"คานายาโกะ-คามิ" (金屋子神) - เทพีแห่งทาทารา

ทาทาระ (Tatara)
     เป็นวิธีการผลิตเหล็กแบบญี่ปุ่นโบราณ กระบวนการทาทารามีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าพันปี เป็นวิธีการผลิตเหล็กกล้าบริสุทธิ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของญี่ปุ่นซึ่งสร้างขึ้นจากความพยายามอย่างไม่หยุดยั้งของบรรพบุรุษของญี่ปุ่น

ประวัติทาทาระ - คานายะโกะ-คามิ

     "คานายะโกะ-คามิ" (เทพเจ้าคานายะโกะ) ประดิษฐานอยู่ที่ทาทาระบนภูเขาชูโงกุ ในปัจจุบันเป็นที่รู้จักในนาม "คานายามะ-ฮิโกะ-โนะ-มิโคโตะ" (Kanayamahiko-no-miko) และ "คานายามะ-ฮิเมะ-โนะ-มิโคโตะ" (Kanayamahime-no-mikoto) (ชายและหญิงตามลำดับ) ที่มีต้นกำเนิดในช่วงยามาโตะ (ยุคยามาไต) แต่เดิมเรียกว่า "คานายะโกะ-คามิ" เทพเจ้าผู้อุปถัมภ์ของทาทาระ ตำนานพื้นบ้านบอกว่า "เธอคือเทพธิดาที่เคารพสักการะทั่วญี่ปุ่นในการสอนช่างทำเหล็กที่ญี่ปุ่น"

     ในอดีตอันไกลโพ้น "คานายะโกะ-คามิ" ตัดสินใจจากสวรรค์ไปยังสถานที่ที่เรียกว่าชิโสะโนะโคริ (เขตชิโสะ) ในจังหวัดฮาริมะ (ซึ่งปัจจุบันคือจังหวัดเฮียวโงะทางตอนใต้ในเขตซันโย)  เธอสอนผู้คนที่นั่นถึงวิธีทำเหล็ก และทำกาต้มน้ำเหล็กจากหิน ตั้งแต่นั้นมา สถานที่นั้นจึงถูกเรียกว่าอิวานาเบะ (“กาต้มน้ำหิน”) ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองชิคุสะ อำเภอชิโซ จังหวัดเฮียวโงะ

     เนื่องจากไม่มีภูเขาใกล้ ๆ ที่เธอสามารถอาศัยอยู่ได้ "คานายะโกะ-คามิ" จึงประกาศว่า "ถ้าข้าเป็นเทพที่ปกครองต้นน้ำลำธารตะวันตก ข้าจะไปทางทิศตะวันตกและอาศัยอยู่ในที่ที่เหมาะสมที่นั่น" ดังนั้นเธอจึงปีนขึ้นไปบนนกกระสาขาวเพื่อเดินทางไปยัง "ภูเขาโอคุฮิดะ" ในคุโรตะในเขตโนงิของ จังหวัดอิซุโมะ (บริเวณนิชิฮิดะในจังหวัดชิมาเนะ) นกกระสาบินบนต้นคัตสึระเพื่อพักผ่อน จากนั้น "คานายาโกะ-คามิ" ก็สอนเทคนิคการทำเหล็กในภูมิภาคนั้นให้กับสมาชิกของตระกูลอาเบะ

ภาพประกอบ "คานายามะ-ฮิโกะ-โนะ-มิโคโตะ" (เทพเจ้าแห่งการตีเหล็กรวมถึงแร่เหล็กต่างๆ)
จิตรกร : 壹璋 (Issho) / อิชโช  (ยุคเอโดะ ~ ยุคเมจิ)

