[CR] ++++Dum Handi Biryani, ข้าวหมก ข้าวบริยานี ต้นตำรับแบบอินเดีย สั่งทำทีละหม้อดิน++++สวัสดีพี่น้องชาวก้นครัวในยามที่บ้านเมืองต้องอยู่ในภาวะการป้องกันตัวอย่างเข้มงวด จากโรคระบาดอย่างนี้ เราก็ต้องให้ความร่วมมือและเก็บเนื้อเก็บตัวให้อยู่รอดปลอดภัยจากภัยโรคร้ายนี้ให้ได้นะคะ จนกระทั่งสถานการณ์จะคลี่คลายกลับคืนสู่สภาวะปกติ
ในยามเวลานี้ก็ต้องอดทนและให้กำลังใจซึ่งกันและกันนะคะ แต่นั่นแหละค่ะ ด้วยความเป็นคนช่างกิน ช่างเลือกช่างสรรหาแบบหนุงหนิงเวลานี้เป็นเวลาที่ทุกข์ทนทรมานที่สุด ร้านรวงที่ขายอาหารต่างๆในพระนครพากันปิดเงียบเสียเป็นส่วนใหญ่ มีอยู่น้อยรายเท่านั้นที่เปิดให้บริการแบบเดลิเวอรี่ วันนึงหนุงหนิงอยากทานอาหารอินเดียขึ้นมา เลยนึกถึงร้านอาหารอินเดียที่มีร้านหนึ่งเดียวในพระนครของเราที่ทำข้าวบริยานีหรือ ข้าวหมก แบบบรรจุหม้อดินเผา 1 หม้อ ต่อ 1 ออร์เดอร์ แถมมีบริการจัดส่งให้กับพื้นที่ใกล้เคียง ไม่เกิน 2 ก.ม.ฟรี อีก (ตัวร้านอยู่สุขุมวิท 22 นะคะ สอบถามทางร้านดูค่ะ ว่าที่อยู่ของคุณอยู่ในพื้นที่จัดส่งเองของทางร้านหรือเปล่า) ร้านนี้หนุงหนิงรู้จักผ่านเพจคนรักอาหารอินเดียโดยบังเอิญ ด้วยรูปลักษณ์การนำเสนอที่แปลกตา ไม่เหมือนใครโดยการทำข้าวหมกหรือข้าวบริยานี (Biryani)แบบใส่หม้อบรรจุขายทั้งหม้อทั้งข้าวไปเลยข้าวหมกหรือข้าวบริยานีมีถิ่นกำเนิดจากดินแดนอนุทวีปหรือชมพูทวีปของเรา ประเทศอินเดียในกลุ่มของผู้นับถือศาสนาอิสลามซึ่งเป็นชนชั้นปกครองของอินเดียสมัยจักรวรรดิโมกุล ได้มีการดัดแปลงการปรุงข้าวที่หุงกับส่วนประกอบต่างๆเช่น น้ำซุป น้ำมันมะกอก ธัญพืช ผัก ผลไม้แห้ง และเนื้อสัตว์ต่างๆ อย่างที่เรียกว่า พีลาฟ (pilaf)ในภาษาเปอร์เซีย ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีในดินแดนและวัฒนธรรมต่างๆทั้งเอเชียกลาง อาหรับ โมร็อคโค ไปจนถึงยุโรป (paella -ปาเอลล่า หรือ ข้าวผัดสเปน ก็คือข้าวพีลาฟอย่างหนึ่งที่สเปนรับมาจากแขกมัวร์) ยุโรปตะวันออก รัสเซีย อุซเบกิสถาน จนถึงอุยกูร์ในมณฑลซินเกียงของประเทศจีน แต่ข้าวหมกหรือข้าวบริยานีในอินเดียนั้นพัฒนาจนมีเอกลักษณ์เด่นชัด ต่างไปจากข้าวพีลาฟของเปอร์เซียอย่างชัดเจนโดยมีการใช้ปริมาณเครื่องเทศต่างๆอย่างเข้มข้นตามสไตล์การปรุงอาหารแบบอินเดีย สีเหลืองแสดที่ได้จากน้ำหญ้าฝรั่น (saffron) และด้วยการที่วัฒนธรรมอินเดียได้แพร่หลายไปในดินแดนต่างๆทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เราก็เห็นข้าวหมกหลากหลายแบบต่างๆในแต่ละประเทศ รวมถึง “ข้าวหมกไก่” บ้านเรา แน่นอนว่า ข้าวหมกไก่ ของบ้านเราคือ ข้าวบริยานีอย่างหนึ่งในเวอร์ชั่นแบบไทยๆบ้านเรา ผ่านการปรับเปลี่ยน พัฒนาให้ตรงกับจริตหรือความชอบของเรา  หน้าตาและสีสัน ข้าวหมก หรือที่คนไทยเรียกกร่อนจากคำว่า “บริยานี” กลายเป็น “ข้าวบุหรี่” อาจจะดูคล้ายแบบห่างๆ และรสชาติย่อมเบาบางเครื่องเทศมากกว่าต้นตำรับมากมาย 

(ข้าวหมกไก่ แบบไทยๆ ของ "ร้านบังยีเสริฐ รามอินทรา109" )

