"ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ" ได้โปรดอย่าเรียกจานนี้ว่า"ราดหน้าเนื้อสับ"

กระทู้สนทนา
อิอิ

แบบว่าที่บ้านหนอนฯน่ะ 'แบ่งแยกชัดเจน'

จานนี้ที่บ้านเรียก"ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ"ค่ะ

ถ้าสั่ง"ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเนื้อสับ" จะได้ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าที่คุ้นเคยกันอยู่ทั่วไป  แต่ใช้"เนื้อวัวสับแทนหมูหมัก"

วันนี้หนอนฯอยากกินมาก  ล่าสุดที่ได้กินแบบฉบับดั้งเดิมจัดเต็มชุดใหญ่ไฟกระพริบคือตอนกลางปี2562 ปีก่อนโควิด ที่พี่สาวคนเก่ง(ญาติผู้พี่)ที่ไปอยู่ต่างประเทศตั้งแต่สาวๆ พี่กลับมาเยี่ยมเมืองไทยแล้วน้องๆเรียกร้อง

วันนี้อยากกิน ต้องได้กิน!
แม้เครื่องไม่ครบ  แต่ก็พอไหว หน้าตาด้อยไปหน่อย แต่รสชาติถูกใจค่ะ

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับเป็นเมนูเก่าแก่  รสชาติเข้มข้นโดดเด่นด้วย"ผงKaหรี่"ค่ะ

บางสูตร(หมายถึงบางบ้าน)เขาไม่ใส่ซอสมะเขือเทศค่ะ

แต่หนอนฯชอบ ถ้าไม่ใส่มาให้ หนอนฯก็จะบีบบบบ โปะหน้าแบบสะใจ แถมด้วยโรยพริกไทยหอมๆแบบจัดหนัก

สิ่งที่ควรจะมีคือ

เนื้อวัวสับ

เครื่องปรุงรส ขาดไม่ได้เลยคือผงKaหรี่  

ผักที่ควรจะมีคือ หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ผักกาดหอม ขึ้นฉ่ายหรือต้นหอมแล้วแต่ชอบ

แต่หนอนฯมีแค่นี้



ถ้ามีขึ้นฉ่ายนะ  จะหอมมมมม และสีก็สวยด้วยความเขียวๆแดงๆ

หนอนฯชอบผักชนิดนี้มากค่ะ  ไม่ชอบต้นหอม

กินกับผักสลัดในรูปก็ใช้ได้  แต่ถ้ามีผักกาดหอมมันจะอร่อยแบบดั้งเดิม  แบบที่ทั้งรักทั้งคิดถึง อิอิ

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ  อร่อยที่สุดสำหรับหนอนฯคือใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่คลุกน้ำมันงาและผัดด้วยกระทะเหล็กโดยแต่งสีด้วยซีอิ้วดำ

แต่วันนี้ไม่มีกระทะเหล็กและน้ำมันงา  ได้แต่ฉีกซองเส้นใหญ่กึ่งสำเร็จรูป  ก็ฉีกมา3 ซอง  ลวกแล้วผัดเส้น  แบ่งใส่จานสำหรับมื้อนี้  ที่เหลือเก็บเข้าตู้เย็น



มาค่ะ ตั้งกระทะใส่กระเทียม(ไม่ชอบก็ไม่ใส่)และหอมใหญ่หั่นเต๋าลงไปผัดจนหอมสุกใส  แต่ถ้าใครชอบหอมแบบไม่สุกมาก  ก็เอาตามที่ชอบนะคะ



ใส่เนื้อสับลงไปผัดๆๆๆๆ ใส่ผงKaหรี่ ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ  และอื่นๆตามชอบ เช่นซีอิ๊วขาว  ซอสเปรี้ยว น้ำตาลเล็กน้อย น้ำมันหอยด้วยก็ได้ค่ะ

ผัดจนเนื้อสุก  ระหว่างนี้ถ้ากระทะแห้งจะเติมน้ำบ้างก็ได้  แต่อย่ามากนะคะ

ชิมรสค่ะ  เอาตามที่ชอบ  ขอเข้มข้นหน่อยนะคะ
หนอนฯชอบผงหรี่และซอสมะเขือเทศมาก ก็จัดหนักค่ะ

บางคนชอบใส่พริกไทยตอนนี้เลย  แต่หนอนฯชอบโรยหน้ามากกว่าค่ะ

ละลายน้ำแป้ง  จะแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดก็ได้  แต่หนอนฯไม่ชอบแป้งมัน  ปกติจะใช้แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันฝรั่ง(แป้งมันฮ่องกง)  เอานิดเดียว  เพราะเราจะใช้แค่ให้น้ำเนื้อขลุกขลิกข้น  ไม่เอาน้ำเจิ่งนองแบบก๋วยเตี๋ยวราดหน้า

จัดจานค่ะ  วางผักสลัดที่ล้างและผึ่งให้แห้งลงจาน  จัดเส้นก๋วยเตี๋ยว  และตักเนื้อสับกลิ่นหอมรสเข้มข้นโปะลงไป โรยพริกไทยหอมๆ



ที่ให้ทำรสเข้มข้นหน่อย  เพราะเวลารับประทานจะตักเส้นและผักกาดหอมพร้อมกับเนื้อสับ  ในหนึ่งคำ  'อั้ม'แล้วจะครบเครื่อง  อาหย่อยย

หลายท่านชอบปรุงรสเปรี้ยวด้วยพริกน้ำส้มค่ะ แต่หนอนฯชอบแค่รสมะเขือเทศ และพริกไทย

วันนี้หน้าตาไม่ค่อยดี  ถ้ามีมะเขือเทศมากกว่านี้ จะเอาลงผัดทีหลังให้เห็นเป็นชิ้นๆสีสวยๆ  และถ้ามีขึ้นฉ่ายจะกลิ่นหอม  และใช้แต่งหน้าสวยๆค่ะ

ไม่เป็นไร  หน้าตาด้อยไปหน่อย แต่รสอร่อยถูกใจ  ถือว่าผ่านในสถานการณ์นี้  ที่หนอนฯ"อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ"

ขอให้ทุกท่านสุขภาพดีไม่มีโควิดมาเบียดเบียนค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่