🇹🇭มาลาริน⏺วันนี้(23ก.ค.)ป่วยใหม่ 14,575คน รักษาหาย 7,775คน เสียชีวิต 114คน/77จังหวัดติดเชื้อ/เดลต้า..ท้าชนทุกชาติ

เพี้ยนปักหมุดยอดป่วยนิวไฮอีกแล้ว โควิดวันนี้ ติดเชื้อเพิ่ม 14,575 ราย ดับเพิ่ม 114 ราย

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 ในไทยวันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 14,575 ราย แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อใหม่ 13,503 ราย และผู้ติดเชื้อในเรือนจำ 1,072 ราย ยอดติดเชื้อรวมระลอกเมษายน 438,844 ราย รวมยอดติดเชื้อสะสม 467,707 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 114 ราย เสียชีวิตสะสม 3,811 ราย หายป่วยเพิ่ม 7,775 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 143,744 ราย

รายละเอียดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 14,575 ราย มีดังนี้....👇
1.ผู้ป่วยรายใหม่ จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการฯ 9,889 ราย
2.ค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน 3,601 ราย
3.จากเรือนจำ/ที่ต้องขัง 1,072 ราย
4.เดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้า State Quarantine 13 รายรายละเอียดผู้เสียชีวิต จำนวน 114 ราย มีดังนี้https://www.sanook.com/news/8415470/

ปูเสื่อสถานการณ์ใน กทม. ยังสูงอยู่ต่อเนื่อง ซึ่งยังไม่ได้รวมยอดของการตรวจด้วย Antigen test kits ราว 2 พันราย กำลังอยู่ในระหว่างรวบรวมตัวเลขยืนยัน อัตราส่วนพบผู้ติดเชื้อราว 11% จะมีการแจ้งรายละเอียดจุดตรวจต่างๆ เพิ่มขึ้น การรับผู้ป่วยเข้าระบบ มีผู้ป่วยรอเตียงเพิ่มอีก 868 ราย เข้า Home isolation 1,811 ราย ผู้ป่วยระดับสีแดงที่รอเตียง เกิน 1 วันอยู่ 40 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในระดับสีเขียว,เขียวเข้ม ซึ่งกลุ่มนี้จะเข้าระบบกักตัวที่บ้าน กทม.จะเร่งค้นหาผู้ป่วย-นำเข้าระบบให้เร็วที่สุด ในขณะนี้ ถ้าตรวจที่ รพ. ก็จะสามารถเข้าระบบ Home isolationได้เลย กรณีตรวจที่อื่น หากยังยังไม่ได้รับการรักษา, เข้าระบบกักตัวที่บ้าน ให้โทร 1330 กด 14 หรือ ประกันสังคม 1506 กด 6 โดยจะมีการเพิ่มคู่สายมากขึ้น ให้เร็วขึ้น ซึ่งเมื่อเข้าระบบแล้วจะได้รับกล่องช่วยเหลือ
การกักตัวที่บ้าน จะได้รับการช่วยเหลือ-เบิกจ่ายตามปกติในค่าใช้จ่ายต่างๆ ย้ำ เมื่อเข้าระบบกักตัวที่บ้าน ดูแล ก็จะมีการจ่ายยา กล่องช่วยเหลือต่างๆ อย่างรวดเร็ว ผู้ที่ไม่พร้อม จะใช้การแยกกักในชุมชน โดยเปิดไปแล้ว 22 เขต จะเปิดเร็วนี้อีก 14 เขต และยังคงเตรียมพร้อมอีกสำหรับการกักตัวที่บ้านจะมี รพ.ในสังกัดเป็นพี่เลี้ยงดูแลต่างๆ ให้ด้วยขอให้ผู้ติดเชื้อมีความเสี่ยงที่จะทรุดลงได้ ไม่แนะนำให้เดินทาง หรือออกไปรวมตัวที่ไหน และแพร่ให้กับผู้อื่นด้วยได้ จะเร่งให้ ผู้ป่วยเข้าระบบได้เร็วที่สุด

ส่วนจังหวัดอื่นๆ ยังมีการพบคลัสเตอร์ใหม่
- สมุทรสาคร พบคลัสเตอร์ใหม่ 2 แห่ง คือ โรงงานอาหารกระป๋อง อ.เมือง, โรงงานด้าย อ.กระทุ่มแบน ติดเชื้อแล้ว 126 ราย
- ระยอง พบคลัสเตอร์ใหม่ 2 แห่ง คือ แคมป์ก่อสร้าง อ.บ้านฉาง, บริษัทผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ อ.ปลวกแดง
ทั้งนี้ หลายจังหวัดยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมในคลัสเตอร์เดิมอย่างต่อเนื่องhttps://mgronline.com/qol/detail/9640000072175

