ขนมปังมันเทศ


ทำคลิปสอนอิ่วก้วย เวลาต้มมันเทศกลิ่นเค้าจะหอมยั่วยวนมาก นอกจากแบ่งมาต้มน้ำขิงทานแล้ว ส่วนหนึ่งใส่กล่องเก็บไว้ในตู้เย็น 
กะว่าเสร็จจากถ่ายคลิปเมื่อไหร่ จะขอนำมาทำขนมปังทานกับกาแฟเป็นมื้อเช้าซะหน่อย อยากมาหลายวันแล้ว
ได้ดั่งใจค่ะ แป้งเหลือหน่อย เนยเหลือหน่อย ยีสต์ยีสต์ๆ จะมีมั้ยน้อ โห..เหลือติดก้นกระปุกควักออกมาได้ช้อนครึ่งพอดีเป๊ะ 

แอบควักข้าวโอ๊ตของขุ่นสามีออกมาหน่อย ได้อย่างละนิดอย่างละหน่อย ก็ทำเท่าที่มีค่ะ

แล้วขนมปังมันเทศก็คลอดมาเป็นมื้อเช้าให้มามี้จนได้ หน้าตาดีซะด้วย นุ่มอร่อยอีกต่างหาก เสียดายไม่มีมันม่วง ถ้ามีสีจะออกมาสวยมาก 
ไว้คราวหน้าจะทำมาอวดใหม่ค่ะ แม่นันเห็นในยูทูปเค้าทำออกมาน่าทานมาก
ขนมปังมันเทศทำง่ายถึงง่ายที่สุด ไม่ต้องใช้เครื่องผสมอาหารให้วุ่นวาย ใช้มือนี่ล่ะค่ะ นวดแล้วก็พักไว้ 
จากนั้นก็นำมาอบ แป๊บเดียวได้ทานแล้วค่ะ

แม่นันนำสูตรมาจากคุณพลพรรคนักปรุงค่ะ ของเค้าใส่งาขาว แต่แม่นันหาไม่มีอ่ะ ข้าวโอ๊ตก็มีประโยชน์นะคะ 

มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
- นำข้าวโอ๊ต (อบแล้ว) 3 ชต.. แช่ในนมจืดโฟร์โมสต์ 150 ก. พักไว้
- ร่อนแป้งขนมปัง 280 ก. และผสมของแห้งทั้งหมด มีมันเทศต้ม 180 (พักสะเด็ดน้ำแล้ว) 
น้ำตาลทราย 50 ก. เกลือ 1/2 ชช. และยีสต์ 1.5 ชช.
- จากนั้นเทนมที่แช่ข้าวโอ๊ตไว้ลงไปเลยค่ะ ใช้มือนวดพอเข้ากัน ใส่เนยเค็มลงไป 50 ก. นวดให้เนยเข้ากันดีกับตัวแป้ง 
ถ้านวดในอ่างผสมไม่ถนัดก็นำออกมานวดบนโต๊ะค่ะ เสร็จแล้วปั้นเป็นก้อนกลม นำกลับใส่อ่างผสมเหมือนเดิม 
คลุมด้วยพลาสติกแร็พ ทิ้งไว้ 1 ชม. ให้เค้าขึ้นฟูเป็นสองเท่า

- เมื่อครบหนึ่งชม. ใช้กำปั้นทุบเบาๆตบอากาศออกจากตัวแป้ง แล้วนำมาแบ่งก้อนละ 45 ก. ใช้มือคลึงให้เนียนกลมเหมือนซาลาเปาลูกน้อยๆ
 วางเรียงบนถาดทาเนย ได้ออกมา 16 ลูกพอดีเลยค่ะ ใช้ผ้าหรือพลาสติกแร็พคลุมไว้ 30 นาที
- ก่อนนำเข้าเตาอบ เราทาหน้าขนมปังด้วยไข่แดงค่ะ ผสมน้ำหน่อยเวลาโ่ดนความร้อนสีจะได้ไม่ดูเข้มไป

- ผ่านไป 20 นาที แต่นแตนแต๊น... น่าทานมั้ยคะ
ลองทำดูนะคะ ง่ายแสนง่าย แถมอร่อย และมีประโยชน์ด้วยค่ะ


#ขนมปังมันเทศ #อร่อย #มันเหลือจากทำอิ่วก้วย #nanthineeHomemade
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่