[CR] 🇯🇵แหล่งเที่ยวนาริตะ เที่ยววัดนาริตะ สะสมโกะ ชู อิน คนญี่ปุ่นเค้าทำบุญทำแบบไปนและทำยังไงกัน

สวัสดีค่ะ เพี้ยนฮัลโหล กระทู้นี้ ก็คงยังเหมือนเดิมค่ะ เก็บสะสมภาพมาเล่าความหลัง ความทรงจำ การเที่ยวญี่ปุ่น รอแล้วรอเล่าที่จะได้ไปเที่ยว😂😅 
มาๆ เข้าเรื่องกัน อิอิ ว่าด้วยเรื่องสะสมโกะ ชู อิน ค่ะ อย่าเพิ่งงงกันค่ะ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังว่า โกะ ชูอิน คืออะไร และหน้าตาเป็นแบบไหนค่ะ  เวลาเพื่อนๆไปเที่ยววัดที่ญี่ปุ่นกัน เพื่อนๆเคยสะสมโกะ ชู อิน กันมั้ย บางคนอาจเคยแล้วและรู้จักกันเป็นอย่างดี ส่วนคนไหนไม่ทราบเดี๋ยวเราจะอธิบายคะ สำหรับคนที่ยัง ยังไม่ทราบไปอ่านกันเลยค่ะ  

โกะ ชูอิน คือ
โกะชูอิน(御朱印) คือ แสตมป์และอักษรที่เขียนด้วยพู่กันจากวัดหรือศาลเจ้าในประเทศญี่ปุ่น เพื่อเป็นการแสดงว่าเราได้มาขอพร ณ สถานที่แห่งนี้แล้ว

"โกะชูอิน" คือตราประทับที่คุณสามารถสะสมได้จากแทบทุกวัดและศาลเจ้าในญี่ปุ่น และการสะสมจนเต็มสมุดก็เป็นอีกอย่างที่จะทำให้ทริปของคุณน่าสนใจมากยิ่งขึ้น การเก็บสะสมโกะชูอินเริ่มเป็นงานอดิเรกที่ได้รับความสนใจในญี่ปุ่น และยิ่งสะสมได้มากเท่าไหร่ คุณก็จะสามารถชื่นชมลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละวัดได้มากเท่านั้น 

ซึ่งก็จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ ค่ะ และในสมุดจะบ่งบอกถึงอะไรบ้าง ก็จะมี ตราสัญลักษณ์ของวัดนั้นเป็นสีแดง  บอกถึงวันเดือน/ปี ที่เราไปวัดนั้น และ ชื่อวัด/ศาลเจ้าที่เราไปทำบุญนั่นเองค่ะ การสะสมโกะ ชู อิน เราจะต้องทำอย่างไรล่ะ ถึงจะได้สมุดมา และหาสมุดจากไหน และการไปรับตราประทับ จะทำอย่างไร 

ตราประทับส่วนใหญ่จะถูกเก็บสะสมอยู่ในสมุดโน้ตที่เรียกว่าโกะชูอินโจ (Goshuin-cho) สมุดเหล่านี้จะทำมาจากกระดาษญี่ปุ่นคุณภาพสูงที่สามารถซึมซับน้ำหมึกได้เป็นอย่างดี ไม่ติดหรือเยิ้มพับทบกันไปมา
เพื่อนๆสามารถหาสมุดเหล่านี้ได้จากที่วัดหรือศาลเจ้า โดยปกติแล้วราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,500 เยน แต่ถ้าลองมองหาดีๆ ถ้าเพื่อนๆไปหาร้านขายหนังสือ ก็จะมีหน้าปกที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์สวยงาม ให้เพื่อนๆเลือกได้อย่างเต็มที่   แต่ต้องดูให้แน่ใจว่าสมุดเป็นไซส์มาตรฐานนะคะ หากเพื่อนๆมาที่วัดแล้ว ทางวัดก็จะมีจุดที่ให้ซื้อโกะชูอินโจ  สำหรับผู้ที่จะซื้อโกะชูอินโจเป็นครั้งแรก เราขอแนะนำให้เลือกซื้อจากศาลเจ้าหรือวัดดีกว่า สะดวกดีค่ะ และยังได้สมุดที่ได้มาตรฐานด้วนะคะ ☺️ หน้าตาสมุดจะเป็นแบบนี้ค่ะ ☺️

