ทำไมคนรุ่นใหม่ ถึงต่อต้านเกลียดกลัวจีนขนาดนั้น ?

กระทู้คำถาม
กระทู้นี้ไม่ได้อวยประเทศไหนเป็นพิเศษ แต่ สังเกตุว่า คนรุ่นใหม่ไทยมักมีความคิดในแง่ลบต่อจีนมากเป็นพิเศษกว่าทุกประเทศบนโลกนี้รวมกัน

เหตุผลเป็นเพราะว่าเรื่อง ที่จีนเป็นเผด็จการ ชอบกดขี่คนคิดต่างและละเมิดสิทธิมนุษยชน คนกลุ่มน้อย ? 

หรือว่า propaganda ของทางตะวันตก ของพวก ยิวอเมริกัน ที่ต้องการปิดล้อม กดดันจีน ได้ผลในไทย ?

เห็นไทยกับจีน มีอะไรกันนิดๆหน่อยๆ ก็เอาแต่หาว่า ไทยจะเป็นเมืองขึ้นจีน แซะว่า มณฑลไท่กั๋วบ้าง ทั้งๆที่ผลประโยชน์ ไทย จีน ทั้ง 2 ประเทศแทบจะเท่าเทียมกันที่สุด ในย่านนี้แล้ว หนี้กับจีนเราก็ไม่มี

จะอ้างเรื่องที่คนจีนมากว้านซื้ออสังหา หรือ กิจการในประเทศ มันก็เป็นกันหลายประเทศทั่วโลก จีนเศรษฐกิจดีขึ้น คนจีนมีเงินก็ออกไปลงทุนนอกประเทศ จะห้ามก็ต้องห้ามชาวต่างชาติทั้งหมด ถ้าห้ามแค่จีนก็ต้องมีเหตุผลมารองรับ 

เห็นหลายประเทศทำเป็นกระแดะไม่เอาจีน สุดท้ายก็ต้องซมซานกลับมาหาจีน เพราะลูกพี่ใหญ่ USA มันไม่สนใจ ถ้าไม่มีผลประโยชน์มากพอ เช่น เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย พวกนี้ทำเป็นต่อต้านจีน เพราะเรื่องทะเลจีนใต้ แต่ก็ยังสั่งอาวุธจากจีนรัวๆ + เกาะแข้งเกาะขา ขอ FDI จากจีน

ตรรกะง่ายๆ คือ คนไทยแห่ไปตั้งโรงงานที่ประเทศเพื่อนบ้าน แบบนี้ก็นับได้ว่าเรากำลังยึดครองเขาใช่หรือไม่ ?
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่