บริษัทจะส่งไปเทรนต่างประเทศ แต่ต้องเซนต์สัญญาห้ามออกใน 2 ปี เราจะออกแน่ๆอยู่แล้ว ควรออกเลยไหม ยังไม่ได้งานครับ

บริษัทจะส่งไปเทรนต่างประเทศ แต่ต้องเซนต์สัญญาห้ามออกใน 2 ปี เราจะออกแน่ๆอยู่แล้ว ควรออกเลยไหม ยังไม่ได้งานครับ

อายุราวๆ 30 ปี ตำแหน่ง senior ทำงานบริษัทต่างชาติ ทำที่นี้มาได้ 2 ปีกว่า ตอนนี้สถานการณ์โควิดที่ HQ ดีขึ้นมาก หัวหน้ากำลังจะส่งเราไปเทรน 6 เดือน อยู่ระหว่างจะยื่นวีซ่า

เราไม่อยากจะทำงานที่นี้ต่อไปแล้ว แพลนจะออกตั้งแต่ต้นปี แต่ด้วยหลายๆอย่างทำให้ยังไม่ได้งานใหม่ซะที ลางานไปสัมภาษณ์ยากมากในช่วงโควิด เพราะพักอยู่ในบ้านพักบริษัท ไม่มีเหตุผลให้ลา เพราะบริษัทห้ามไปไหนและมีการ tracking ตลอด 

เราพยายามบ่ายเบี่ยงไม่ไป แต่ตอนนี้ไม่สามารถเลื่อนได้อีกแล้ว เราต้องเซนต์สัญญา ไม่ก็ลาออก เพราะเราจ่ายค่าชดเชยไม่ไหวแน่ๆ

ตอนนี้อยากจะลาออกทุกวัน เพราะวัฒนธรรมองกรที่ aggressive มากๆ (เวลางานไม่เป็นไปตามแผนจะตะคอก ตะโกน โทษกันไปมา) แล้วเราไม่ใช่คนนิสัยแบบนั้น เลยถูกกดดันจากผู้ใหญ่ตลอด แต่ผู้ใหญ่ค่อนข้างชื่นชมเรา เพราะเราทนและไม่โต้กลับ งานเลย load เยอะกว่าคนอื่น เพราะไม่ค่อยปฎิเสธ  (ก่อนหน้านี้อยู่ได้เพราะ role ไม่ต้องทำงานกับผู้ใหญ่) อีกข้อคือเราทำงานไกลบ้านมาก ช่วงโควิดไม่ได้กลับบ้านเลย เพราะทำตามนโยบายบริษัทอย่างเคร่งครัดตลอด 1 ปี 3 เดือน (ขณะที่ผู้บริหารและเพื่อนร่วมงานบางคนกลับกทมกันทุกอาทิตย์) เราต้องการทำงานใกล้ๆบ้าน (กทม) ครับ ปัจจุบันอยู่โรงงานตจว สภาพแวดล้อมไม่ดีนัก แต่ค่าครองชีพต่ำมาก บ้านพักก็ฟรี

ปัญหาคือถ้าลาออกมาเราจะว่างงาน และไม่รู้ว่าจะได้งานเมื่อไหร่ กลัวหางานไม่ได้ 4-5 เดือน
ที่ผ่านมาปีก่อนมีบริษัทหลายที่โทรมา แต่ส่วนมากไม่ได้สัมภาษณ์ เพราะต่อรองเงินเดือนตั้งแต่ต้น และไม่ค่อยได้ตามที่หวัง (20% เพิ่มจากที่เดิม) เลยไม่รู้ว่าเรา competitive ขนาดไหนเมื่อได้สัมภาษณ์ ตอนนี้ได้เท่าที่เดิมก็เอาแล้ว

อยากทราบความเห็นของชาวพันทิปครับ ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 108
นี่จขกท เองนะครับ เข้ามาอัพเดต พอดีเห็นแจ้งเตือนมีคนตอบกระทู้ช่วงสามสี่วันมานี่เยอะมากก เพราะมีเพจเอาไปแชร์