วิธีการรับตราประทับทำอย่างไร

ที่วัดและศาลเจ้าส่วนใหญ่ที่เพื่อนๆไป จะเห็นสัญลักษณ์บอกจุดที่คุณสามารถไปขอรับโกะชูอินได้ คำว่าโกะชูอิน เขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า "御朱印" ให้มอง และสังเกตุ  สมุดสะสมโกะชูอินหรือป้ายที่แสดงตราประทับที่วัดมีให้ ห และถ้าไปที่วัดดังๆ เพื่อนๆอาจจะเห็นคนที่เข้าแถวรออยู่พร้อมกับสมุดโกะชูอินในมือด้วยก็ได้ ให้เดินเข้าไปต่อแถวได้เลยค่ะ ☺️ เราก็สังเกตทุกที่ที่ไปวัดหรือศาลเจ้ากันค่ะ 
วัดที่มีขนาดใหญ่ว่าจะมีโต๊ะสำหรับโกะชูอินแยกออกมาต่างหาก จะสังเกตุเห็นได้ชัดค่ะ ในขณะที่วัดที่มีขนาดเล็กกว่าอาจจะมีจุดรับโกะชูอินอยู่ในบริเวณเดียวกับจุดที่ขาย

miniheartหากเพื่อนๆไปถึงวัดแล้ว เราสามารถยื่นสมุดโกะ ชู อิน ให้ทางวัดประทับตราให้เราได้เลยค่ะ แต่เราต้องจ่ายเงิน เพื่อเป็นการทำบุญให้กับวัดที่เราไปนั่นเองค่ะ ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีค่าใช้จ่าย 300-500 ¥ ค่ะ  หากเพื่อนๆพร้อมแล้ว ไปชมโกะ ชูอิน ของวัดนาริตะกันค่ะ ว่ามีความสวยงามขนาดไหน 

ที่วัดนาริตะ จะมีทั้งหมด  6 จุดด้วยกันค่ะ  พาไปชมจุดแรกกันเลย และสถานที่ไปรับ ตราประทับหน้าตาเป็นอย่างไรตราสัญลักษณ์ จุดแรกจุดที่สองตราประทับจุดที่สองจุดที่สาม

ตราสัญลักษณ์ จุดที่สามจุดที่สี่

ส่วนจุดที่ ห้านั้น เราจะมีให้เก็บสะสม กันอยู่ สองจุดค่ะ 
ตราสัญลักษณ์ จุดที่ ห้า/หนึ่ง
ภาพตราสัญลักษณ์ ห้า/สองตราประทับเหล่านี้ หากเราไปวัดสถาที่ใหญ่ๆ ทางวัดจะมีแผนที่ให้เราเดินไปสะสมตามจุดต่างๆได้ค่ะ ไม่ต้องกังวล ว่าเราจะเดินไปถูกมั้ย หาเจอมั้ย หมดกังวบค่ะไปขอแผนที่ แบะเดินตามเส้นทาง เพื่อนๆจะได้รับความสนุก และความสุขในการทำบุญ และยังได้สมุดสะสมเป็นที่ระลึกด้วยว่า "ครั้งหนึ่งเราเคยมาทำบุที่วัดนี้แล้ว "

หากเพื่อนๆอยากชมอีก บ้านกรุ๊ปโอจะ มาทำเพิ่มและอัพเดตให้อีกค่ะ ซึ่ง ก็ไปหลายวัดอยู่ และหากหลายสถานที่ค่ะ  🙏🏻☺️ ทุกๆท่านนะคะ ที่เข้ามาอ่านและรับฟังเรื่องราวดีๆ จาก บ้านกรุ๊ปโอค่ะ  สุดท้ายนี้ ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ดลบันดาลให้เพื่อนๆปบอดภัยจากสถานการณ์โควิดกันค่ะ เที่ยวอย่างปลอดภัย เจล แอลกอฮอล์ หน้ากาก ทุกอย่าง เตรียมก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง นะคะ ขอให้ปลอดภัยกันทุกๆท่านค่ะ ☺️

เพื่อนๆสามารถเข้าไปชม ชาแนล กินเที่ยวกับบ้านกรุ๊ปโอ  ตามลิงค์นี้ค่ะ  --> 📌  https://youtube.com/channel/UCUQ8edgnUncjeuKIlxP9GnA

 

📌 รับชม คลิปสั้น 1 นาที 🇯🇵 แหล่งกินแหล่งเที่ยวญี่ปุ่น 👇🏻
https://youtube.com/playlist?list=PLdKm_p22BVMRzwGy1tPD5SzXDMuzWwNmI

📌 รับชมคลิปยาว 🇯🇵แหล่งกินแหล่งเที่ยว เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
Osaka
https://youtube.com/playlist?list=PLdKm_p22BVMRjBFH8OGltMBcrE3CRdafi

Tokyo
https://youtube.com/playlist?list=PLdKm_p22BVMT5z9Uq6rDJnPCjXdl4yiQx

Hokkaido
https://youtube.com/playlist?list=PLdKm_p22BVMSOuQZlHF1PhhabWE8_PaOz

ติดตามชมได้ทีท เพจบ้านกรุ๊ปโอ FB : บ้านกรุ๊ปโอ
ติดตามชม กระทู้พันทิป  พิมพ์ บ้านกรุ๊ปโอ พันทิป
ชื่อสินค้า:   Narita Temple วัดนาริตะ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่