ชักโครก น้ำไม่รั่ว แต่ปั๊มน้ำทำงานทุก 2-3 นาที เกิดจากอะไร แก้อย่างไรครับ

ชักโครกมีปัญหาน้ำรั่วลงคอห่านจากชุดน้ำออกตามรูป (1) ตลอด ปั๊มน้ำที่ส่งน้ำเข้าห้องน้ำทำงานเป็นระยะๆ ทุก 1-2 นาที เพราะมีน้ำเติมเข้าถังพักจากชุดท่อน้ำเข้า (3) ตลอด ที่ผ่านมาแก้ไขปัญหาโดยจะเปิดปิดวาล์วน้ำเข้าชักโครกตามรูป (2) ทุกครั้งที่ใช้งาน เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

ก็เลยจะแก้ไขให้ปัญหาจบ โดยได้เปลี่ยนชุดท่อน้ำออกใหม่ตามรูป (1) ตรวจสอบแล้วน้ำก็ไม่รั่วซึมลงคอห่าน ปัญหาหลักแก้ไขเรียบร้อย แต่พอเปิดระบบปั๊มน้ำสักพักก็พบว่าปั๊มน้ำที่ส่งน้ำขึ้นห้องน้ำยังทำงานอยู่เป็นระยะประมาณทุก 3-5 นาที(ทิ้งระยะนานกว่าครั้งแรก และปั๊มทำงานสั้นๆ) ก็เลยจะหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ก็ลองปิดวาล์วน้ำเข้าชักโครกตามรูป (2) ทิ้งไว้สักระยะปั๊มก็ยังไม่ทำงาน ก็เลยคิดว่าน่าจะมีการรั่วของระบบน้ำในถังพักน้ำชักโครก เพราะตัดระบบน้ำเข้าถังพักปั๊มจึงไม่ทำงาน ก็เลยทดสอบต่อโดยการปิดวาล์วน้ำไว้ทั้งคืน ว่าน้ำในถังพักจะลดไหม ตอนเช้ามาเปิดวาล์วน้ำ (2) ปั๊มน้ำก็ไม่เดิน แสดงว่าน้ำในถังพักไม่ลดจึงไม่มีการเติมน้ำจากปั๊ม แต่สักครู่ปั๊มน้ำก็ทำงานเป็นระยะ ๆ เหมือนเดิมอีก

เลยคิดว่าปัญหาน่าจะเกิดจาก ตัวลูกลอยน้ำเข้า ที่อาจรั่วซึม ซึ่งที่บ้านผมเป็นแบบรูป (3) แต่ว่าตามที่ทดสอบคือปิดวาล์วน้ำเข้าถังพักข้ามคืน มาเปิดวาล์ว ปั๊มไม่เดินไม่มีการส่งน้ำเข้า แสดงว่าน้ำในถึงพักไม่ลด แต่ทำไมปั๊มที่ส่งน้ำเข้าถังพักยังทำงานทุกๆ 2-3 นาทีครับ เป็นไปได้ไหมครับว่าที่ปั๊มทำงานไม่ได้เป็นการส่งน้ำเข้าถัง แต่เป็นเพราะระบบแรงดันหรือระบบลมไม่สมดุล ปั๊มจึงทำงานเพื่อให้ระบบแรงดันสมดุลเป็นระยะๆ

ช่วยพิจารณาด้วยครับว่าปัญหาปั๊มน้ำทำงานเป็นระยะๆ แต่น้ำในถังพักไม่มีการรั่วลงชักโครก เกิดจากอะไร แก้ปัญหาอย่างไร เพราะจะไปซื้อชุดท่อน้ำเข้า (3) มาเปลี่ยน ก็เกรงว่าจะแก้ไม่ตรงจุดหรือปัญหายังไม่จบ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่