เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด

ผู้ว่าราชการจังหวัดไม่ควรมาจากกระทรวงมหาดไทย เพราะมันเหมือนอภิสิทธิ์ชนที่คนจากกระทรวงมหาดไทยเป็นหัวหน้าของทุกส่วนราชการในจังหวัด ( ป่าไม้ , ปกครอง , ปศุสัตว์ ฯลฯ ) ควรมาจากการเลือกตั้งในท้องถิ่นมากกว่า เพราะผู้ว่าราชการจังหวัดมาดำรงตำแหน่งแค่ปีสองปีก็ย้ายออกไปจังหวัดอื่น คนใหม่มาแทนเป็นอย่างนี้เรื่อยๆ ควรมาจากคนในท้องถิ่นที่รู้เรื่องปัญหาในจังหวัดจริงๆ โดยมีส่วนราชการอื่นๆเป็นส่วนช่วยในการแก้ปัญหา โดยดำรงตำแหน่งไม่เกินสองวาระ วาระละไม่เกินสามถึงห้าปี ถ้าเคยเป็นข้าราชการมาก่อนก็ต้องออกหรือเกษียณมาแล้วอย่างน้อยห้าถึงเจ็ดปี ไม่ให้เหลืออำนาจในทางราชการ 
ส่วนที่บอกว่าเดี๋ยวพวกท้องถิ่นก็จะโกงกินกันอีก ผมคิดว่าถ้าคนจะโกงยังไงมันก็โกง ขนาดระดับชาติในรัฐสภาก็โกงกันเลย ที่ไหนๆก็มีเจ้าพ่อมาเฟียทั้งนั้น ที่ดีก็คือการให้ประชาชนมามีส่วนเลือก ถ้าทำตัวไม่ดี ใช้งบประมาณมิชอบ ประชาชนก็ไม่ได้โง่เลือกมาอีกวาระ เพราะจะทำให้จังหวัดที่ตัวเองอาศัยอยู่แย่ ถนนก็ไม่ปรับปรุง งบประมาณก็ไม่โปร่งใส จะมีใครกล้าไปเลือก ดีไม่ดีจะประท้วงกันเพื่อให้ลาออกอีก? 
ถ้าข้าราชการทำผิดก็ไม่มีใครมาปกป้อง เพราะคนที่เป็นหัวหน้ามาจากการเลือกตั้งไม่ใช่สายงานข้าราชการ ไม่มีการโยกย้ายไปที่อื่น มีแต่ตั้งสอบแล้วไล่ออกให้ระบบข้าราชการมันใกล้ชิดพึงพากับประชาชน 
ถ้าไม่กระจายอำนาจออกไป ไม่เช่นนั้นมันจะเป็นรัฐราชการ ที่ราชการต้องการรวบอำนาจบริหารท้องถิ่น บริหารกรมกองไว้แต่เพียงผู้เดียว ไม่ให้ประชาชนเลือกคนที่ตัวเองต้องการเข้ามา
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่