*** ขุนพลเงาของบ้านซัดดัม ***

เราอาจเคยได้ยินบ่อยๆ ว่าในภาวะสงคราม ผู้นำมักมี “ขุนพลเงา” หรือ body double ประจำหน้าที่ โดยมากก็เพื่อรับความเสี่ยงต่อการโดนทำร้ายหรือลอบสังหาร

แน่นอนว่าประธานาธิบดีอิรัก ซัดดัม ฮุสเซน และอาจรวมถึงลูกชายคนโต อูเดย์ ฮุสเซน ก็มีตัวตายตัวแทนเช่นกัน

...และเรื่องราวของ “ตัวปลอม” เหล่านี้ ก็พีคไม่แพ้ตัวจริงเลยเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ สืบทราบว่า ซัดดัมมีตัวแทนฯ หลายคน และบางครั้งก็ปรากฏตัวขึ้นหลายที่เพื่อสร้างความสับสนว่าตกลงตัวจริงอยู่ที่ไหน จนหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ เคยพลาดมาแล้ว

เช่นครั้งหนึ่ง ฝ่ายพันธมิตรเปิดฉากยิงไร่บริเวณชานเมืองแบกแดดเพราะหน่วยข่าวฯ คิดว่าซัดดัมจะมา แต่ก็พลาด ที่เห็นนั่นเป็นเพียงตัวปลอม ทำให้มีคนบริสุทธิ์บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง


ภาพแนบ: ซัดดัมจริงและปลอม

ซัดดัมตัวปลอมนั้นเนียนมากจนส่วนมากแยกไม่ออก ผู้เชี่ยวชาญเลยแนะนำให้ดูที่บอดี้การ์ดแทน ว่าหากพวกเขามีท่าทางดูสบายๆ หรือแอบหยอกล้อ แปลว่าคนที่พวกเขาคุ้มครองอยู่เป็นตัวปลอม เพราะไม่มีใครกล้าทำอะไรเล่นๆ ต่อหน้าซัดดัมหรอก

อีกข้อหนึ่งที่สังเกตได้คือซัดดัมตัวจริงไม่กลัวกล้อง ซูมหน้ามาก็ไม่หนี ขณะที่ตัวปลอมจะพยายามรักษาระยะห่างเอาไว้ นัยว่าซูมมากแล้วเดี๋ยวโดนจับโป๊ะได้

สุดท้ายหลังตีกรุงแบกแดดแตก ทหารพันธมิตรอเมริกาเข้ามา ในระยะเวลา 8 เดือน ก็มีตัวตายตัวแทนซัดดัมจำนวนหนึ่งถูกจับกุม ซึ่งบางคนถูกขังคุก ขณะที่บางคนได้รับการปล่อยตัวออกไปหลังสืบทราบว่าไม่ใช่ซัดดัมจริงๆ


ภาพแนบ: ซัดดัมโดนทหารสหรัฐฯ จับกุม

กระทั่งซัดดัมตัวจริงถูกจับได้ในเดือนธันวาคม 2003 คนส่วนมากก็ยังคลางแคลงใจว่าใช่ตัวจริงไหม? จับแพะแบบคราวก่อนๆ อีกหรือเปล่า? จนกระทั่งต้องจับตรวจ DNA กันเลยทีเดียว และถึงผลจะออกมาแล้วว่าใช่อดีตประธานาธิบดีอิรักแน่ๆ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังมีคนบางส่วนคิดว่าอเมริกาฯ โม้และจับตัวปลอมมาลงโทษอยู่ดี

...แต่ความโม้จริงๆ อาจอยู่กับตัวปลอมของอูเดย์ ฮุสเซน หรือลูกชายคนโตของซัดดัม


ภาพแนบ: อูเดย์ (คนตัวสูงทางซ้าย) ซัดดัม (กลาง) และลูกคนรอง คูเซย์ (ขวา)

ต้องเกริ่นก่อนว่า อูเดย์เคยเป็นลูกคนที่ประธานาธิบดีหมายมั่นปั้นมือเป็นผู้สืบอำนาจ แต่สุดท้ายต้องปลดจากตำแหน่งแล้วให้ลูกคนรองเข้ามาแทน เพราะอูเดย์ก่อกรรมทำเข็ญจนเข้าขั้นมีคนเรียกว่าชิงนรกมาเกิด

เรื่องที่อูเดย์ทำไปมีทั้งจริงและ (อ้างว่า) ถูกชาติตะวันตกแต่งเติมขึ้นภายหลัง อย่างไรก็ตามเรื่องอุกอาจที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนและเป็นข่าวดังไปทั่วโลกคือ อูเดย์สังหารคนขับรถของซัดดัมในงานเลี้ยงภริยาประธานาธิบดีอียิปต์