เม่าแพนด้าเกาะติดเช็คอัพเดท "โควิดวันนี้" 10 จังหวัดติดเชื้อสูงสุด กทม. ยอดพุ่ง 3,104 จับตาสมุทรสาคร-ปริมณฑลhttps://www.bangkokbiznews.com/news/detail/950679

อมยิ้ม33 เดลต้า..ท้าชนทุกชาติแม้คอลัมน์นี้จะเขียนเล่าเรื่องราวความเป็นไปในอเมริกา แต่หากอยู่ในหัวข้อเดียวกัน  ก็อาจจะมีการเปรียบเทียบให้เห็นความเหมือนและความต่างระหว่างอเมริกาและไทย ตอนนี้สถานการณ์โควิดในไทยน่าวิตก เพราะยอดป่วยรายวันแตะหมื่น และยอดคนเสียชีวิตสูงทุกวัน ที่น่ากังวลคือตอนนี้เป็นการระบาดของสายพันธุ์เดลต้าหรือสายพันธุ์อินเดีย ที่ก่อนหน้านั้นมีข่าวออกมาทุกวันว่า ศพเกลื่อนอินเดีย จนเผาไม่ทันหรือลอยตามน้ำอย่างน่าสยดสยอง
 
                สัดส่วนการระบาดในไทยตอนนี้เป็นสายพันธุ์เดลต้าเกิน 60 เปอร์เซนต์ หนักสุดคือเฉพาะในกรุงเทพที่พบว่าเป็นสายพันธุ์เดลต้าถึง 75 เปอร์เซนต์ นอกนั้นเป็นสายพันธุ์อังกฤษ ใครจะเรียกอัลฟ่าหรือเบต้าเดลต้าอะไรนี่ สำหรับคนที่ไม่เชี่ยวชาญด้านนี้จำไม่ได้หรอก เรียกสายพันธุ์อินเดียนี่แหละชัดเจนดี ทีเมื่อร้อยกว่าปีก่อนยังเรียกสายพันธุ์สเปนกันทั้งโลกเลยนี่
 
                ความน่ากลัวของเดลต้าคือแพร่กระจายไปทั่วโลก แทนที่สายพันธุ์อู่ฮั่น  ประเด็นที่ชาวโลกควรกังวลคือ ตอนที่สายพันธุ์อู่ฮั่นระบาด จากหนึ่งคนสามารถแพร่เชื้อได้ 2 คน แต่เดลต้านั้นจากหนึ่งคนแพร่ได้ 8 คน ถึงได้ครองโลกในเวลานี้ แถมระบาดไว เมื่อจำนวนคนป่วยมากขึ้นๆ ก็ส่งผลให้ระบบสาธารณสุขล้มเหลว

                ไวรัสไม่ยอมตายง่ายๆ เหมือนพวกเรานี่แหละ ดัดแปลงจนมันกลายพันธุ์ไปเรื่อย ทำให้แพร่กระจายและติดกันง่ายกว่าเก่า สายพันธุ์เดิมมีลักษณะเป็นลูกกลมมีหนามทู่ๆ แต่สายพันธุ์เดลต้าปรับตรงหนามทู่ๆ เป็นหนามแหลมเพื่อแทรกแนบกับเซลล์ในร่างกายเราได้สนิท เห็นความร้ายกาจของเดลต้าหรือยัง
 
                หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้ววิธีการป้องกันตัวแบบเดิม กินร้อน ช้อนกู อยู่ห่าง ล้างมือ ถือเจล อะไรนี่ยังใช้ได้หรือเปล่า เพราะเดลต้ามาแรงแซงโค้งทุกสายพันธุ์ขนาดนี้  ขอตอบว่ายังใช้ได้ แต่ต้องเพิ่มระดับความเข้มอีกนิด เช่น การล้างมือ แต่ก่อนนับไป 20 วินาที ตอนนี้ไม่พอแล้ว ให้ร้องเพลงช้างๆๆๆๆ 2 จบ แล้วล้างน้ำที่เปิดแรงๆ ต่ออีก 15 วินาที รวม 35 วินาที น่าเบื่อหน่ายแต่จำเป็นต้องทำ

