วิธีหาเงิน จาก คำคมนักธุรกิจจีน - แจ็ค หม่า #1 (อยากรวยต้องห้ามพลาด‼️) 

วิธีหาเงิน จาก คำคมนักธุรกิจจีน - แจ็ค หม่า #1 (อยากรวยต้องห้ามพลาด‼️)💚ปกติคนที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่แล้ว

มักมีคำคม ข้อคิดสั้นๆ อยู่ ซึ่งบางทีเราฟังก็ยากที่จะเข้าใจ😨
แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ถ้าคุณสามารถแกะความหมายออกมาได้ ชีวิตคุณอาจเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน…👍

💪ซึ่งวันนี้ผมจะมาแกะคำคมประโยคนึง ที่ผมคิดว่าผมเข้าใจได้อย่างลึกซึ้ง นั่นก็คือคำคมของ หม่า หยุน หรือ Jack ma นั่นเอง ซึ่ง Jack ma เป็นผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของกลุ่มอาลีบาบากรุ๊ปโฮลดิง จำกัด ซึ่งประสบความสำเร็จในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และอินเทอร์เน็ต ซึ่งตอนนี้ก็ได้เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Lazada (ลาซาด้า) ที่เป็นแพลตฟอร์มสินค้าและบริการออนไลน์อันดับ 1 ของไทยอีกด้วย


เครดิตภาพจาก https://positioningmag.com/1245955

มีอยู่ครั้งนึง ผมมีโอกาสได้ติดตามข่าวสาร และได้ดูการสัมภาษณ์ที่นักข่าวสื่อ ๆ นึงได้ถามคำถามกับ Jack ma ว่า

👉“ช่วยแนะนำหนังสือให้หน่อยได้หรือไม่ที่อ่านแล้วเขาจะประสบความสำเร็จ” 👈


🤔เมื่อ Jack ma ได้ฟังคำถามของนักข่าว เขาก็ตอบออกมาเลยว่า เขาไม่อยากจะแนะนำหนังสืออะไรให้กับนักข่าวเลย เพราะปกติหนังสือที่เขาอ่านแล้วประสบความสำเร็จมันก็ไม่ค่อยมี หากจะอ่านจริง ๆ ก็คงจะเป็นวรรณกรรมหรือประวัติศาสตร์เสียมากกว่า” ซึ่ง Jack ma ก็บอกกับนักข่าวไปว่ามีคนเคยแนะนำตอนที Jack ma กำลังเริ่มทำธุรกิจเกี่ยวกับแพลตฟอร์มออนไลน์ตอนแรก ๆ นั่นก็คือ Taobao (เถาเป่า) ว่ามันมีแพลตฟอร์มที่
คล้าย ๆ กันทำออกมาก่อนหน้านี้แล้วคือแพลตฟอร์ม Ebay (อีเบย์) หรือ อเมซอน ในประเทศอเมริกาและเขาทำหนังสือออกมาและประสบความสำเร็จมาก ๆ แล้ว Jack ma ไม่สนใจอ่านหนังสือเล่มนี้บ้างหรือ…

Jack ma ก็ได้ตอบออกไปทันทีว่า “ผมไม่อ่าน ถ้าผมอ่าน ผมก็จะเป็นเหมือน Ebay (อีเบย์) หรือ อเมซอน สิ” ซึ่งตอนแรก ๆ ผมยอมรับว่าค่อนข้างงงในคำตอบนั้น จนผมได้เจอกับตัวเอง ว่าการที่เราเอาตัวเองไปอยู่กับสิ่งใด สิ่งหนึ่งมาก ๆ เราก็จะเป็นอย่างนั่น จนบางทีเรารู้สึกว่าไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้เลย

💡เช่น ผมอ่านหนังสือของคน ๆ นั้น มาก ๆ อ่านจนอยากจะทำเป็นธุรกิจอะไรสักอย่างที่เป็นของเรา แต่กลับกลายเป็นว่าผมจะทำอะไร ก็อยากจะทำให้เหมือนกับเขาเลย ถึงเราคิดไอเดียแบบไหน สุดท้ายเราก็อยากได้เฉพาะสิ่งที่เหมือนเขาอยู่ดี ถึงแม้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จแล้วก็ตาม แต่ลึก ๆ เราก็รู้ว่าไม่ใช่ตัวตนของเรา


✅ดังนั้น ในยุคที่คุณสามารถหาข่าวสารได้ตลอดเวลา ถ้าคุณอยากจะไปทำอะไร ให้คุณศึกษา ดูแนวคิดของคน ๆ นั้น อ่านแนวคิดของเขา และจับแนวคิดของคนที่คุณคิดว่าจะทำให้คุณประสบความสำเร็จ แล้วนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันคุณเป็นแนวคิดของคุณเอง

ถ้าหากคุณเอาแต่อ่าน หรือติดตามเขาและไม่สามารถแยกแยะได้คุณก็จะเป็นแบบเขา ซึ่งคนที่คุณติดตาม หรือหนังสือที่คุณอ่าน เขาสำเร็จแค่ไหน คุณก็จะสำเร็จแค่นั่น คุณไม่สามารถประสบความสำเร็จไปได้มากกว่านี้ และความเป็นตัวของคุณเองก็จะค่อย ๆ หายไป

🌟เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับคำคมที่ดูเข้าใจยาก แต่แฝงด้วยความหมายที่แท้จริง ซึ่งผมก็เคยเจอเหตุการณ์มาแล้ว กว่าจะคิดได้ก็ต้องใช้เวลา แล้วคุณคิดว่าสิ่งที่ผมแกะคำคม มาจาก Jack ma วันนี้ ตรงกับคุณบ้างไหมครับ สามารถคอมเมนต์มากันได้ตามด้านล่างนี้เลยนะครับ😊

============
วรัทภพ รชตนามวงษ์
พาพันขอบคุณ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่