ตามประวัติศาสตร์เมืองต้าหลี่เคยเป็นเมืองหรือเป็นอาณาจักรของชนชาติไทไหม?

เพราะโรคโควิดผมต้องอยู่บ้าน WFH พอไม่มีอะไรทำก็เลยดูซีรีย์ทั้งฝรั่ง จีน เกาหลี ญี่ปุ่น เห็นการแต่งตัวและฉากประกอบของซีรีย์จีนหลายเรื่องที่เกี่ยวกับหัวเมืองทางใต้เป็นวัฒนธรรมของชนชาติไทอันนี้ไม่แปลก แต่พอมาดูเรื่อง "8 เทพอสูรมังกรฟ้า" นิยายกำลังภายในของกิมย้งแล้วพบว่าบรรดาเจ้าเมืองต้าหลี่แต่งตัวเหมือนละครจักรๆ วงศ์ๆ ของไทยไม่ผิดเพี้ยน ฉากประกอบก็คล้ายวัดคล้ายวังของคนชนชาติไทก็เลยสงสัยว่าเมืองต้าหลี่เคยเป็นเมืองของชนชาติไทหรือไม่


ภาพประกอบอ๋องต้วนเจ้าเมืองต้าหลี่ฟูและพรรคพวกแต่งตัวคล้ายเจ้านายของคนชนชาติไท แต่พิจารณาจากชื่อแซ่แล้วไม่ใช่ภาษาไทยต้วนอ๋องไม่น่าจะเป็นคนไท

เท่าที่ผมทราบมาเมืองต้าหลี่เป็นเมืองเก่าแก่ในมณทลยูนนานทางตอนใต้ของจีน เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรหนานเจ้าคนไทยเรียกว่าอาณาจักรน่านเจ้าจากนโยบายชาตินิยมครั้งหนึ่งหนังสือเรียนของไทยบอกว่าอาณาจักรน่านเจ้าเป็นของคนไทต่อมาค่อยยอมรับว่าเป็นอาณาจักรของคนจีน เท่าที่ดูซีรีย์มาหลายเรื่องเอามาปะติดปะต่อกันนอกจากต้าหลี่แล้วบรรดาเมืองต่างๆ ที่อยู่ล่างลงมาเคยปกครองโดยชนชาติไททั้งหมด  ซีรีย์จีนหลายเรื่องจะมีการแต่งงานเชื่อมสัมพันธ์กับชาวจงหยวนหนังสือที่ใช้ติดต่อสื่อสารกันเขียนเป็นอักษรไทยเหมือนที่เราใช้กันตอนนี้เลย(ลายมือสวยมาก) จริงๆ แล้วน่าจะเป็นอักษรไทใหญ่หรือไทน้อยแต่ก็เข้าใจได้ว่าอักษรไทโบราณพวกนั้นไม่มีใครใช้กันแล้วเขาก็เลยใช้อักษรไทยปัจจุบันแทน
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ต้าหลี่ (大理) เคยเป็นราชธานีของอาณาจักรน่านเจ้า (南詔) อาณาจักรนี้อยู่ในช่วง พ.ศ.1281 - 1445 แต่เดิมเคยเข้าใจกันว่าเป็นอาณาจักรของพวกเผ่าไต-ไท แต่นักประวัติศาสตร์สมัยหลังพบว่า "ชนชั้นปกครอง" ของอาณาจักรน่านเจ้า เป็นชนเผ่าไปว๋ (白族) หรือาจเป็นชนเผ่ายี (彝族) ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่พูดภาษาพม่า-ทิเบตพวกหนึ่ง (ชนเผ่าทั้งสองต่างอ้างว่าสืบเชื้อสายมาจากอาณาจจักรน่านเจ้า) แต่นักประวัติศาสตร์ก็ยอมรับว่าพลเมืองส่วนใหญ่ของอาณาจักรนี้ เป็นชนเผ่าที่พูดภาษาไท-กะได