จขกท ยื่นลาออกตั้งแต่ไม่กี่วันหลังตั้งกระทู้นี้แล้วครับ เนื่องจากถูกเรียกสัมภาษณ์งานหลายที่ ก็เลยลาออกไปสัมภาษณ์อย่างเดียวเลย
หลังจากออกได้ไม่กี่อาทิตย์ก็ได้งานในบริษัทที่ตัวเองอยากทำมานาน ตอนนี้ผ่านโปรแล้ว ทุกอย่าง Happy มากๆๆครับ ตำแหน่งงานมีตรงกับที่เราสนใจและ background เรา ใกล้บ้าน ค่าตอบแทนเพิ่มขึ้นเยอะเกินคาดมาก และตำแหน่งที่สูงขึ้น รู้สึกว่าโชคดีมากๆครับ อมยิ้ม01 อมยิ้ม01

อยากบอกคนที่กำลังลังเลว่า ถ้าอยากทำอะไรให้รีบทำละ เวลาไม่ได้รอเรา อะไรที่ไม่ชอบก็ไม่ทำจำเป็นต้องทน ชีวิตมันสั้น ถ้าเราไม่เสี่ยงก็ไม่มีทางไปข้างหน้าได้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
แนะนำให้อยู่ต่อและไปเทรนที่เมืองนอกค่ะ ที่นั่นสถานการณ์ในออฟฟิศอาจจะดีกว่าที่เดิม และพอกลับไทยแล้ว ถ้าเจอปัญหาเดิมๆคุณต้องแก้ที่ปัญหาค่ะ เค้าสั่งงานมากเกินหน้าที่รับผิดชอบก็ต้องพูดไปตรงๆ ชอบไม่ชอบอะไรก็บอกไปเลยเถียงไปเลย ในเมื่อคุณไม่ได้แคร์ว่าอยากจะทำที่นี่ต่อก็ไม่จำเป็นต้องเกรงใจค่ะ ถ้าเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ อีกสองปีอาจจะไม่อยากออกแล้วก็ได้นะ
ความคิดเห็นที่ 3
ได้ไปเทรนเมืองนอก ก็เปลี่ยนบรรยากาศแล้ว  ปัญหาที่เจอๆ อยู่ก็หมดไป  และจะได้เป็น profile ที่ดีด้วย

แนะนำให้ไปอีกเสียงหนึ่ง
ความคิดเห็นที่ 10
การไปเทรนที่ต่างประเทศ  6 เดือน ไม้ให้อะไรกับชีวิตเลยเหรอคะ (อยากให้คิดเฉพาะโอกาสที่จะได้จากการไปต่างประเทศไม่ต้องเอาเรื่องสัญญาผูกมัดมาเกี่ยว)  มันมีประโยชน์อะไรกับความเจริญก้าวหน้าในอาชีพการงานมั๊ยคะ ปกติมีแต่คนอยากไปต่างประเทศ ไปฝึกงานฟรีๆ ไม่ดีหรือคะ มันเป็นโอกาสที่ไม่ใช่ทุกคนจะได้รับนะคะ หรือว่าประเทศที่ต้องไปเทรนไม่น่าสนใจเหรอคะ นอกจากไปเทรน ไม่คิดว่าจะได้ท่องเที่ยวหรือสร้างประสบการณ์ชีวิตอื่นๆในระหว่างหกเดือนนั้นเหรอคะ

ลองไตรตรองดูดีๆ ว่าถ้าไปทางนี้อนาคตจะเป็นอย่างไร ลาออกไปทำงานที่อื่นจะเป็นอย่างไร
การเริ่มงานที่ใหม่ก็ไม่มีอะไรการันตีว่าจะดี คุณจะผ่านโปรหรือเปล่า องค์กรใหม่ไม่ดีจะทำอย่างไร ความมั่นคงมีแค่ไหน วัฒนธรรมองค์กรเป็นอย่างไร career path เป็นไง  บางทีเราก็ไม่รู้จนกว่าจะได้เข้าไปทำงานนั้นจริงๆ นะคะ

ลองจินตนาการถึงอนาคตดู ใส่ความน่าจะเป็นถึงความเสี่ยงต่างๆเข้าไป เเล้วลองประเมินดูค่ะ ว่าจะเอายังไงกับชีวิตดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่