ประสบการณ์ ที่ไปหาหมอฟัน เคยเจออะไรทำนองนี้ไหม แล้วคิดว่ายังไง ?

ผมขอถามหน่อยครับ ถ้าเป็นอย่างที่คิดจริงๆ คือจะยอมโง่ แค่ครั้งนี้ครั้งเดียว และให้มันเป็นบทเรียนชีวิต
     เรื่องมีอยู่ว่า ผมไปขูดหินปูนที่ทันตกรรมแห่งนึง แล้วพอหมอตรวจปากคร่าวๆก่อน แล้วบอกเราประมาณว่าไม่ได้ขูดนานเเล้วใช่มั้ย เพราะมันสะสมเยอะมาก  คือส่วนตัวผม จริงครับ ไม่ได้ขูดน่าจะเกิน2ปี จำไม่ได้เหมอืนกัน   หมอบอกว่าเหงือกเราอาจมีปัญหา เนื่องด้วยหินปูนที่สะสมมานาน  คุณหมอจึงพูดแบบว่า
     ให้ขูดเเค่ครึ่งล่างก่อน  แล้วหลังจากนั้น ประมาณหนึ่งอาทิตย์  ให้สังเกตุอาการว่าเหงือกบวมหรืออักเสบไหม แล้วมาใหม่ หรือไม่ก็พรุ่งนี้เลยถ้าว่าง เดียวหมอเช็คตารางให้นะ และถ้ามาครั้งที่2หมอก็จะตรวจเหงือกพร้อมกับขูดท่อนบนั้เหลือไปด้วย  ปล.หมอบอกถ้ามาครั้งที่สองเเล้วมีอาการเหงือกบวมอาจต้องตรวจเพิ่มเติมเพือ่หาสาเหตุ หรือมากสุด ต้องฉีดอะไรสักอย่างนี่ละ ซึ่งจะเสียเป็นหมื่นแต่อาจไม่ถึงขั้นนั้น มันต้องตรวจก่อน    ผมก็เลยบอกประมาณว่าขูดท่อนบนด้วยได้ไหมครับ  สิ่งที่เขาพูด และทำให้งงคือ  ไม่ทันเเล้ว (ในใจก็งง คำว่าไม่ทันนี่ ไม่ทันอะไรวะ หรือเพราะมีคิวรอ หรือยังไง แล้วทำไมไม่ขูดให้หมด)   แต่หมอก็กดดันเราไปอิกเป็นนัยๆว่า เเล้ะขูดวันนี้เลยไหม อาทิตหน้ามาจะได้ตรวจเหงือกทีเดียวเลย  แต่คือใจเขาคืออยากให้คอยดูอาการหลังขุดท่อนล่างเเล้ว  เพื่ออะไรหรือปล่าวนะ อันนี้ผมจำไมไ่ด้ว่าเขาพูดทำนองนี้ไหม ถ้าไม่ใช่ก็ขออภัย   เเต่โดยรวมประมาณนี้    
   
            สรุปบทความ   เราไม่ได้ขุดฟันนานจนหินปูนเกาะเยอะมาก  แล้วพอไปหาหมอฟัน เขาก็ตรวจเเล้วบอกว่าเหงือกเรา น่าจะอักเสพ จะขูดแค่ครึ่งล่างก่อนแล้วสังเกตอาการประมาน1อาทิตย์ ถ้าบวมก็จะได้ตรวจหาสาเหตให้ แล้วขูดท่อนบนต่อ  เราถามหมอเาสียตังไหม  บอกเลย เสีย
แต่ งงกับคำถาม ที่ผมถามว่า ขูดต่อได้ไหม แล้วหมอบอกไม่ทัน เราก็งง ไอคำว่าไม่ทันนี่คืออะไรครับ คิว หรือ เหตุอะไร  อีกอย่างเขาบอกปกติขูดก็เเค่10-15นาที เเต่เขาบอกเคสเราไม่เหมือนปกติ คือสะสมนานเเล้วไปขูด ถึงต้องบอกให้รอดูอาการเเล้วมาครั้งที่ 2

      มุมมองส่วนตัว
     ผมขูดฟันครั้งนี้ครั้งที่3ในชีวิต    ก่อนจะไปขูดครั้งที่2 ผมทิ้งระยะห่างเกือบ3ปี  หมอก็ขูดให้ทั้งบนล่าง คือมีบ่นเรื่องไม่ได้ขุดนานเเล้วด้วยแหละ  แต่หลังขูดเสร็จ เหงือกก็ดูเป็นร่องๆเนือ่งจากหินปูนมันได้หายไป  ซึ่งเราก็ไมไ่ด้มีอาการอะไรผิดปกติเลย   

ปล. สุดท้าย หากข้อมูลไหนมันไม่เกิดจริงหรือเข้าใจผิดอันเนือ่งมาจากการลืมของผมก็ดี หรือ จะความเข้าใจผิดก็ดี ผมก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ผมจะขอไม่เอ่ยชื่อคลีนิคกับหมอนะครับ แต่ที่ตั้งกระทู้นี้เพระาอยากขอคำเเนะนำจากคนมีประสบการณ์ที่คล้ายกับเรา เพื่อขอคำปรึกษา ถ้าผมเสียโง่เองจริงๆ หรือ โง่ที่ไม่รู้จริงเเล้วมาตั้งกระทู้ถาม  ผมก็จะขอจำไว้เป็นบทเรียนครับ  ขอบคุณครับ ผมขอไม่เอ่ยชิ่อสถานที่และคุณหมอนะครับ  ชือ่หมอผมเองก็จำไม่ไ่ด้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่