ภาพวาดแสดงให้เห็นถึงการแต่งกายในราชสำนักต้าหลี่ ซึ่งมีความแตกต่างจากราชสำนักชาวฮั่นชัดเจน และตรงกับบันทึกของราชสำนักจีนตั้งแต่สมัยถัง ที่กล่าวว่าทหารของน่านเจ้าไม่สวมรองเท้า และภาพวาดนี้ก็แสดชัดว่าแม้ระยะเวลาล่วงมาถึงสมัยต้าหลี่ ทหารของต้าหลี่ก็ไม่สวมรองเท้าเช่นเดียวกับสมัยน่านเจ้า

ต่อมาอาณาจักรน่านเจ้าได้ล่มสลายลง สกุลต้วน (段) ซึ่งเคยเป็นขุนนางของน่านเจ้าได้สถาปนาขึ้นใหม่ภายใต้ชื่ออาณาจักรต้าหลี่ (大理国) โดยปฐมกษัตริย์ของต้าหลี่ คือ ต้วนซีผิง (段思平) อ้างว่าตัวเองสืบเชื้อสายมาจากชาวฮั่นในจงหยวน โดยบันทึกสมัยราชวงศ์หยวนกล่าวว่าบรรพบุรุษของสกุลต้วนมาจากเมืองอู่เวย (ในมณฑลกานซู่) เข้ามารับใช้ราชสำนักน่านเจ้า โดยราชวงศ์หยวนมีความเห็นว่า วัฒนธรรมของพวกสกุลต้วน มีความเป็นชาวฮั่นมากกว่าพวกน่านเจ้าเดิม แต่เรื่องดังกล่าวก็ไม่เป็นที่ยืนยันชัดเจนว่าจะเป็นตามที่กล่าวอ้าง เพราะราชสำนักซ่ง ซึ่งร่วมสมัยกับสกุลต้วนไม่เคยบันทึกถึงเรื่องนี้ และกล่าวอยู่เสมอว่าพวกสกุลต้วนไม่ใช่ชาวฮั่น แต่เป็นชนเผ่าไปว๋

กิมย้ง ผู้เขียนนิยาย 8 เทพอสูรมังกรฟ้า ได้สมมติฮ่องเต้อาณาจักรต้าหลี่พระองค์สำคัญองค์หนึ่งเข้ามาเป็นตัวละครในนิยายของตน นั่นคือ จักรพรรดิเซี่ยนจงซวนหยิน อันมีพระนามเดิมก่อนทรงราชย์ว่า "ต้วนเหออี้" ซึ่งครองราชสมบัติระหว่างปี พ.ศ. 1651 - 1690 โดยกิมย้งให้สมมติชื่อตัวละครนี้ "ต้วนอี้"

เนื่องจากว่า ชาวจีนมักเข้าใจผิดว่าต้าหลี่เป็นอาณาจักรของชนเผ่าทางใต้ และอาจมีวัฒนธรรมพุทธแบบพวกไทลื้อในเชียงรุ่ง ในสื่อโทรทัศน์ของจีน ของมักยืมวัฒนธรรมชนเผ่าทางใต้ มาจำลองเป็นราชสำนักต้าหลี่ไป หนักเข้าถึงขั้นใช้ศิลปกรรมแบบไทยสยาม ไปสร้างเป็นวัฒนธรรมต้าหลี่ไปเลยก็มี (เดี๋ยวนี้ในเชียงรุ่งเอง ก็เริ่มมีวัฒนธรรมไทยสยามเข้าไปผสมแล้ว)


ภาพ : ต้วนอี้ในท้องพระโรงต้าหลี่ ซึ่งด้านหลังพระราชบัลลังก์ ได้ยืมรูปร่างพระที่บุษบกมาลาของไทย ที่มีเกรินขยายออก (จากละครแปดเทพอสูรมังกรฟ้า ปี 2003)


ภาพ : เมืองต้าหลี่ ซึ่งผสมทั้งรูปแบบศิลปกรรมจีน ไทลื้อ พม่า ธิเบต และไทย ผสมไปตามจินตนาการ (จากละครแปดเทพอสูรมังกรฟ้า ปี 2013)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่