                หากมีวัคซีนให้ฉีดก็ไปฉีดเถอะ  วัคซีนเทพไฟเซอร์โมเดอร์น่าที่เชื่อกันว่าชนะสิบทิศ บอกเลยว่าเจอเดลต้าก็เป๋เหมือนกัน เพราะสรรพคุณด้อยลงเกือบครึ่ง  ตอนนี้อเมริกากลับมางอมพระรามอีกรอบ แต่ดูเหมือนว่าอเมริกันยังไม่สำเหนียกว่าการระบาดกลับมาอีกแล้ว ยังคงถอดหน้ากากลั่นล๊ารายวันอย่างน่าหวาดเสียว เพราะต่อให้ฉีดไฟเซอร์ครบสองเข็มแล้วยังติดได้ เรื่องนี้น่าปวดหัวสุดๆ  พูดกันจนปากเปียกปากแฉะ อเมริกันส่วนมากที่ฉีดวัคซีนครบ ก็ยังโคตรมั่นใจในตัวเองว่า มีเกราะป้องกันอันยอดเยี่ยม จนทำตัวเหมือนไม่รู้จักโรคที่ชื่อโควิดอีกต่อไป สุดท้ายก็ติดโควิดทั้งที่ฉีดวัคซีนแล้วนี่แหละ
 
                ตอนนี้คนอเมริกันยังฉีดวัคซีนครบสองเข็มไม่ถึง 70 เปอร์เซนต์  พอมีคำสั่งว่าให้คนที่ฉีดวัคซีนครบสองเข็ม สามารถถอดหน้ากากได้ อเมริกาพันธุ์มั่วสายเนียนก็ถอดด้วยเหมือนกัน เพราะคนกลุ่มนี้ไม่ชอบใส่หน้ากากและไม่ยอมฉีควัคซีน  ยอดป่วยยอดตายลดไปได้สองเดือน  ทั้งที่จะว่าไปก็อาจจะไม่ได้ลดมากหรอก แต่ทางการหยุดนับทุกเคสตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม นับแค่เคสที่อาการหนักเท่านั้น เลยดูเหมือนว่ายอดป่วยลดลง   เพราะไม่ปรากฎในกราฟ  ซึ่งจะว่าไปเหมือนการซุกขยะไว้ใต้พรมดีๆ นี่เอง
 
                ช่วงสองเดือนที่ว่ายอดลดลงเนี่ยเป็นช่วงหน้าร้อน เป็นปกติของอเมริกันที่จะออกมาใช้ชีวิตนอกบ้าน ยิ่งมีการเนียนมั่วไม่ใส่หน้ากากแล้วด้วย คงเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะเดลต้าระบาดเงียบมาตั้งแต่ต้นปีแล้ว ผลคือยอดป่วยพุ่งกระฉูดขึ้นมาอีกรอบ   
ตอนนี้พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มสูงขึ้นถึง 70 % ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และพบว่าคนที่ต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาโควิด 97% คือคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ยอดป่วยเลยพุ่งกระฉูดหยุดไม่อยู่ ในรัฐที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำ  หนนี้เดลต้าบุกหนักไปทางใต้ของประเทศ 
 
                ศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคของอเมริกา (ซีดีซี) ระบุว่า 5 รัฐที่พบเคสใหม่เพิ่มขึ้นมากที่สุดในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาล้วนเป็นรัฐที่มีสัดส่วนประชากรที่ฉีดวัคซีนต่ำ ได้แก่ มิสซูรี 45.9% อาร์คันซอส์ 43% เนวาดา 50.9% หลุยเซียนา 39.2% และยูทาห์ 49.5%

ไม่ใช่เฉพาะรัฐทางใต้  แต่ไอ้รัฐเต็ง 5 นี่ก็กลับมาครองแชมป์เหมือนเดิม  บอกอีกครั้งสำหรับคนที่ไม่ได้เกาะติดข่าวสารในอเมริกา รัฐที่มียอดป่วยสูงสุด 5 อันดับ แบบไม่มีใครแย่งตำแหน่งคือเต็งหนึ่งมาตลอดคือ แคลิฟอร์เนีย เท็กซัส ฟลอริด้า นิวยอร์ก และอิลลินอยส์ เห็นไหมล่ะ..เน็ตไอดอลไทยที่นิวยอร์ก ถอดหน้ากากอวดโลกเนี่ย  เดลต้าไปเยือนมาพักใหญ่แล้วนะจ๊ะ  แต่เชื่อว่าความมั่นหน้า เหนือการไปถึงของข่าวสาร

เห็นเน็ตไอดอลไทยที่ไปฉีดวัคซีนในอเมริกา  บอกว่าคนอเมริกันใช้ชีวิตปกติแล้ว ถอดหน้ากากฉลองแล้วจ้า รบกวนช่วยอ่านข่าวนี้ดังๆ ร้อยจบด้วย ..แอลเอประกาศให้ใส่หน้ากากทั้งพวกที่ฉีดวัคซีนและไม่ได้ฉีดวัคซีน คือทุกคนต้องใส่นั่นแหละ เพราะยอดป่วยพุ่งลิ่วอีกรอบ ล่าสุดทางการลอสแองเจลิสต้องประกาศว่าให้ทุกคนกลับมาใส่หน้ากากใหม่ ไม่ว่าจะฉีดหรือไม่ฉีด
 
