยู่ใต้การปกครองของตาลีบัน ซึ่งกดขี่ชนกลุ่มน้อย และผู้หญิง เช่นมีการบังคับผู้หญิงแต่งงาน หรือลดโอกาสในการงานและการศึกษา สิ่งนี้ทำให้มีชาวอัฟกันหนีออกจากอัฟกานิสถานเป็นจำนวนมากภาพแนบ: ผู้นำตาลีบันหลังกลับจากร่วมประชุมกับนานาชาติ

::: อ้างอิง :::
foreignpolicy ดอต com/2021/07/21/china-taliban-afghanistan-biden-troop-withdrawal-belt-road-geopolitics-strategy/

:: ::: :::
 
สนใจเรื่องประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ กดติดตามเพจ https://www.facebook.com/pongsorn.bhumiwat/
กรุ๊ปประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ https://www.facebook.com/groups/thewildchronicles/
กรุ๊ปท่องเที่ยว เที่ยวโหดเหมือนโกรธบ้าน https://www.facebook.com/groups/wildchroniclestravel/
Line Square: https://line.me/ti/g2/8pIcVHp3cc6-jyQJdzIFrg
และ youtube: https://youtube.com/user/Apotalai

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่