ภาพแนบ: ซูซาน มูบารัค ภริยาประธานาธิบดีอียิปต์ขณะนั้น

เดือนตุลาคม 1988 ขณะที่กำลังมีงานเลี้ยงระดับผู้นำประเทศนั้น อูเดย์ซึ่งกำลังเมาบุกเข้าไปทุบหัว คาเมล ฮานา จีโจ คนขับรถและผู้ชิมอาหารประจำตัวของซัดดัม ก่อนใช้มีดไฟฟ้าจ้วงแทงร่างนั้นต่อหน้าแขกระดับสูงซ้ำแล้วซ้ำเล่า

เหตุผลคือ ไม่นานก่อนหน้านี้ จีโจได้แนะนำหญิงสาวให้ซัดดัมแต่งเข้าเป็นภรรยาที่สอง แม้ในศาสนาอิสลามจะมีภรรยาหลายคนได้ แต่อูเดย์คิดว่าการกระทำเช่นนี้มันหยามแม่ของเขา ซึ่งเป็นภรรยาหลวงซัดดัม เขาจึงฆ่าคนขับรถทิ้งอย่างอุกอาจ ...จากเหตุนี้ภริยาประธานาธิบดีอียิปต์ได้เรียกอูเดย์ว่าเป็น “คนโรคจิต”

...ซึ่งก็ไม่ได้เกินกว่าความจริง…


ภาพแนบ: อูเดย์พักรักษาตัวตอนโดนลอบสังหาร 

วีรกรรมอื่นๆ ของอูเดย์ที่เป็นที่กล่าวขานในความวิปริตก็มีเช่น...

- อูเดย์ดำรงตำแหน่งคณะกรรมการโอลิมปิคประจำอิรัก หากนักกีฬาแข่งแล้วไม่ชนะ จะโดนทรมาน เพราะถือว่าทำให้ประเทศขายขี้หน้า ซึ่งในอาคารศูนย์โอลิมปิกอิรักมีคุกอยู่ด้วย

- หากอูเดย์ไปงานเลี้ยงแล้วถูกใจผู้หญิงคนไหนก็จะเรียกมาคุย และถ้าเธอไม่ยอม ก็จะมีการบังคับขู่เข็ญ และมักจบลงด้วยการข่มขืน

- มีอยู่ครั้งสองครั้งที่อูเดย์ไปงานแต่งงาน เมื่อพบว่าเจ้าสาวสวยโดนใจก็จับข่มขืน ซึ่งมีอยู่หนหนึ่ง พ่อครัวประจำโรงแรมบอกว่า เจ้าบ่าวรู้เข้าก็ยิงตัวตายหนีความเจ็บปวดตรงนั้นเลย

- เมื่ออูเดย์ถูกลอบสังหารแต่รอดมาได้ในปี 1996 ร่างกายก็ไม่สมบูรณ์แข็งแรงเหมือนก่อน เขาพยายามทำทุกอย่างเพื่อฟื้นฟูสภาพให้กลับมาเป็นปกติ รวมทั้งการสั่งให้ลูกน้องพาหญิงแม่ลูกอ่อนมาหา เพื่อจะได้ดื่มน้ำนมของพวกหล่อน ซึ่งเชื่อว่ามีสารอาหารช่วยรักษาอาการบาดเจ็บได้


แน่นอนว่าก่อกรรมไว้ขนาดนี้ อูเดย์ไม่พ้นตกเป็นเป้าลอบทำร้ายแน่ จึงไม่แปลกหากคิดจะมีการหาตัวตายตัวแทนมารับหน้าที่

...ไอ้ที่แปลกคือคนมาแทนนี่แหละ… 


ภาพแนบ: ซัดดัมพบ มุสตาฟา บาร์ซานี ผู้นำชาวเคิร์ด

อนึ่งชาวเคิร์ดเป็นชนกลุ่มน้อยในตะวันออกกลาง มีราว 30 ล้านคน หากไม่มีประเทศของตนเอง พวกเขาแตกเป็นหลายส่วนและถูกกดขี่อย่างหนัก แต่การถูกกดขี่เคี่ยวกรำนั้นทำให้พวกเขากลายเป็นนักรบที่เก่งกาจ

ชาวเคิร์ดมีส่วนร่วมในสงครามเหล่านี้ทั้งหมดในฐานะชนกลุ่มน้อยที่ไม่รวยแต่รบเก่ง พอมีคนมาติดอาวุธให้เลยมักกลายเป็นไพ่โจ๊กเกอร์ที่เปลี่ยนผลชี้ขาดของสงคราม


