พ่อแม่มีหนี้สิน มีโอกาสถูกฟ้องล้มละลาย ถ้าเราซื้อบ้านเป็นของเราเอง เจ้าหนี้มีสิทธิมายึดบ้านเราไหมคะ

ขอเกริ่นแนะนำตัวนะคะ  จขกทอายุ27 ย่าง28ปี ตอนนี้ทำงานเป็นพนักงานบริษัทอยู่ที่ต่างประเทศเงินเดือนตกเดือนละประมาณ 120k เมื่อคิดเป็นเงินไทย ตั้งใจว่าอยากซื้อบ้านเป็นของตัวเองที่ไทยเอาไว้ค่ะ  ตอนนี้อยู่ระหว่างช่วงรอผลpre-approve จากทางธนาคาร และดูๆบ้านที่เค้าประกาศขายไปเรื่อยๆอย่างมีความหวังเลย

แต่เราก็มีความกังวลค่ะ คุณพ่อคุณแม่เรามีหนี้สินเยอะมาก คอนโดและบ้านที่มีกำลังจะโดนธนาคารยึดเนื่องจากผ่อนไม่ไหว มีหนี้บัตรเครดิตหลายใบ บวกกับสถานการณ์ทางการเงินที่ไม่ค่อยมั่นคงเนื่องจากโควิดด้วย กล่าวคือพ่อแม่เราตกงานกันทั้งคู่เลยค่ะตอนนี้ เราเหมือนเป็นเสาหลักของบ้าน  ตอนนี้ค่ากินค่าอยู่ค่าใช้จ่ายทุกอย่างในบ้านเรารับผิดชอบหมดเลย แต่พวกหนี้สินต่างๆเราไม่ได้ช่วยท่านนะคะ เพราะมันเยอะมากเกินไปสำหรับเรา (8หลัก) และตอนนี้ท่านก็ยอมรับสิ่งที่เกิดได้แล้ว ถ้าจะล้มละลายท่านก็ยอมรับ ตรงนี้ยังดีที่พ่อแม่เราไม่ดื้อหรือบังคับให้เราช่วยใช้หนี้

ต่อนะคะ เราซึ่งมีแผนจะซื้อบ้านอยู่แล้ว เลยมีความตั้งใจจะซื้อบ้านที่ไทยในอีกไม่นานนี้เพื่อที่ถ้าบ้านพ่อแม่เราโดนยึดแล้ว ท่านจะได้มีที่อยู่ไม่ต้องเดือดร้อน  แต่เรากลัวในเรื่องของผลกระทบจากการล้มละลายหรือหนี้สินที่คุณพ่อกับคุณแม่มี ว่ามันจะมากระทบกับบ้านที่เราซื้อมาโดยน้ำพักน้ำแรงเรามั้ย

คำถามที่เราสงสัยคือ

1. ถ้าเราซื้อบ้าน โดยเซ็นเอกสารต่างๆขณะที่อยู่ต่างประเทศ เราควรย้ายชื่อพ่อกับแม่เข้าทะเบียนบ้านเราด้วยมั้ยคะ ถ้าย้ายเข้ามาด้วยจะมีผลกระทบเรื่องหนี้สินของพ่อแม่เราหรือเปล่า เช่นเจ้าหนี้มีสิทธิยึดบ้านหรือยึดทรัพย์สินในบ้านเราหรือไม่ หรือว่าควรให้ท่านแค่เข้ามาอยู่เฉยๆ แต่ยังไม่ต้องย้ายชื่อเข้าทะเบียนบ้านดีคะ

2. ถ้าสมมุติเราเป็นทั้งเจ้าบ้านและเจ้าของบ้าน แล้วพ่อแม่เราอยู่อาศัยโดยยังไม่มีชื่อในทะเบียนบ้านเรา ถ้าเกิดเหตุการอะไรขึ้นในบ้าน เช่นไฟไหม้ หรือเหตุใดๆก็ตามก็ต้องให้เราซึ่งมีอำนาจเป็นเจ้าของบ้านเซ็นต์รับทราบเท่านั้นถูกต้องมั้ยคะ ถ้าใช่ เราควรทำยังไงดีเพราะว่าเราไม่ได้ทำงานที่ไทย อาจจะไม่สะดวกบินไปบินมาบ่อยๆ

3. Pre-approve มีโอกาสจะไม่ผ่านมั้ยคะ ส่วนตัวไม่มีหนี้สินอื่น ไม่ได้ผ่อนบ้านหรือรถ หรือถือบัตรเครดิตใดๆที่ไทยค่ะ  และถ้าผ่านแล้วถึงตอนกู้จริง จะมีโอกาสไม่ผ่านมั้ยคะ มีความเสี่ยงอะไรบ้างที่เราควรระวังช่วงนี้  เราเลือกกู้เดี่ยวไม่กู้ร่วมกับใครเลยค่ะ เพราะพ่อแม่เราไม่สามารถใช้ชื่อกู้ร่วมได้ เนื่องจากเหตุผลตอนต้นนี้เลยค่ะ และเราเป็นลูกคนเดียวรวมถึงยังไม่ได้สมรสเลยหาผู้กู้ร่วมค่อนข้างยากมากๆ

รบกวนด้วยนะคะ ยิ้ม พอดีเราแทบไม่มีความรู้ด้านกฏหมายเลยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่