[SR] รีวิว MERCEDES-BENZ GLB 200 PROGRESSIVE น้องเล็ก 7 ที่นั่ง Crossover ขับง่าย ประหยัดน้ำมัน !

กระทู้รีวิว

 
Mercedes-Benz GLB ต้องบอกว่ารหัสชื่อรุ่นนี้เป็นครั้งแรกของทางค่ายที่มีการเปิดตัวในรหัสนี้มาครับ ซึ่งแต่ก่อนนั้นเองเราจะเห็นตัว GLA – GLC แต่สำหรับ GLB นั้นจะมาแทรกตรงกลางระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้องแน่นอนว่ามันมีความโดดเด่นและแตกต่าง ที่เห็นได้ชัดคือรูปทรง และ การออกแบบที่เหมือนกับการเอา GLS มาย่อส่วนพร้อมกับเสริมความเหลี่ยมแบบ G-Class เข้าไปอีกทั้งขนาดของมันก็แอบใหญ่เหมือนกันแม้จะดูเล็กๆน่ารัก แต่เมื่อจอดข้างๆ GLC นั้นถือว่ามีความใกล้กันมากๆ และเป็น Crossover ที่รองรับการนั่งได้มากถึง 7 ที่นั่งเลยทีเดียวและรุ่นนี้เป็นรถที่เหมาะกับแม่บ้าน พ่อบ้านแต่ก็อยากได้รถที่สูงหน่อยลุยได้นิดๆแต่ก็ยังขับขี่ในเมืองได้สะดวกอีกทั้งยังประหยัดน้ำมันด้วยนะ เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่อยากได้รถยนต์หลักของบ้าน แต่ GLA เล็กไป และ GLC ก็ใหญ่นั่งได้น้อยไปนั้นเอง
 

 
MERCEDS-BENZ GLB นั้นในไทยจะเป็นการนำเข้าเยอรมัน 100% ทั้งคันแน่นอนว่าทำให้ราคาและออฟชั่นอาจจะดูสูงกว่าพวกประกอบไทยเป็นปกติครับ แต่ทั้งนี้ในปีล่าสุดก็มีการนำเข้ารุ่นย่อยเพิ่มเติมมาแล้วด้วยนะ จากเดิมจะมีแค่รุ่นเริ่มต้น Progressive แต่ครั้งนี้ก็จะมี AMG Dynamics ด้วยเช่นกันทำให้หน้าตาแตกต่างกับรุ่นในรีวิวนิดหน่อยครับ ส่วนทางด้านประสิทธิภาพเครื่องยนต์ต่างๆนั้นจะเหมือนกันทั้งหมด แค่การตกแต่งอะไรเท่านั้น ทางด้าน GLB 200 นั้นจะมาพร้อมกับ เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแถวเรียง 1.3 ลิตร พ่วงเทอร์โบ กำลังสูงสุด 163 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์ Dual Clutch 7G-DCT 7 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้า เป็นเครื่องตัวเดียวกับ GLA ด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าออฟชั่นต่างๆนั้นมาพร้อมกับไฟหน้า LED High Performance และ มีระบบไฟสูงอัตโนมัติเสริมเข้ามา พร้อมกับ ระบบ Keyless-Go ทั้ง 4 บาน แน่นอนว่าฝาท้ายไฟฟ้าให้มาครบพร้อมกับล้อขนาด 18 นิ้ว 5 ก้านคู่ แต่ถ้าตัว AMG จะได้ล้อลาย AMG 19 นิ้วและชุดแต่งรอบคัน รวมถึงภายใน AMG เบาะนั่งต่างๆครับ แต่แน่นอนว่าไม่ได้ปรับช่วงล่างหรืออะไรแตกต่างกันเป็นแค่การตกแต่งเท่านั้น และไม่มีหลังคา Panoramic มาให้นะครับทั้ง 2 รุ่น ส่วนความปลอดภัยเองนั้น ก็พื้นฐานไม่มี Blind Spot อะไรให้มานะครับ แต่ก็จะได้ระบบ MBUX และระบบช่วยจอดอัตโนมัติให้มา รวมถึง เบรกอัตโนมัติเวลากระชั้นชิด แต่ไม่มี Adaptive Cruise Control มาให้นะครับแอบเสียดายมากๆ ถือว่าออฟชั่นพื้นฐานทั่วไปพอใช้งาน และได้หน้าตา เครื่องยนต์สดใหม่ครับ แต่ที่น่าเสียดายมากๆคือไม่มีแอร์หลัง หรือ แถว 3 เลยแม้แต่น้อยทำให้เป็นจุดที่น่าเสียดายที่สุดครับ
 