เชื่อได้ว่า ข้าวบริยานี นี้ได้เข้ามายังดินแดนไทยตั้งแต่สมัยอยุธยาแล้ว ด้วยเป็นเมืองท่าที่การค้าขายเจริญรุ่งเรือง ย่อมมีคนเชื้อชาติอินเดียและเปอร์เซียนำวัฒนธรรมและการปรุงอาหารเข้ามา จนท้ายที่สุด มาปรากฏในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน ของรัชกาลที่ 2 ว่า
“ข้าวหุง ปรุงอย่างเทศ  รสพิเศษใส่ลูกเอ็น
ใครหุง ปรุงไม่เป็น  เช่นเชิงมิตร ประดิษฐ์ทำ”
ข้าวหมก ร้านที่ compromise ระหว่าง ข้าวหมกแบบไทยๆ กับ ข้าวบริยานี ต้นตำรับที่สุดเห็นจะมี ข้าวหมกของ “ร้านมุสลิมกรุงเทพ” ที่ปลายถนนสีลม จรดถ.เจริญกรุง ย่านบางรัก (น่าเสียดายที่ร้านนี้ปิดตัวลงอย่างถาวรไปแล้ว) คือ ยังใช้เครื่องเทศจำนวนมากกว่าข้าวหมกร้านอื่นๆอย่างชัดเจน และแกงเปรี้ยวมะเขือที่ให้มาเป็นจานข้างเคียงแนมกับข้าวหมก รสชาตินั้น หนุงหนิงยังคิดถึงอยู่เสมอ ……. ในความทรงจำ ที่งดงาม ..

.. ตื่นค่ะ !! … หิวโหยความอินเดียในวันนี้ขึ้นมา สแกน บาร์โค้ด แอดเฟรนด์ ใน LINE แล้วกดดูเมนิว สั่งเลยค้าาาาา …หนุงหนิง สั่งข้าวบริยานีนื้อแกะแบบเมืองลัคเนาว์ ซึ่งรสชาติจะนุ่มนวลเบาบาง ไม่ฉุนเครื่องเทศมาก ที่ร้านนี้เน้นเมนิวข้าวบริยานี แบบเมืองต่างๆ 3 เมืองในอินเดียที่มีเอกลักษณ์การทำข้าวบริยานี หรือข้าวหมกที่ขึ้นชื่อในแบบฉบับของตัวเอง คือ Hyderabad, Lucknow และ Kolkata ในวันนี้หนุงหนิงสั่ง ข้าวบริยานีแกะแบบลัคเนาว์ ถ้าใครชอบรสชาติเผ็ดร้อนและเครื่องเทศแบบเข้มข้น แนะนำแบบ ไฮเดอราบัด เลยจ้าาาา

ในภาพ มี แผ่นแป้งนานแบบธรรมดา (ที่ร้านยังมีนานแบบชีส และกระเทียมให้เลือกด้วย) แกง Chicken Tikka Masala และ ข้าวบัสมาติ 


น้ำจิ้มสีเขียว (จากใบสะระแหน่ปั่น) น้ำจิ้มโยเกิร์ตใส่หอมแขกซอยละเอียดร้านนี้เค้าทำข้าวหมกในหม้อดิน หม้อละตามออร์เดอร์เท่านั้น ทำเสร็จยกส่งให้ลูกค้าเลย อยู่ในหม้อดินแบบนี้ สามารถเก็บความร้อนได้ดีถึง 2-3 ชั่วโมงเลยทีเดียว ปิดผนึกฝาหม้อด้วยแผ่นแป้งสาลี เป็น Quality Seal อย่างดี ใครจะวางยา หรือ ทำเสน่ห์ใส่หนุงหนิงไม่ได้เสียแล้วหล่ะ !😂

กระเทาะฝาออก กลิ่นเครื่องเทศแบบอินเดียต้นตำรับก็ฟุ้งกระจาย ตลบอบอวล หอมหวลน่ากิน สีเหลืองจากหญ้าฝรั่น (Saffron) ทำให้ข้าวหมกสีสวย เมล็ดข้าวบัสมาติ ยาวเรียว เม็ดสวยร่วน และนุ่มนวล 


เนื้อแกะหมกอยู่ลึกลงไป คลุกเคล้ากับผงเครื่องเทศนาๆชนิด เข้มข้น


หนึ่งหม้อ ถ้าเป็นคนทานจุ ก็จะอิ่มพอดีแบบจุกๆ 😆

แต่ถ้าเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ น่ารัก แบบบาง อย่างหนุงหนิง น่าจะแบ่งทานกันได้ 2-3 คนค่ะ

... สั่งอาหารมาทานวันนี้ พาใจให้หวนระลึกถึง วันคืนที่ดีๆ วันที่ไร้โรคระบาดร้ายแรง ที่ได้ท่องเที่ยวไปในเอเชียใต้ ดินแดนแห่งอารยธรรมตะวันออกที่รุ่มรวย สีสันอันจัดจ้านของสถาปัตยกรรมที่ล้ำค่า หลายแห่งเป็นมรดกโลก ... และดินแดนถิ่นกำเนิดแห่งพระศาสนาอันเป็นที่เคารพเลื่อมใสของเรา ...

... ฟินนนนน เบาๆในวันกึ่งล๊อคดาวน์ ...

.. นำเสนอไว้เผื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพื่อการผ่านพ้น วันคืนอันเหนื่อยหน่าย โหดร้าย และ ... Bon Appetit !

... ขอให้ทุกๆท่านมีความสุขและปลอดภัย .... สวัสดี !
ชื่อสินค้า:   ข้าวหมก ข้าวบริยานี อาหารอินเดีย Biryani
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่