วิธีตัดมุมกระเบื้องลอนคู่ที่ถูกต้อง ไม่เสี่ยงรั่ว!

"กระเบื้องหลังคาลอนคู่" หลังคาที่คนไทยส่วนใหญ่นิยมใช้กันมาเป็นเวลานาน เป็นกระเบื้องรูปแบบมาตรฐาน ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่มีการพัฒนามากยิ่งขึ้น ทำให้กระเบื้องลอนคู่มีความทนทานต่อสภาพอากาศเมืองไทย นำความร้อนต่ำ และเหมาะแก่การมุงหลังคาบ้านที่เป็นทรงปั้นหยาหรือหน้าจั่ว ลักษณะของลอนมี 2 ลอนที่ลึกและกว้างช่วยระบายน้ำฝนได้ดี
          แต่การจะมุงหลังคาลอนคู่ให้สวย ง่าย และไม่เสี่ยงรั่วนั้น จำเป็นต้องรู้ขั้นตอนและวิธีตัดมุมกระเบื้องให้ถูกต้อง วันนี้ SCG HOME Expert ขอแนะนำขั้นตอนการตัดมุมกระเบื้องลอนคู่ที่ถูกต้องมาฝากกันครับ 


ทำไมต้องตัดมุมกระเบื้องลอนคู่ก่อนมุงหลังคา?
          หลายคนอาจมีคำถามว่าทำไมกระเบื้องหลังคาลอนคู่จึงต้องตัดมุมกระเบื้องก่อนมุงหลังคา ซึ่งการตัดมุมกระเบื้องลอนคู่ มีข้อดีในแง่ของการทำให้งานมุงเป็นไปอย่างสะดวก ได้ผืนหลังคาบ้านที่สวยงาม และช่วยป้องกันปัญหาหลังคารั่วซึม หากตัดไม่ดี หรือไม่ถูกต้องทำให้เกิดความเสียหายตามมาได้ เช่น กระเบื้องหลังคาซ้อนกันไม่สนิท ทำให้เกิดช่องว่างให้น้ำฝนไหลเข้าไปและทำให้เกิดปัญหาหลังคารั่วซึมได้ในที่สุด

แนะนำขั้นตอนการตัดมุมกระเบื้องลอนคู่ที่ถูกต้อง
1. เตรียมกระเบื้องสำหรับตัด ซึ่งขนาดของกระเบื้องลอนคู่ จะมี ขนาด 1.20x0.50 ม. และ 1.50x0.50 ม.

          2. ยกตัวอย่างการตัดมุมกระเบื้องลอนคู่ขนาด 1.20 เมตร ขั้นแรกให้วัดระยะตัดมุมกระเบื้อง โดยวัดระยะจากขอบแผ่นเข้ามา 5 ซม. ทั้งจากฝั่งลอนคว่ำและลอนหงาย สำหรับระยะซ้อนทับนั้นขึ้นอยู่กับระยะแป ในกรณีระยะแปที่หน้างาน 1 เมตร ให้วัดระยะซ้อนทับจากมุมแผ่นขึ้นมา 20 ซม.

ข้อควรระวังในการตัดมุมกระเบื้องลอนคู่
          1.ระยะห่างของรอยต่อ เมื่อตัดมุมกระเบื้องแล้ว ช่างบางคนวัดผิด ทำให้ระยะห่างของรอยต่อมีระยะห่างเกิน 5 ซม. ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการรั่วซึมได้ โดยเฉพาะกรณีที่องศาหลังคาต่ำ อย่างเช่น ประมาณ 15 องศา เป็นต้น 
          2.เวลาตัด มักกองกระเบื้องสูงเกินไป ในการตัดมุมกระเบื้อง หากช่างกองกระเบื้องสูงเกินไป ซึ่งตามมาตรฐานไม่ควรวางซ้อนกันเกิน 5 แผ่น แต่ช่างส่วนมากมักเน้นงานจบเร็ว บางทีก็มีการกอง 20 แผ่น ซึ่งมีโอกาสที่การตัดจะเบี้ยวแน่นอน 
          3.กระเบื้องหัว-ท้ายควรวางให้เสมอกัน ในการกองกระเบื้องเพื่อตัดมุม ควรทำให้กระเบื้องด้านหัว-ท้ายเสมอกันก่อนทุกครั้ง แต่ส่วนมากช่างไม่ได้ตระหนักถึงตรงนี้ ทำให้การตัดมุมเกิดการเบี้ยวได้