 

 

 
MERCEDES-BENZ GLB 200 ในปี 2021 นั้นมีการปรับเปลี่ยนสเปกออฟชั่นเล็กน้อยครับ ทำให้ราคาสูงขึ้นกว่าตอนแรก แต่ก็มีรุ่นย่อย AMG เข้ามาส่วนออฟชั่นที่หายไปนั้นจะเป็น กล่องเก็บแว่นตา, ตาข่ายเก็บเอกสารด้านข้างคอนโซลกลางหายไปรวมถึง กระจกมองหลังแบบไร้กรอบ และ ไฟส่องสว่างใต้กระจกมองข้าง ก็หายไปในราคาเพิ่มกว่าเดิม 30,000 บาทครับ แต่ยังเป็นประกอบ นอกเช่นเดิม ส่วนทางด้านราคานั้นเป็น
 
- GLB 200 Progressive  2,899,000 บาท
- GLB 200 AMG Dynamic  2,999,000 บาท รุ่นย่อยใหม่ ตกแต่งแบบ AMG
 

 
EXTERIOR
 
งานออกแบบภายนอกเองนั้นต้องบอกว่ามันคือ GLS MINI ก็ไม่แปลกเกินไป รวมถึงรูปทรงที่แอบคล้ายความกล่องเหลี่ยมๆแบบ G-Class ในส่วนไฟหน้า กระจังหน้าบอกเลยว่าเป็นรถยนต์ที่เราไม่ค่อยเห็นงานออกแบบนี้เท่าไรในค่ายนี้ครับดูแตกต่างกับรุ่นอื่นๆเยอะมาก กระจังหน้าแบบเหลี่ยมตรงๆ ไม่ใช่ปากคว่ำแบบยุคใหม่ ก็ถือว่ามีความโดดเด่นมากๆ เอาจริงๆก็แตกต่างกับตัวอื่นเป็นตัวเองดีเหมือนกัน พร้อมกับขนาดตัวรถที่ไม่ใหญ่มาก แต่นั่งได้ถึง 7 คนเลยส่วนตัวแอดชอบตั้งแต่เห็นตอนเปิดตัวในตลาดเมืองนอกนะ แต่เอาจริงคือของจริงก็แอบใหญ่กว่าที่คิดเหมือนกันครับ
 

 

 

 
งานออกแบบรอบคันนั้นถือว่าด้านท้ายมันคือ GLS จริงๆรวมถึงรูปทรงครับตัวรถแม้จะดูขนาดเล็กแต่ฐานล้อยาวกว่าที่คิดเพราะว่าคันนี้ออกแบบใหม่หมด บอดี้ต่างๆออกมาเพื่อรองรับ 7 ที่นั่งรวมถึง การออกแบบฐานล้อยาว แต่หน้าสั้น และท้ายสั้นทำให้ขึ้นลงได้สะดวก พื้นที่นั่งกว้างขวางตัวรถยาวถึง 4.6 เมตร และ ฐานล้อ 2.8 เมตรกันเลยทีเดียวแหละ ตัวรถเองไม่ได้สูงอะไรมากนักแต่ก็มีข้อดีคือเรื่องของหน้าสั้น ท้ายสั้นทำให้เวลาขึ้นเนิน ลงเนินต่างๆลุยได้นิดหน่อยครับหน้าไม่ขูด ท้ายไม่ขูด แต่ด้วยตัวรถฐานล้อยาวใหญ่ทำให้การเลี้ยวกลับรถอาจจะไม่คล่องเท่าไรนักครับตัวนี้ ส่วนเส้นสายงานออกแบบเหลี่ยมตัดโค้งมนสวย จะเป็นแนวที่จะชอบก็ชอบเลยไม่ชอบก็จะไม่ชอบเลยเหมือนกันนะ และยิ่งไปเทียบกับ GLA เรียกได้ว่าคนละแนวทางกันไปแบบชัดเจนมากๆ คันนี้มีแร็คหลังคาพร้อมเป็นรถครอบครัว
 

