รบกวนสอบถามว่าการต่อสายไฟเบอร์แบบนี้ทำไมมันใช้งานได้แล้วควรแก้ไขไหม

พอดีว่าเกิดปัญหาเรื่องเนตเวิร์คที่บริษัทมันเกิดช้าๆหน่วงๆและหลุดบ้าง ที่ระหว่างตึกเอ และ ตึกบี จึงตรวจสอบดูพบว่า การเชื่อมต่อเป็นดังนี้ 

Swith @ ตึกเอ + SFP MM <-->Fiber Patch cable SM<----- Fiber cable SM----->  Fiber Patch cable SM <-->SFP MM + Switch@ตึก บี 

ม่ทราบว่า ทำไม SFP Multimode จึงใช้งานกับสาย single mode ได้ ปกติ มันใช้ได้ไหมครับ 

นอกจากนี้ ยังตรวจพบอีกลิ้ง จาก SFP MM + Switch@ตึก บี  ไป Warehouse

Swith@ตึกบี + SFP MM <-->Fiber Patch cable SM<----- Fiber cable MM----->  Fiber Patch cable SM <-->SFP MM + Switch@ตึก บี 
สายแพทช์ ก็ไม่ควรจะเป็น Single Mode ใช่ไหมครับ 
ทั้งสองลิ้งนี้เค้าเดินและใช้ระบบนี้มานานแล้ว ผมงงว่าปกติมันใช้ได้โดยที่ไม่มีปัญหาอะไรเหรอครับ
แล้วอย่างนี้ผมควรแก้ไขปรับเปลี่ยนอะไรไหมครับ เพื่อให้มันทำงานได้เต็มทีหรือถูกต้องที่สุด
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
SFP MM ระยะไกลสุดของ Multimode น่าจะอยู่ที่ 550เมตร ตามสเป็ค ซึ่งเดาได้เลยว่าระยะสายไฟเบอร์ของ จขกท.มันไม่เกินระยะนี้แน่นอนทั้ง2จุด

ถามว่ามันใช้กันได้มั้ย? ถ้าเสียแล้วติดคนส่งงานหรือคนที่ทำก็คงตอบแบบขอไปที่ว่าใช้ได้ นี่ไงไฟลิงค์ขึ้น ส่งข้อมูลได้ แต่จริงๆเราไม่ทราบหรอกครับว่า มันมีการLossในสายไปเท่าใด มันหลุดมั้ย ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าช่วงที่คุณบอกว่ามันหน่วงๆหลุดๆ มันอาจจะเกิดการหลุดกันของลิงค์ไฟเบอร์ อาจจะแค่แป๊บเดียวโดยไม่ทันสังเกตุไม่ถึง1วิ(1000ms) แต่ในระบบอินเตอร์เน็ตหลุดไปแค่500ms ก็ถือว่าเน็ตมีปัญหาแล้วครับ..

จากที่อ่านผมว่า จขกท.คงทราบอยู่แล้วครับว่าปัญหามันเกิดที่อะไร.. ถ้าแนะนำก็คงเหมือนที่ จขกท.คิดนั้นแหละคือเปลี่ยนสายเปลี่ยนSFPให้เป็นไปตามระบบของมันตามที่ควรจะเป็น
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่