มาจะกล่าวบทถึงนาย ลาทิฟ ยาเฮีย ชายหนุ่มจากครอบครัวชาวเคิร์ดที่ร่ำรวยในแบกแดด ยาเฮียไปโรงเรียนเดียวกับอูเดย์ และชอบมีคนทักว่าหน้าเหมือนกันบ่อยๆ เมื่อเรียนจบ เขาก็ไปสมัครเป็นทหาร และได้ออกรบในสงครามอิหร่าน - อิรัก ดำรงตำแหน่งร้อยโท

พอยาเฮียอายุ 23 ในปี 1987 เขาก็ถูกอูเดย์เรียกตัวไปพบ บอกว่า “มาเป็นตัวแทนให้หน่อย” ตอนแรกยาเฮียไม่ยอม จึงถูกจับเข้าคุกและข่มขู่ว่าครอบครัวจะโดนดีไปด้วย สุดท้ายเขาเลยต้องทำหน้าที่นี้

หลังตอบตกลง ชายหนุ่มก็จำต้องศึกษาการพูดและท่าทางของอูเดย์เพื่อที่ตัวเองจะได้แสดงออกมาแนบเนียน รวมทั้งต้องศัลยกรรมให้เหมือนอูเดย์มากขึ้นด้วย


ภาพแนบ: ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับอิรักในการสู้รบปี 1990

ยาเฮียเสี่ยงอันตรายแทนอูเดย์หลายหน เช่นเมื่ออิรักบุกคูเวตในปี 1990 เขาต้องไปเยี่ยมเมืองบาสรา ซึ่งเป็นเมืองชายแดนติดกับคูเวตเพื่อไปเรียกขวัญทหารกองทัพอิรัก ซึ่งมันเสี่ยงมากเพราะอิรักกำลังรบแพ้

ไม่ถึงปีถัดมา ยาเฮียกับอูเดย์ก็ทะเลาะกันจนมาถึงจุดแตกหัก ยาเฮียหนีขึ้นเหนือไปยังแดนเคิร์ด และถูกหน่วยเพชเมอร์กาจับตัวไว้ เพราะคิดว่าเป็นอูเดย์ตัวจริง ก่อนจะปล่อยตัวภายหลัง

หลังจากนั้นยาเฮียก็ลี้ภัยไปออสเตรียในปี 1992 อังกฤษในปี 1995 และสุดท้ายก็ไปยังไอร์แลนด์


ภาพแนบ: หนังสือของยาเฮีย

ยาเฮียบอกว่า หลังหนีมาได้ เขาต้องพบจิตแพทย์เพื่อรักษาอาการป่วยทางจิตอยู่ราว 5 ปี เพราะตอนอยู่กับอูเดย์นั้นมีแต่เรื่องเลวร้าย เขาเห็นคนโดนทรมาน เด็กผู้หญิงโดนลักพาตัวมาข่มขืน จนเขากลายเป็นโรคซึมเศร้า และเคยคิดฆ่าตัวตายอย่างน้อยสองครั้ง

แต่ชีวิตหลังจากนั้นก็ค่อยๆ ดีขึ้น อูเดย์ถูกทหารอเมริกันสังหาร ขณะที่ยาเฮียได้แต่งงานกับสาวไอร์แลนด์ มีชีวิตอยู่อย่างสงบสุขในประเทศใหม่ เขาเขียนหนังสือบอกเล่าประสบการณ์ให้คนทั่วได้เรียนรู้เรื่องราวที่เขาเผชิญมา

...ถ้าจบตอนนี้มันจะสวยมากครับ แต่เผอิญมันไม่จบหนังสือพิมพ์ต่างๆ ออกมาตั้งคำถามว่า ไอ้ที่ยาเฮียเล่ามาทั้งหมดนี่จริงหรือเปล่า เพราะเรื่องเล่าของเขาดูจะมีจุดที่ไม่น่าเชื่อถืออยู่หลายประการ ภรรยาที่ภายหลังเลิกรากันไปก็ออกมาแฉว่าตอนคบกัน เขาก็ไม่เห็นจะเคยพูดเรื่องอูเดย์สักอย่าง

พอสำรวจลงลึกไปกว่านั้น ทั้งอดีตแพทย์อดีตการ์ดประจำตัวของซัดดัมทุกคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ซัดดัมมีขุนพลเงาแน่ๆ แต่อูเดย์ไม่น่ามี

แถมที่ยาเฮียเคยโดนจับเข้าคุก ก็เป็นเพราะไปอ้างว่าตัวเองคืออูเดย์เพื่อจีบสาวต่างหาก ไอ้โดนบังคับผ่าตัดศัลยกรรมอะไรไม่มีร่องรอยว่าเคยเกิดขึ้นทั้งนั้น อดีต CIA ในอิรักก็บอกว่า ตนมีเพื่อนเป็นคนสนิทของอูเดย์ ยังไม่เคยเห็นยาเฮียสักครั้งเลย

...ขนาดตอนซัดดัมโดนอเมริกาจับกุมตัวไปสอบสวน ยังบอกว่าลูกตัวเองไม่น่ามีขุนพลเงาอะไรนี่... 