 

 
หน้ารถแนวตรงเราจะเห็นกระจังหน้าที่เป็นรูปทรงแตกต่างกับรุ่นอื่นทุกรุ่น เหมือนยกจาก G-Class มาเลยแหละ แต่ถ้าเป็น AMG จะได้ปากคว่ำนิดๆเหมือนเดิมครับ แต่ทรงก็จะเหลี่ยมมากกว่ารุ่นอื่นๆส่วนตัวชอบหน้าตาของมันมากๆนะและยังคงมีการเสริมโครเมี่ยมต่างๆเข้ามาในด้านหน้า ท้ายรถทำให้หรูหรา ตัดกับสีดำ สีขาวได้สวยงามครับพร้อมกับ เส้นสายบนฝากระโปรงหน้าที่ดูดุดัน และด้านท้ายรถ ไฟท้าย GLS พร้อมกับ ท่อคู่แบบหลอกใส่เข้ามาให้ทำให้ตัวรถดูเต็ม สวยและครบมากขึ้น และสัดส่วนตัวรถนั้นแอบอ้วนๆอวบๆนิดหน่อยครับสำหรับซุ้มล้อหลังคันนี้มันเป็นรถที่หล่อ และดุดันคันนึงเลยนะ แต่แค่ด้วยขนาดของมันทำให้บางทีกลับมองเป็นรถทรงอ้วนๆที่น่ารักคันนึงได้เลย
 

 

 

 
กระจังหน้าทรงเหลี่ยมพร้อมกับเส้นสายงานออกแบบ 2 แถบคู่แบบนี้เป็นทรงเดิมๆของตัวเริ่มต้นในหลายๆคัน แน่นอนว่าเดี๋ยวนี้เห็นได้น้อยมากๆแล้วจะเป็น AMG กันซะหมดแต่ถ้าถามแอดแอดว่ากระจังหน้าแบบนี้ เส้น 2 เส้นแบบนี้ดูเข้ากับตัวรถมากกว่า กระจังหน้าแบบ AMG ซะอีกนะที่เป็นเส้นเดี่ยวตรงกลางครับ รวมถึงเส้นตรงไม่ปากคว่ำดูเหลี่ยมเข้ากับตัวรถได้ดีมากๆ พร้อมกับ ช่องโครเมี่ยมด้านล่าง และ งานออกแบบช่องดักลมข้างๆแบบช่องหลอกนะครับ ไม่มีไฟตัดหมอกมาให้เส้นสายเรียบๆตามสไตล์รุ่น Progressive และ ไฟหน้า DRL 2 เส้นบนล่าง ทรงเหลี่ยมพร้อมกับไฟเลี้ยวในตัว และไฟ LED พร้อมกับไฟสูงอัตโนมัติใส่เข้ามาให้รวมถึงเซนเซอร์รอบคันแต่ไม่มีกล้องรอบคัน
 

 

 

 
ด้านท้ายรถมาพร้อมกับเส้นสายโครเมี่ยมขนาดใหญ่ด้านล่างทำให้ตัวรถดูแพงขึ้นทันที พร้อมกับเส้นสายที่โค้งเว้าทำให้ตรงท่อนั้นดูใหญ่ขึ้นมาแอบสปอร์ตเล็กน้อย พร้อมท่อไอเสียคู่แบบหลอก ไม่ได้มีช่องทะลุไปแต่อย่างใดครับ และมีเซนเซอร์รอบคันใส่เข้ามาให้พร้อมกับไฟทับทัมด้านหลัง ส่วนฝาท้ายนั้นรองรับไฟฟ้า เตะเปิดได้ปกติเลยนั้นเองฟ้าท้ายบนป่ายทะเบียนตัดขอบตรงดึงมาจากรุ่นพี่ GLS ทันที ส่วนล้อ 18 นิ้วขนาดนุ่มๆกำลังดีพร้อมกับยาง ขนาด 235/55 R18 เป็นงานออกแบบล้ออัลลอย 5 ก้านคู่ ก็ถือว่าสวยกำลังดีครับแต่ถ้า AMG จะได้ 19 นิ้วลาย AMG
 