     อันที่จริงยังไม่ชัดเจนว่า "คานายะโกะ-คามิ" เป็นเทพชายหรือหญิง แต่ในทาทาระ เทพได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเพศหญิง "มาซายะ อาเบะ" ผู้สืบสกุลของตระกูลอาเบะ และหัวหน้านักบวชที่ศาลเจ้าคานายะโกะ เขียนว่า “ปกติแล้วคานายะโกะ-คามิ จะถือเป็นเทพหญิง แต่นั่นก็เพราะว่าเป็นสตรีที่ประดิษฐานอยู่นั่นเอง เดิมทีเทพนั้นเป็นชายหนุ่ม” รายละเอียดของ "คานายะโกะ-คามิ" ปรากฏในเรื่องราวต่างๆ รวมถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเทพอื่นๆ เช่น Yawata-kami, Ama-no-hiboko, Takuso-susano-no-mikoto และ Kanayama-hiko-no-mikoto ในทุกกรณี Kanayago-kami เป็นเทพผู้อุปถัมภ์ของช่างตีเหล็ก บูชาตั้งแต่เริ่มแรกโดยผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานโลหะ ช่างฝีมือเหล่านี้เผยแพร่ความจงรักภักดีต่อคานายะโกะไปยังสถานที่ต่างๆ และรูปแบบการบูชาในปัจจุบันอาจถูกสร้างขึ้นโดยตระกูลอาเบะ

ศาลเจ้าคานายะโกะ (Kanayago shrines)

     สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2424 (เมจิที่ 14) เสาโทริอิหินแกรนิตสูง 9 เมตรอันงดงาม ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นโทริอิหินที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น เป็นที่ยึดถือศรัทธาของผู้คนมากมายที่ทำงานเกี่ยวกับเหล็ก รวมทั้งคนงานทาทาราที่ยึดถือประเพณีในอดีตอย่างดื้อรั้น และแม้กระทั่งตอนนี้ ผู้คนจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเหล็กและโลหะหนักก็ยังคงมาเยี่ยมศาลเจ้า เทพเจ้าที่ประดิษฐาน คือ Kanayamahiko-no-mikoto และ Kanayamahime-no-mikoto 

     เมื่อจังหวัด Harima กำลังประสบกับภัยแล้ง "คานายะโกะ-คามิ" ได้นำฝนและช่วยชีวิตผู้คนจำนวนมากจากความอดอยาก “ตอนนี้ฉันต้องไปทางตะวันตกและสอนคนทำเหล็ก” เขาขี่นกกระสาขาวและบินออกไป ในการสอนศิลปะการทำเหล็กว่ากันว่า เทพเจ้าหลายองค์มีส่วนร่วมในการทำเหล็กทาทาระ รวมทั้งเทพ 75 องค์ที่ช่วยก่อตั้ง “เอไททาทาระ” เทพเจ้าที่ปกป้อง “ทะคะโดะโนะ” (บ้านหลังคาสูงที่มีเตาเผาและส่วนอื่นๆ ของกระบวนการผลิตเหล็ก) จากไฟ , เทพผู้เป่าอากาศเข้าไปในเตาหลอม และเทพผู้พิทักษ์ทิศทาง ความเชื่อของคานายาโกะเริ่มต้นจากปรมาจารย์ทาทาระ ซึ่งเชื่อว่าพวกเขาจะผลิตเหล็กคุณภาพสูงได้หากพระเจ้าอยู่กับพวกเขา คานายาโกะเป็นที่สักการะในโรงงานทาทาระ และต้นไม้ยูดาสของญี่ปุ่นก็ถูกปลูกไว้เกือบหมดแล้ว เมื่อทาทาระแพร่กระจายไปทั่วญี่ปุ่น ศาลเจ้าคานายาโกะกลายเป็นหัวหน้าศาลเจ้า 1,200 แห่ง ในช่วงเทศกาลใหญ่ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ผู้ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการผลิตเหล็กและอื่น ๆ อีกมากมายจากในและนอกจังหวัดมาสักการะ

อ้างอิง : ขอขอบพระคุณ “Nichibun Yokai” จาก https://japanshrinestemples.blogspot.com/2014/08/kanayago-kami.html และ "ํYasugi" https://yasugi-kankou.com/eng/see-en/676/ เป็นอย่างสูงครับ

By Samurai Rapbitz
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่