จุดสังเกตและข้อแตกต่างระหว่างตัดมุมกระเบื้อง VS ไม่ตัดมุมกระเบื้องก่อนมุงหลังคา
          เจ้าของบ้านสามารถสังเกตเห็นได้จากชายคาบ้าน โดยดูจากแถวแปที่ 2 จากเชิงชาย ว่ากระเบื้องมีการตัดมุมหรือไม่ โดยดูได้จากบริเวณจุดซ้อนทับ จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน (ดังภาพด้านล่าง) 
          การตัดมุมกระเบื้องลอนคู่ก่อนมุงทุกครั้ง จะทำให้ได้งานสวยไม่เกิดปัญหารั่วซึมของกระบื้องครับ แต่การไม่ตัดมุมก่อนมุงนั้นจะเสี่ยงรั่วอย่างมาก เนื่องจากจะเกิดช่องว่างตรงบริเวณจุดซ้อนทับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหลังคาที่มีองศาต่ำ หรือหลังคาที่อยู่บนที่สูงกว่าปกติจะยิ่งเสี่ยงต่อการรั่วซึมได้อย่างมาก

          การมุงหลังคาลอนคู่แบบไม่ตัดมุมกระเบื้องนั้น นอกจากปัญหารั่วซึมที่เกิดขึ้นแล้ว ยังเสี่ยงต่อการที่กระเบื้องอาจแตกเสียหายได้จากการเหยียบตรงจุดที่กระเบื้องซ้อนทับกันไม่สนิทอีกด้วยครับ

ทำไมไม่ตัดมุมกระเบื้องลอนคู่มาตั้งแต่กระบวนการผลิต?
          มาถึงตรงนี้แล้วหลายคนอาจมีข้อสงสัยว่าแล้วทำไมผู้ผลิตถึงไม่ทำการตัดมุมกระเบื้องตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตเลยล่ะ? ซึ่งสาเหตุที่ไม่ได้ทำการตัดมุมกระเบื้องลอนคู่มาจากโรงงานนั้น เนื่องด้วยเพื่อให้ผู้ใช้งานเกิดความสะดวกในแง่ของการคำนวณจำนวนแผ่นเพื่อการใช้งาน เพราะการมุงกระเบื้องหลังคานั้นสามารถมุงได้จากซ้ายไปขวาหรือขวาไปซ้ายรวมถึงในส่วนของระยะซ้อนทับ และการวางแปหลังคา เมื่อลงมือที่หน้างานจะไม่ได้พอดีกันเสียทีเดียว หากเกิดการคำนวณที่ไม่พอดี กระเบื้องที่ถูกตัดมุมมาจากโรงงานจะไม่สามารถใช้ทดแทนกระเบื้องแผ่นอื่นที่ขาดหายไปได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้ทำการตัดมุมกระเบื้องหลังคาลอนคู่ที่หน้างานเลย จะช่วยเอื้อประโยชน์ในการทำงานและการบริหารจำนวนสินค้าได้มีประสิทธิภาพมากกว่านั่นเองครับ

ลำดับการติดตั้งกระเบื้องลอนคู่บนหลังคา หลังจากตัดมุมเสร็จเรียบร้อยแล้ว
          การมุงหลังคาลอนคู่จะต้องตัดมุมกระเบื้องและมุงตรงเท่านั้น ซึ่งการทำงานตามคำแนะนำนี้ จะทำให้พี่ช่างและเจ้าของบ้านได้บ้านและหลังคาที่สวยงาม มั่นใจได้ ไม่มีปัญหารั่วซึมหรือกระเบื้องเสียหาย ที่อาจจะทำให้ต้องเสียเงิน เสียเวลามาแก้ไขในภายหลังให้ยุ่งยากใจ

ภาพ : ผืนหลังคาลอนคู่ที่มีการตัดมุมอย่างถูกต้อง

ภาพ : จำลองตัวอย่างบ้านที่มุงด้วยหลังคาลอนคู่

ภาพ : จำลองตัวอย่างบ้านที่มุงด้วยหลังคาลอนคู่

          เมื่อรู้ถึงวิธีการตัดมุมกระเบื้องลอนคู่ที่ถูกต้องกันไปแล้ว การเลือกหลังคาลอนคู่มาใช้กับบ้านเราก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าในตลาดกระเบื้องหลังคาลอนคู่มี 2 แบบ นั่นคือกระเบื้องลอนคู่แบบที่ผสมสารใยหิน (asbestos) กับแบบที่ไม่ผสมใยหินในการผลิต ซึ่งกระเบื้องที่มีส่วนผสมของสารใยหินที่เป็นสารอันตรายต่อปอด อาจเป็นอันตรายต่อผู้รับเหมาที่มุงหลังคาและเจ้าของบ้านผู้อยู่อาศัย ดังนั้น ผู้ที่ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยและสุขภาพในระยะยาวควรต้องพิจารณาเรื่องนี้ก่อนตัดสินใจซื้อกระเบื้องลอนคู่กันด้วยนะครับ

          หากท่านใดสนใจเรื่องราวอื่นๆ หรือเคล็ดลับน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องบ้าน สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3kFBTrq

เพี้ยนขอใจแลกเบอร์
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่