                วิคัส ปาเรคห์ ศาสตราจารย์ด้านอายุรศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกนระบุว่า เคสผู้ติดเชื้อโควิดที่เพิ่มขึ้นในอเมริกามีปัจจัยหลายอย่าง อย่างแรกคือสายพันธุ์เดลตา อย่างที่สองคือการออกไปแรดช่วงหน้าร้อน  อย่างที่สามคือ การ์ดตกทั้งชาติ ไม่เว้นระยะห่างและไม่สวมหน้ากาก อย่างที่สี่คือ ไม่ยอมฉีดวัคซีน  ทั้งหมดคือสาเหตุที่ทำให้ยอดคนป่วยเพิ่มขึ้น     
         
ผู้เขียนนั้นนั่งดูกราฟการติดเชื้อและอัตราการตายทั้งอเมริกาและในรัฐตัวเองทุกวัน  เลยเห็นว่าเคาต์ตี้ไหนที่ยังเป็นสีเทาและสีส้ม ซึ่งหมายถึงฉีดวัคซีนไม่ถึงครึ่งของจำนวนประชากร โควิดรอบใหม่บุกทันที แม้เคาต์ตี้ที่อยู่จะเป็นสีฟ้าคือเกินครึ่งมานิดหนึ่งก็ตาม แต่หากเคาต์ตี้โดยรอบยังเป็นสีเทาและส้มก็น่ากังวล  แล้วคนอเมริกันไม่ใช่จะอยู่ติดบ้าน เดินทางข้ามประเทศกันเป็นว่าเล่น แบบนี้จะไม่ให้แพร่ระบาดอีกรอบได้อย่างไร

                ส่วนเรื่องวัคซีนเข็มสามยังเป็นประเด็นอยู่ในอเมริกา ในขณะที่อิสราเอลฉีดไฟเซอร์เข็มสามให้คนในชาติตนไปแล้ว ไฟเซอร์เลยมาเลียบๆ เคียงๆ ถามลุงแซมว่า แล้วยูไม่เอาด้วยเหรอ เอาหน่อยซี้..ไอจะได้เงินเพิ่ม 

ลุงแซมกลืนน้ำลายเอื๊อก คงแอบนึกในใจ ฟ้ากกกกกก..ขนาดให้พวกมันไปฉีดครบสองเข็มยังไม่ได้ตามเป้าเลย นี่บริษัทยูมาเย้วๆ ให้ฉีดเข็มสามเหรอวะ  สรุปเลยคือตอนนี้อเมริกายังไม่มีการฟันธงเรื่องวัคซีนเข็มสามแต่อย่างใด โปรดเข้าใจตามนี้นะ ที่รัก

https://www.naewna.com/columnonline/48425

อมยิ้ม07ตั้งใจทำตัวให้ไม่เป็นภาระแก่ประเทศชาติค่ะ

หยุดเชื้อเพื่อชาติ  ฉีดวัคซีนเพื่อปกป้องโควิดให้ส่วนรวม

เดลต้า..ท้าชนทุกชาติ ประมาทไม่ได้นะคะ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 19
แถลงความคืบหน้า สถานการณ์ โรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 12.30 น.
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แถลงความคืบหน้า สถานการณ์ โรคไวรัสโควิด-19
ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล
ประจำวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 12.30 น.

กระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 13.30 น.
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
ณ กระทรวงสาธารณสุข
วันที่ 23 กรกฎาคม  2564


[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
รวมสไลด์แถลงสถานการณ์โควิด-19 จาก ศบค.
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564
https://www.facebook.com/informationcovid19/posts/370993187852345


[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
การตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อวินิจฉัยโรคโควิด-19

ประเทศไทยได้มีการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อวินิจฉัยโรคโควิด-19 โดยการตรวจหาสารพันธุกรรม (RT-PCR) ซึ่งเป็นวิธีมาตรฐานสากลไปแล้ว 9,712,022 ตัวอย่าง
คิดเป็น 138,774 ตัวอย่าง ต่อประชากรหนึ่งล้านคน ณ วันที่ 17 กรกฎาคม 2564

ในระหว่างวันที่ 11 กรกฎาคม - 17 กรกฎาคม 2564
ได้ตรวจไปแล้ว 483,304 ตัวอย่าง โดยห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีจำนวน 348 ห้องปฏิบัติการ

แหล่งข้อมูล:
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และศูนย์ปฏิบัติการด้านนวัตกรรมการแพทย์และการวิจัยและพัฒนา สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ(วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
https://www.facebook.com/nrctofficial/posts/3995050367287172
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่