ภาพแนบ: จากหนัง The Devil’s Double 
 
แน่นอนว่ายาเฮียปฏิเสธเสียงแข็ง บอกว่าสื่อตะวันตกใส่ร้าย ตอนแรก CIA ยังมาติดต่อให้เขาไปทำงานด้วยซ้ำ แต่พอยาเฮียไม่สนใจจึงโดนจับทรมาน (ดราม่าขึ้นไปอีก) ซึ่งหลังจากนั้น พอเขาย้ายไปประเทศใด ก็ถูกกีดกันไม่เคยได้สัญชาติสักประเทศ แม้กระทั้งไอร์แลนด์ที่อยู่มา 15 ปีแล้วก็ตาม (ณ ตอนที่ให้สัมภาษณ์เป็นปี 2012)

แม้จะมีข้อสงสัยอยู่มาก แต่ก็มีผู้นำเรื่องราวของ ลาทิฟ ยาเฮีย ไปสร้างภาพยนตร์ชื่อ The Devil’s Double นำแสดงโดย โดมินิก คูเปอร์ (โฮเวิร์ด สตาร์ค จาก Iron Man) ช่อง National Geographic ก็ทำสารคดีจากเรื่องราวของเขาขึ้นมาหนึ่งตอนในซีรีส์ Locked Up Abroad ด้วย
ภาพแนบ: จากหนัง The Devil’s Double 


ภาพแนบ: หลุมศพตระกูลฮุสเซน

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของเหล่าตัวปลอมที่บางคนก็ไม่แน่ใจว่า “ปลอมในปลอม” หรือไม่

...แต่อย่างน้อยมันก็แสดงให้เห็นว่า ต่อให้มีตัวตายตัวแทนสักกี่คน ทั้งซัดดัมและอูเดย์ตัวจริงก็ไม่อาจหนีความผิดที่ตนเองก่อกรรมไว้ได้ และต้องรับกรรมสนองเป็นความตายอยู่ดี

::: อ้างอิง :::

- Where Is Saddam Hussein? abcnews (ดอต) go (ดอต) com/International/story?id=79544
- Fate of Saddam’s look-alikes remains unknown washingtontimes (ดอต) com/news/2003/dec/16/20031216-102509-5288r/
- Saddam Hussein? Or Body Double? archives (ดอต) cjr (ดอต) org/blog_report/saddam_hussein_or_body_double
- Uday Hussein was 'worse than a psychopath' news (ดอต) bbc (ดอต) co (ดอต) uk/2/hi/programmes/hardtalk/8388903
- Woman had rare insight into Uday's twisted world irishtimes (ดอต)com/news/woman-had-rare-insight-into-uday-s-twisted-world-1(ดอต)367891
- The Sum of Two Evils content (ดอต) time (ดอต) com/time/magazine/article/0,9171,454453,00
- My Life As Uday Hussein's Body Double newsweek (ดอต) com/my-life-uday-husseins-body-double-68475
- Case File: Latif Yahia | Locked Up Abroad youtu (ดอต) be/fsrRtxDixsE
- The tangled tale behind The Devil's Double theguardian (ดอต) com/global/2011/aug/13/devils-double-tangled-tale
- Latif Yahia answer The British Sunday Times & The Guardian , The "Freelance" journalists, Dirty Tricks latifyahia (ดอต) net/news/dirty-tricks-and-media-manipulation
- Saddam son's 'double' in fight for Irish citizenship bbc (ดอต) com/news/uk-northern-ireland-21055593 

:: ::: :::

 สนใจเรื่องประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ กดติดตามเพจ https://www.facebook.com/pongsorn.bhumiwat/
กรุ๊ปประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ https://www.facebook.com/groups/thewildchronicles/
กรุ๊ปท่องเที่ยว เที่ยวโหดเหมือนโกรธบ้าน https://www.facebook.com/groups/wildchroniclestravel/
Line Square: https://line.me/ti/g2/8pIcVHp3cc6-jyQJdzIFrg
และ youtube: https://youtube.com/user/Apotalai
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่