ส่องทำเลที่น่าจับตามองของโคราช 304 - มทส.

สวัสดีครับ มีเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังวางแผนย้ายมาอยู่โคราช หรือที่เป็นคนโคราชอยู่แล้วต้องการที่จะหาทำเลใหม่ ๆ ในการอยู่อาศัย วันนี้ บ้านบ้าน ขอแนะนำหนึ่งในทำเลศักยภาพ 304 -มทส. ด้วยพื้นที่ที่มีความเป็นส่วนตัว เดินทางเข้าเมืองได้ง่าย ไปต่างจังหวัดก็สะดวก มีสิ่งอำนวยความสะดวกภายในย่านค่อนข้างครบ มีเขตพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ที่ใกล้กับตัวเมืองนครราชสีมาที่สุด จึงเป็นอีกย่านที่มีพื้นที่อยู่อาศัยจำนวนมาก


ในอดีต ย่านนี้ยังเป็นพื้นที่ที่สิ่งอำนวยความสะดวกเข้าถึงช้า ไม่ว่าจะเป็นถนน หรือระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ทำให้การคมนาคมของโซนนี้ค่อนข้างเดินทางลำบาก แต่หลังจากมีการก่อสร้างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี พื้นที่นี้ก็เริ่มได้รับการพัฒนาให้มีระบบสาธารณูปโภค และการคมนาคมที่สะดวกมากขึ้น เริ่มมีรถขนส่งสาธารณะเพิ่มมากขึ้น และมีการปรับปรุงเส้นทาง เชื่อมต่อไปยังจุดสำคัญต่าง ๆ ที่สำคัญมีการบำรุงถนนเพื่อการคมนาคมที่ดี

ในปัจจุบันย่าน มทส. ยังเป็นเขตพื้นที่สีเขียวธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ใกล้กับตัวเมืองนครราชสีมาที่สุด ทำให้บรรยากาศทั่วทั้งบริเวณโซนนี้เป็นอากาศบริสุทธิ์ เย็นสบาย มีวิวทิวทัศน์สวยงามจากธรรมชาติ อาทิ อุโมงค์ต้นไม้ หอสุรนภา แอมฟิเธียร์เตอร์ และแลนด์มาร์คแห่งใหม่อย่าง แอร์เพลน ลานจัดกิจกรรมสไตล์วัยรุ่น อีกทั้งพื้นที่การออกกำลังกายสุดฟินกับเส้นริมถนนด้วยทางปั่นจักรยานยาวไปจนถึงแยกสวนสัตว์นครราชสีมา


แลนมาร์คที่สำคัญภายในย่าน
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี สวนสัตว์นครราชสีมา พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน ตลาดนัดเซฟวัน Airplane park korat อุโมงค์ต้นไม้ อ่างห้วยยาง พิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน

ภาพรวมของย่าน
ทำเลของย่านอยู่บนแนวถนน 304 เป็นย่านที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกภายในย่านค่อนข้างครบ ทั้งแหล่งช้อปปิ้ง สถานที่ออกกำลังกาย ทำให้ไม่ต้องเดินทางเข้าไปในเมือง มีพื้นที่สีเขียวจำนวนมาก ทำให้บริเวณย่านนี้อากาศบริสุทธิ์ เย็นสบาย มีพื้นที่ให้พักผ่อน
ผู้คนส่วนใหญ่ที่อาศัยภายในย่านนี้จะประกอบอาชีพ ข้าราชการ แพทย์ พยาบาล ทหาร  ธุรกิจส่วนตัว และเกษตรกร รวมถึงมีนักศึกษาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แหล่งช้อปปิ้งสำคัญของคนภายในย่าน บิ๊กซี โคราช 2 ตลาดนัดเซฟวัน สำเพ็ง ตลาดเทิดไท รวมถึงร้านค้าชุมชน ร้านอาหาร ตลาดนัดตามประตูของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ที่ค่อนข้างหลากหลาย สามารถรองรับการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีนักศึกษาอาศัยอยู่เป็นหลัก ร้านค้าขนาดเล็กต่าง ๆ จึงมักปิดในช่วงการปิดภาคเรียน  / พื้นที่ในการออกกำลังกายหลักของย่านนี้ คือ สระสามแสน ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และสนาม 80 พรรษา / สถานที่พักผ่อนวันหยุด สวนสัตว์นครราชสีมา อุโมงค์ต้นไม้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ร้านคาเฟ่ต่างๆ เช่น ร้าน Polar Polar Cafe (โพลา โพล่า) Class Cafe’ Little hut cafe บ้านไร่ธีระวงศ์ เป็นต้น

การพัฒนาภายในย่าน
โครงการพัฒนาต่างๆภายใน มทส. มีผลต่อทำเลทั้งในแง่แหล่งงาน ความเป็นอยู่ที่ดี และ สิ่งอำนวยความสะดวกภายในย่าน เช่น ศูนย์หัวใจ รพ. มทส. โครงการและองค์การมหาชนต่างๆที่กำลังศึกษาและจะจัดตั้งในอนาคตอันใกล้ และศูนย์พัฒนาทักษะอาชีพ อีกทั้งยังมีโครงการอสังหาริมทรัพย์เริ่มผุดขึ้นอีกมากมายในพื้นที่

เสน่ห์ของย่าน
ด้วยความที่ย่าน มทส. เป็นศูนย์รวมสถาบันการศึกษาและมีชุมชนอยู่โดยรอบ ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟสไตล์ชิลล์ๆ เปิดให้บริการมากมาย อีกทั้งยังมีซุปเปอร์มาเก็ต ตลาดนัดกลางคืนขนาดใหญ่ ตลาดสดหน้ามหาวิทยาลัย ตลอดจนมีสถานที่ออกกำลังกายที่ได้สัมผัสบรรยากาศอย่างสระสามแสนอยู่ในพื้นที่มหาวิทยาลัย ประชาชนสามารถเข้าไปใช้บริการได้ อีกทั้งใกล้กับสนามกีฬา 80 พรรษา รวมถึงการมีพื้นที่สำหรับการถ่ายรูปสุดชิค การเดินทางเข้าไปในเขตเมืองก็สะดวกมีรถประจำทางให้บริการตลอดทั้งวัน และที่สำคัญเป็นพื้นที่ใจกลางเมืองที่มีความเป็นธรรมชาติสูงมาก มีความร่มรื่น และแหล่งวิจัยทางธรรมชาติก็มีให้เราได้ศึกษาในวันว่าง ๆ อีกด้วย

ข้อแนะนำ : ส่องย่านอื่น ๆ ในโคราช

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อน ๆ หวังว่าบทความนี้จะช่วยเป็นแนวทางในการเลือกย่านที่อยู่ให้กับเพื่อน ๆ หรือในวันว่าง ๆ ของเพื่อน ๆ ลองไปสำรวจดูย่านนี้สักกันหน่อยไม่ผิดหวังแน่นอน ด้วยภาพรวมของย่านที่มีความสะดวกสบายในการเดินทาง แลนด์มาร์คต่าง ๆ ที่เอื้อในการดำรงชีวิต สถานที่ท่องเที่ยวมากมาย แหล่งวิจัยที่พร้อมจะเปิดให้ความรู้ในเรื่องต่าง ๆ อีกทั้งมหาวิทยาลัยคุณภาพระดับประเทศ บ้านบ้าน จึงยกให้เป็นอีกหนึ่งทำเลศักยภาพที่ควรค่าต่อการหาที่อยู่อาศัยสักที่ ตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองที่ต้องการความเงียบสงบ ได้ดีเลยครับ

ที่มา : https://www.baanbaan.co/story
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่