 

 

 

 
กระจกหูช้างทรงที่เราคุ้นเคยกันในรุ่นอื่นๆพร้อมกับไฟเลี้ยวในตัวกับไฟส่องพื้น แต่ในปี 2021 เหมือนจะตัดไปแล้ว รวมถึงไม่มีกล้องรอบคันนะครับ ส่วนงานออกแบบส่วนล่างนั้นเราจะเห็นแถบพลาสติกสีดำทั้งหมด เสริมเข้ามาทำให้ตัวรถดูไม่อ้วน และช่วยป้องกันเวลาขูดอะไรนั้นจะเปลี่ยนแค่บอดี้ข้างล่างได้ง่ายๆไม่ต้องทำทั้งบานประตู และมีราวหลังคามาให้สำหรับใส่ของข้างบนหลังคา เหมาะกับรถยนต์สายเที่ยวจริงๆครับ เพราะว่าถ้านั่ง 7 คนนั้นจะไม่มีที่เก็บของด้านหลัง ส่วนการออกแบบประตูเองนั้นจะกินพื้นที่มาถึงส่วนล่างตัวรถ ทำให้เวลาลุย ฝนตก แล้วเราจะลงจากรถนั้น ขากางเกงจะไม่เลอะขอบประตู ถือว่าเป็นงานออกแบบที่ดีมาก แต่ก็ต้องระวังเวลาเปิดใกล้ขอบถนนจะโดนได้ง่ายมากๆ เพราะขอบประตูมันยาว ส่วนตัวต้องระวังมากๆครับเวลาจอดริมถนน แอดโดนไปแล้วตอนเปิดประตูครับ
 

 

 

 

 
ทรงไฟท้ายเองนั้นต้องบอกว่ามันคือ GLS เป๊ะๆทั้งเส้นสายรูปทรงขาดแค่เส้นโครเมี่ยมด้านบนเท่านั้น เส้นสายด้านในไฟกรอบ 2 โซนพร้อม LED ทั้งหมดให้ไฟตัดหมอกหลังมาให้ในฝั่งขวาครับ ถือว่าทรงอะไรสวยงามนะ ส่วนไฟหน้าเป็นเส้น DRL บนล่าง มีมิติของงานออกแบบสวยมาก กรอบไฟสวยและเส้นไฟเลี้ยวดูมีมิติสวยงามและสว่างชัดเจน พร้อมกับไฟหน้าแบบ LED HIGH PERFORMANCE พร้อมไฟสูงอัตโนมัติ แต่ไม่มีเลี้ยวหรือ Matrix
 

 

 
เมื่อปลดล็อกยามค่ำคืนเองนั้นต้องบอกว่าตัวนี้มีไฟส่องสว่างตรงกระจกมองข้างใส่เข้ามาให้แต่ตัว 2021 อาจจะไม่มีแล้วนะครับผม และเมื่อกดปลดล็อกจะมีไฟติดทั้งหน้าและหลังช่วยเวลาจอดกลางคืนได้สบายๆรวมถึงใช้งานได้ปลอดภัยมากขึ้นด้วยเช่นกันครับ ส่วนไฟหน้าก็จะติดแบบไฟหรี่ รวมถึงไฟท้ายก็จะติดด้วยเช่นกันครับ แต่ไฟส่องตรงมือจับนั้นไม่ได้มีติดตั้งมาให้นะครับ รวมถึงการเช้าตัวรถรองรับ Keyless Go ทั้ง 4 ประตู เอื้อมมือเข้าไปและจะปลดล็อกได้เลยครับ ถือว่าสะดวกมากๆ และเวลาจะปลดล็อกก็สามารถแตะล็อกปกติผ่านตัวมือจับได้ทั้งหมดเช่นเดียวกัน
 
ชื่อสินค้า:   MERCEDES-BENZ GLB 200 PROGRESSIVE
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่