ทำไมการศึกษาไทยไม่เป็นอย่างนี้

กระทู้คำถาม
สวัดดีครับ ผมเป็นนักศึกษาไทย ที่สงสัยในการศึกษา คือ ทำไมไม่มีการแนะนำอาชีพหรือลองให้นักเรียนปฎิบัติอาชีพนั้นๆจริง เพื่อให้ตัวนักเรียนรู้ว่าตัวเองชอบอะไร คือให้เรียนถึง ม.3 ประมาณเทอม2ก็ได้ เพื่อให้มีความรู้พื้นฐาน แล้วให้มีการจัดกิจกรรมแนะแนวหรือแนะนำอาชีพต่างๆให้นักเรียนดูทำความเข้าใจในอาชีพต่างๆ หรือให้คนที่มีอาชีพนั้นๆมาอธิบาย แบบเจาะลึกจริงจริงจังจัง ให้เป็นกิจกรรมโรงเรียนเลยก็ดี

**ที่ผมมาเขียนกระทู้นี้ เพราะ ผมรู้สึกว่ามันเสียเวลา และเพราะว่ารอบข้างผมเคยมีคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร แล้วเรียนสายสามัญจนจบโดยที่เรียนตามที่พ่อแม่ให้เรียน พอทำงานไปเขารู้สึกไม่ชอบงานที่ตัวเองทำและมารู้ที่หลังว่าตัวเองชอบอย่างอื่นจึงอยากไปเรียนใหม่ ทำให้เสียเวลา และผมจึงมองให้กว้างขึ้นไปอีก จึงเห็นว่า แล้วคนที่มีฐานะการเงินในครอบครัวไม่ค่อยสูงละเขาอาจจะสามารถเรียนจบได้แค่ครั้งเดียวเริ่มใหม่ไม่ได้ ทำให้เวลาทำงานไม่มีความสุขในการทำงาน ได้ทำงานที่เราไม่ชอบมันก็รู้สึกไม่ดี แต่เราก็ไม่สามารถเริ่มใหม่ได้และเสียเวลา เพราะฉะนั้นผมจึงเห็นว่าทำไมการศึกษาไทยไม่เป็นแบบนี้ แล้วเรื่องปฎิบัติงานจริงก็เป็นตามวิชาก็ได้เหมือนกันให้จัดที่โรงเรียนก็ได้เป็นแบบจำลอง แต่มันอาจจะทำไม่ได้ทุกอาชีพก็จริงแต่มันก็สามารถแนะนำอาชีพโดยทั่วไปก็ได้ ให้เหมือนเป็นซุ้มทำกิจกรรมโรงเรียน หรือให้ผู้ทำงานจริงมาอภิปายก็ได้ หรือทำเป็นวิดีโอก็ได้(จะยังไงก็ได้เพื่อให้นักเรียนได้รู้จักกับอาชีพนั้นๆได้)**

ปล.นี่คือความคิดเห็นส่วนตัวของผมและอยากเห็นความคิดของคนอื่น ถ้ามีคนไม่ชอบก็ไม่ต้องอ่านจะด่ากันทำไม เพราะคนเราก็มีความคิดเป็นของตนเอง ดังนั้นพวกคุณมีความรู้สึกยังไงกับกระทู้ที่ผมเขียนมานี้มาคอมเม้นต์กันนะครับ ขอบคุณครับ

**ปล.ที่ผมเขียนก็ไม่ได้หมายถึงโรงเรียนนะครับ ที่ผมหมายถึงคือ การศึกษา แต่มันอาจจะเป็นผมที่เขียนให้มันไม่ชัดเจนพอ ขอโทษครับ และที่ผมเขียนกระทู้นี้ คือ ความคิดเห็นล้วนๆและอยากให้มันดีขึ้นไม่ได้ดูหมิ่นครับ และที่ผมเขียนว่ามีแค่บางโรงเรียน อยากให้เป็นโดยทั่วไป ก็หมายถึงการศึกษาครับ อยากให้เป็นโดยทั่วไป**
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่